Sự phát triển
của bé

Trẻ 3 tháng tuổi đi ngoài mấy lần?

Sự phát triển nhanh và thay đổi mỗi ngày khiến bé cũng có những thay đổi trong tiêu hóa. Điều này khiến nhiều mẹ thắc mắc: Trẻ 3 tháng tuổi đi ngoài mấy lần, ăn bao nhiêu là đủ…

Trẻ 3 tháng tuổi đi ngoài mấy lần

Những tháng đầu đời là giai đoạn bé tăng trưởng nhanh. Thông thường lúc này, con sẽ dài khoảng 2,5-3,8 cm và nặng thêm từ 681-907g. Con số này chỉ là mức trung bình, bé yêu của bạn có thể phát triển nhanh hoặc chậm hơn một chút.

Con có thể vào thời kỳ háu đói và quấy khóc. Các cơn háu đói này cũng là “tín hiệu” cho hay bé đang ở giai đoạn tăng trưởng nhanh. Nếu bé bú mẹ, bạn có thể thấy bé muốn ăn thường xuyên hơn, đôi khi mỗi giờ bé sẽ háu đói 1 lần. Nếu bé phải bú sữa bình, bạn có thể thấy bé sẽ uống nhiều sữa hơn bình thường trong thời gian bú.

Chính sự phát triển nhanh và đặc trưng như vậy nên thời gian này bé cũng sẽ có những thay đổi trong tiêu hóa, có thể bé tiêu nhiều lần hơn bình thường. Điều này khiến nhiều mẹ thắc mắc: Trẻ 3 tháng tuổi đi ngoài mấy lần, ăn bao nhiêu là đủ…

Trẻ 3 tháng tuổi đi ngoài mấy lần?

Ở độ tuổi này, bé có sức khỏe bình thường sẽ bú trong ít nhất 10 phút và bú tới 180-210ml ở mỗi lần. Với lượng ăn như vậy thì trẻ 3 tháng tuổi đi ngoài mấy lần trong ngày?

Câu trả lời là hầu hết các bé đi tiêu 1 hoặc nhiều lần (có khi 4-5 lần) mỗi ngày, phân vàng. Nhưng nếu 1 hoặc 2 ngày (hoặc thậm chí 4-5 ngày bé không đi ngoài và khi đi phân vẫn mềm thì cũng vẫn bình thường.

Trẻ 3 tháng tuổi đi ngoài mấy lần

Nhìn phân trẻ có thể đoán được bệnh

Nhìn vào hình thái của phân, mẹ cũng có thể biết những gì đang xảy ra với sức khỏe của bé. Một số vấn đề đó có thể là:

  • Bệnh tiêu chảy: Trẻ tiêu chảy rất nhiều nước. Nước có thể có màu vàng, xanh lá cây hoặc nâu và chảy tràn ra tã. Tiêu chảy có thể là dấu hiệu của nhiễm trùng hoặc dị ứng hoặc cũng có thể là do mẹ thay đổi chế độ ăn uống (nếu bạn đang cho con bú sữa mẹ). Tiêu chảy không được điều trị có thể dẫn đến mất nước.
  • Táo bón: Mặt khác, nếu phân của trẻ cứng và trông giống như những viên sỏi nhỏ, có lẽ bé bị táo bón. Con sẽ khó chịu một cách rõ rệt khi đi ngoài và thậm chí trên phân còn có máu. Táo bón có thể là dấu hiệu của sự nhạy cảm với sữa hay bé không dung nạp một thứ gì đó trong sữa mẹ hoặc sữa công thức. Việc uống nhiều nước có thể hạn chế và giảm tình trạng táo bón ở trẻ.
  • Mất nước: Cho dù bú mẹ hay sữa công thức, nếu phân của bé cứng hoặc rất khô, đó có thể là dấu hiệu cho thấy bé không đủ nước lỏng hoặc mất quá nhiều nước do bệnh, sốt hoặc nóng.Trẻ 3 tháng tuổi đi ngoài mấy lần
  • Phân xanh: Phân màu xanh lục có vệt sáng lấp lánh có nghĩa là có chất nhầy trong đó. Điều này đôi khi xảy ra khi em bé buồn ngủ vì chất nhầy trong nước bọt thường không được tiêu hóa. Chất nhầy trong phân cũng là một dấu hiệu nhận biết của nhiễm trùng hoặc dị ứng.
  • Phân đẫm máu: Máu đỏ tươi có thể xuất hiện trong phân của bé vì một vài lý do khác nhau. Bình thường đi ngoài nhuốm máu đỏ thường là dấu hiệu của dị ứng protein sữa. Nếu bé bị táo bón, máu đỏ ở phân có thể là kết quả hậu môn bị xước hoặc trĩ. Tiêu chảy trộn lẫn với máu đỏ có thể là nhiễm trùng do vi khuẩn. Đôi khi, máu trong phân của bé bú sữa mẹ trông có màu đen còn có thể do bé nuốt phải máu từ núm vú bị nứt và chảy máu.

Những điều lưu ý khi con 3 tháng tuổi

Nếu con trẻ không phát triển với tốc độ dự kiến hoặc tốc độ tăng trưởng chậm lại, mẹ có thể để ý những điều sau:

  • Lúc này, bé bú sữa mẹ có thể bú 8 lần trong một ngày. Nếu mẹ ít sữa, trẻ phải bú sữa công thức thì thường ăn ít hơn, khoảng cách các lần ăn khoảng 4 giờ.
  • Bé thường bú trong ít nhất 10 phút và có thể bú đến 210ml mỗi lần.
Bạn đã biết cách bảo quản sữa mẹ "chuẩn không cần chỉnh"?

Bạn đã biết cách bảo quản sữa mẹ "chuẩn không cần chỉnh"? Nuôi con bằng sữa mẹ là mong muốn của tất cả sản phụ. Tuy nhiên đối với các mẹ bận rộn, điều này thực sự rất khó. Để bé có thể được bú mẹ mọi lúc mọi nơi, bạn cần biết cách bảo quản sữa mẹ đúng đắn và khoa học.

  • Và cuối cùng, đối với câu hỏi: Trẻ ba tháng tuổi đi ngoài mấy lần? Hầu hết các bé sẽ đi 1 hoặc nhiều lần (có khi tới 4-5 lần) hàng ngày, nhưng có thể là bình thường nếu 1 hoặc 2 ngày bé mới đi tiêu 1 lần, cthậm chí có khi tới 3-4 ngày/lần. Phân của trẻ sơ sinh bú sữa mẹ phải mềm và hơi chảy nước. Phân của trẻ bú sữa công thức có xu hướng cứng hơn một chút, nhưng không nên cứng hoặc vón cục.

Nếu bé khác biệt với những điều trên, mẹ cần dẫn con đi khám bên cạnh lịch khám định kỳ.

Uyên Hồ

BẠN NÊN ĐỌC
Video mới nhất
Xem thêm
7 dưỡng chất giúp tăng chiều cao cho bé (QC)

Tăng chiều cao cho bé không phải là chuyện gì quá khó khăn. Chỉ cần mẹ để ý đến chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt và luyện tập hợp lý cho trẻ theo từng độ tuổi. Trong thực đơn ăn uống của trẻ, 7 dưỡng chất sau nhất định mẹ không nên bỏ qua.

5 loại thực phẩm tăng chiều cao cho trẻ

Lượt xem: 125.894
Đăng ngày: 26/05/2019 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT