Sự phát triển
của bé

Sau sinh chưa có kinh quan hệ có thai không? Câu trả lời sẽ khiến chị em phải ngỡ ngàng

Mẹ bỉm sữa sau sinh muốn gần gũi chồng, nhưng không biết sau sinh chưa có kinh quan hệ có thai không. Bạn nghĩ sao về vấn đề này?

Sau sinh chưa có kinh quan hệ có thai không

Sau sinh chưa có kinh quan hệ có thai không?

Một bạn đọc đã nhắn tin hỏi MarryBaby: Chuyện là em sinh con được hơn 6 tháng rồi, nhưng mấy lần chồng đòi hỏi chuyện ấy vẫn không dám đáp ứng vì sợ dính bầu trở lại. Vậy cho em hỏi sau sinh chưa có kinh quan hệ có thai không? Giờ mà “dính chưởng” nữa thì đúng là “cười ra nước mắt” luôn đấy ạ.

Tránh thai sau khi sinh con luôn là vấn đề khiến chị em phải lo lắng. Nhiều người không dám quan hệ vì sợ dính bầu, một số người lại “thả cửa” vì nghĩ mới sinh con chưa có kinh nguyệt quan hệ không có thai. Vậy, sự thật là sau sinh chưa có kinh quan hệ có thai không?

Phụ nữ sau sinh bao lâu thì có kinh trở lại?

Phụ nữ sau sinh bao lâu thì có kinh trở lại?

Sau sinh chưa có kinh quan hệ có thai không? Trước hết bạn tìm hiểu phụ nữ sau sinh bao lâu thì có kinh trở lại nhé.

Sự quay trở lại của kinh nguyệt sau sinh ở mỗi người là khác nhau, không ai giống ai. Theo các bác sĩ, sợ trở lại của “vòng dâu” cụ thể như sau:

 • Phụ nữ không cho con bú: Nếu bạn không cho con bú, kinh nguyệt có thể quay lại sớm nhất là 12 tuần sau khi sinh. Tuy nhiên, sau sinh chưa có kinh quan hệ có thai không? Thật ra vẫn có đấy bạn.
 • Phụ nữ cho con bú: Nếu bạn cho con bú, rất khó xác định một thời điểm cụ thể mà nguyệt san quay trở lại. Bởi bé bú mẹ sẽ làm cho cơ thể mẹ tiết ra chất prolactin, làm giảm khả năng rụng trứng (xuống 1/3) vì vậy kéo dài thời kỳ chu kỳ kinh quay trở lại. Thời gian có kinh phụ thuộc vào việc cho bé bú sữa hoàn toàn, đều đặn của bạn.

Sau sinh bao lâu thì có kinh nguyệt trở lại?

Sau sinh bao lâu thì có kinh nguyệt trở lại? Sau khi sinh bao lâu thì có kinh nguyệt trở lại là câu hỏi được nhiều mẹ thắc mắc. Thực tế, không có một con số cụ thể để trả lời cho câu hỏi này mà tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người cũng như việc có nuôi con bằng sữa mẹ hay không

Cụ thể sẽ có nhiều khả năng xảy ra tùy vào cơ địa của chị em:

 • Có những người cho con bú, có kinh trở lại sau khi hết sản dịch hoặc 2-3 tháng sinh con, nhưng cũng có những người tới tận 7-8 tháng mới có kinh, thậm chí là 10 tháng. Điều này là hoàn toàn bình thường, không có gì đáng phải lo ngại.
 • Có những chị em hoàn toàn không có kinh trong thời kỳ cho con bú, tức là tới khi họ ngưng cho con bú kinh nguyệt mới xuất hiện. Bên cạnh đó, khi bé bú mẹ còn xuất hiện tình trạng bạn có kinh trở lại, nhưng sau đó lại ngưng. Đây là hiện tượng rối loạn kinh nguyệt sau khi sinh, có kinh rồi lại mất kinh là chuyện không đáng lo ngại.

Sau sinh chưa có kinh quan hệ có thai không? Nhiều người cứ nghĩ sau sinh khi đang cho con bú cứ quan hệ thoải mái vì lúc này là thời điểm an toàn và tránh được thai. Thực tế, nhận định này là hoàn toàn sai lầm.

Sau sinh chưa có kinh quan hệ có thai không?

Sau sinh chưa có kinh quan hệ có thai không?

Sau sinh chưa có kinh nguyệt quan hệ có thai không? Một số mẹ quan niệm rằng sau khi sinh con cơ thể chưa có kinh nguyệt thì mẹ sẽ không bị dính bầu trở lại. Tuy nhiên, theo các bác sĩ thì đây là một quan niệm rất sai lầm.

Sau sinh chưa có kinh quan hệ có thai không? Khả năng mang thai vẫn xảy ra đấy bạn. Điều này cũng đồng nghĩa với việc bạn đang cho con bú cũng có thể thụ thai sau khi quan hệ, trả lời cho thắc mắc đang cho con bú chưa có kinh nguyệt có thai không.

Vậy nên, để tránh có thai ngoài ý muốn, việc quan hệ sau sinh dù đã có kinh hay chưa hoặc dù bạn có cho con bú hay không thì vẫn cần sử dụng các biện pháp tránh thai.

Sau đây là hai quan niệm sai lầm của chị em về việc mang thai trở lại sau khi sinh con:

1. Cho con bú hoàn toàn thì sẽ không có thai?

Nhiều người nghĩ rằng mẹ cho con bú hoàn toàn thì sau khi quan hệ tình dục không có thai vì chưa có kinh.

Sau sinh chưa có kinh quan hệ có thai không? Theo các bác sĩ, nuôi con bằng sữa mẹ cho tỷ lệ tránh thai cao lên tới 98%(bú mẹ hoàn toàn). Có điều này là bởi việc cho bé bú sẽ làm cho cơ thể người mẹ tiết ra hormone nội tiết tố prolactin – ức chế hoạt động của buồng trứng, giảm khả năng rụng trứng, do đó trì hoãn kinh nguyệt và quá trình thụ thai.

Cho con bú vô kinh – Cách tránh thai sau sinh hiệu quả

Cho con bú vô kinh – Cách tránh thai sau sinh hiệu quả Phương pháp cho con bú vô kinh được xem là cách tránh thai sau sinh hiệu quả dành cho các mẹ vừa mới sinh con. Không những miễn phí, cho con bú vô kinh còn cực kỳ an toàn và hiệu quả nếu bạn áp dụng đúng cách. Khuyết điểm của phương pháp này đó là thời gian có hạn, chỉ phát huy tác dụng vào 6...

Thế nhưng, ở mỗi người, cơ địa lại khác nhau. Vì vậy, không phải lúc nào quá trình này cũng diễn ra một cách hiệu quả. Đặc biệt là giai đoạn 6 tháng sau khi sinh – lúc này là giai đoạn trẻ ăn dặm, con bú ít đi thì hiệu quả của việc ngừa thai bằng cách cho con bú bị giảm rõ rệt.

Chưa kể đến sự tác động của các yếu tố khác như chế độ dinh dưỡng, tâm sinh lý, chế độ nghỉ ngơi… cũng có khả năng làm thay đổi quá trình này, vậy nên việc cho bé bú sẽ không hoàn toàn cản trở được khả năng thụ thai trở lại của mẹ.

Kết quả là nhiều người phụ nữ đã phải “tá hỏa” vì dính bầu trong thời gian cho con bú vì quan niệm bất cẩn, sai lầm: cho con bú hoàn toàn sẽ không có thai.

Như vậy, đang cho con bú chưa có kinh nguyệt có thai không? Câu trả lời là vẫn có thể xảy ra.

2. Không thấy kinh nguyệt thì sẽ không thụ thai được?

sau sinh chưa có kinh quan hệ có thai không

Sau sinh chưa có kinh quan hệ có thai không? Theo các chuyên gia y tế, mặc dù cơ thể bạn có thể chưa thấy kinh nguyệt trở lại sau sinh, nhưng thực ra thì trứng vẫn có thể rụng bình thường và vì vậy khả năng thụ thai có thể xảy ra.

Máu kinh là biểu hiện của việc bong tróc nội mạc tử cung sau khi  trứng rụng không được thụ thai. Thế nhưng, lần rụng trứng đầu tiên sau khi sinh có thể diễn ra trước khi kinh nguyệt xuất hiện, tức là không nhất thiết phải là lúc bạn thấy mình hành kinh rồi trứng mới rụng.

Do đó, xảy ra hiện tượng nhiều người có thai ngoài ý muốn trước khi thấy có kinh xuất hiện trở lại lần đầu tiên. Lý do là họ đã có quan hệ trong ngày rụng trứng của chu kỳ đầu tiên sau sinh.

Mặc dù lúc này họ vẫn đang chắc mẩm rằng mình “an toàn”, tuy nhiên, thực tế là họ có thể dính bầu mà không biết. Thậm chí, có những người có thai mấy tháng liền nhưng không nhận ra và chỉ phát hiện khi thai to.

Như vậy, với câu hỏi của nhiều chị em rằng sau sinh chưa có kinh quan hệ có thai không thì câu trả lời hoàn toàn có bạn nhé. Vậy nên không được chủ quan, thiếu hiểu biết để xảy ra có thai ngoài ý muốn.

Các biện pháp tránh thai an toàn sau sinh

Các biện pháp tránh thai an toàn sau sinh

Sau sinh chưa có kinh quan hệ có thai không? Có. Tốt hơn hết là bạn hãy dùng biện pháp tránh thai.

Sau sinh chưa có kinh quan hệ có thai không? Việc có bầu trở lại sau khi sinh con mà chưa có kinh nguyệt là hoàn toàn có khả năng xảy ra. Vì vậy, vợ chồng bạn hãy sử dụng biện pháp tránh thai, một số biện pháp sau là phù hợp với phụ nữ sau sinh (bao gồm cả mẹ đang cho con bú):

 • Sử dụng bao cao su.
 • Đặt vòng tránh thai: Phụ nữ sinh thường 6 tuần có thể thực hiện đặt vòng tránh thai, còn phụ nữ sinh mổ cần chờ ít nhất 12 tuần.
 • Người chồng xuất tinh ra ngoài.
 • Thuốc tránh thai chỉ có progesteron.

Tóm lại, biết được câu trả lời sau sinh chưa có kinh quan hệ có thai không thì mẹ bỉm sữa cần cẩn thận, thận trọng trong việc ngừa thai. Hãy tâm sự với chồng để anh ấy cũng có trách nhiệm trong việc này và tránh được việc có thêm một em bé nữa khi chưa sẵn sàng mẹ nhé.

Đan Thùy

Tham vấn y khoa: Bác sĩ chuyên khoa Sản – Thẩm mỹ TẠ TRUNG KIÊN

bác sĩ Tạ Trung Kiên

– Quá trình học tâp: Tốt nghiệp bác sĩ đa khoa tại ĐH Y DƯỢC TP HCM , học phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ tại Y PHẠM NGỌC THẠCH

– Thâm niên công tác: Khoa sản bệnh viện Đa Khoa tỉnh Đồng Nai 3 năm

– Hiện đang cố vấn chuyên môn của phòng khám Sản nhi, cố vấn chuyên môn cho chuỗi phòng khám G-link về các bệnh đường tình dục và công tác tại phòng khám phẫu thuật thẩm mỹ Thẩm mỹ viện Keangnam Korea TP.HCM.

– Các chứng chỉ về y khoa của BS Kiên đã đạt gồm: Chứng chỉ hành nghề sản phụ khoa cấp bởi sở y tế tỉnh Đồng Nai, chứng chỉ siêu âm tổng quát cấp bởi trường Phạm Ngọc Thạch, chứng chỉ tập huấn an toàn tiêm chủng, phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ vùng mặt bệnh viện Tai Mũi Họng TP. HCM.

– BS Kiên cộng tác cho MarryBaby ở chuyên mục sau khi sinh và cuộc sống của mẹ.

Nguồn:

1. Menstrual Period – Missed or Late
https://www.healthychildren.org/English/tips-tools/symptom-checker/Pages/symptomviewer.aspx?symptom=Menstrual+Period+-+Missed+or+Late
Ngày truy cập: 14.6.2021

2. Recovering from Delivery (Postpartum Recovery)
https://familydoctor.org/recovering-from-delivery/
Ngày truy cập: 14.6.2021

3. First Period After C Section: What To Expect?
https://www.momjunction.com/articles/first-period-after-cesarean-everything-you-need-to-know_0087508/
Ngày truy cập: 14.6.2021

4. When will my periods start again after pregnancy?
https://www.nhs.uk/common-health-questions/pregnancy/when-will-my-periods-start-again-after-pregnancy/
Ngày truy cập: 14.6.2021

5. Do Your Periods Change After Pregnancy?
https://health.clevelandclinic.org/do-your-periods-change-after-pregnancy/
Ngày truy cập: 14.6.2021

 

BẠN NÊN ĐỌC
Video mới nhất
Xem thêm
Chăm sóc bé mọc răng: Mẹ cần biết? (QC)

Khi mọc răng, bé có thể biểu hiện một vài rối loạn trong cơ thể như mệt mỏi, rất quấy, hay khóc, ít ngủ, bứt rứt khó chịu và hay làm nũng cha mẹ.

Bé 7 tháng tuổi: Xuất hiện chiếc răng sữa đầu tiên

Lượt xem: 23.298
Đăng ngày: 25/09/2018 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Được quan tâm nhất
 
 Thành viên nổi bật trong tuần
 • Vuumyka
  • 14 chủ đề | 
  • 3443 trả lời
  tích lũy được 3644 điểm
  1
 • Mèo Con
  • 0 chủ đề | 
  • 55 trả lời
  tích lũy được 2420 điểm
  2
 • Loan Thanh
  • 149 chủ đề | 
  • 17789 trả lời
  tích lũy được 2353 điểm
  3
 • Nguyễn Mai Hương
  • 0 chủ đề | 
  • 53 trả lời
  tích lũy được 1484 điểm
  4
 • Mẹ Mèo Con
  • 0 chủ đề | 
  • 31 trả lời
  tích lũy được 1403 điểm
  5
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT