Sự phát triển
của bé

Phụ nữ sau sinh có ăn được thịt vịt không? Cách chế biến món ngon từ vịt cho mẹ bỉm

Ông bà ta thường khuyên bà đẻ không nên ăn thịt vịt vì món ăn này có tính hàn, không tốt cho mẹ sau sinh. Song nếu đúng thì phụ nữ sau sinh có ăn được thịt vịt không?

Phụ nữ sau sinh có ăn được thịt vịt không?

Phụ nữ sau sinh có ăn được thịt vịt không? Được chứ, nếu mẹ ăn đúng cách

Sau sinh, bà đẻ cần ăn uống bổ dưỡng để bù lại năng lượng cho quá trình sinh nở, trong đó có các loại thịt. Tuy nhiên, thịt vịt có tính hàn nên nhiều người khuyên bà đẻ không nên ăn nhằm tránh gây hậu sản, mất sữa. Song quan điểm này vẫn chưa có căn cứ khoa học.

Nếu vẫn muốn biết phụ nữ sau sinh có ăn được thịt vịt không? Bạn hãy cùng tìm hiểu bài viết dưới đây nhé.

Phụ nữ sau sinh có ăn được thịt vịt không?

Theo Đông y, thịt vịt rất tốt cho sản phụ thiếu sữa. Bà đẻ ăn thịt vịt sẽ giúp sữa về nhanh, điều tiết cơ thể nhằm phục hồi sức khỏe. Do đó, nếu mẹ đang thắc mắc phụ nữ sau sinh có ăn được thịt vịt không thì câu trả lời hoàn toàn là có.

Tuy nhiên, phụ nữ sau sinh có ăn được thịt vịt không cũng phụ thuộc vào cách ăn. Các mẹ cần nên lưu ý một số điều như sau:

  • Theo Đông y, thịt vịt có tính hàn, bổ âm nên đối với phụ nữ sau sinh vết thương chưa hồi phục hoàn toàn thì không nên ăn thịt vịt ngay. Điều này sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của mẹ.
  • Hệ tiêu hóa của phụ nữ mới sinh còn yếu nên khi chế biến chỉ nên sử dụng phần thịt nạc, loại bỏ hết phần da và mỡ ra khỏi món ăn để không bị đầy bụng, khó tiêu
  • Phụ nữ đang mang thai cũng như sau sinh không nên ăn thịt vịt sống, tiết canh… Vì trong thịt sống có chứa nhiều vi khuẩn gây tổn hại cho sức khỏe của mẹ và bé. 
  • Các mẹ nên nấu chín thịt vịt theo nhiều kiểu khác nhau như nấu cháo vịt đậu xanh, vịt trộn rau lang, vịt tiềm… Song cần hạn chế ăn các món ăn từ thịt vịt có vị chua như vịt om măng, vịt om sấu…

Các món ăn từ vịt tốt cho sức khỏe mẹ và con yêu

1. Cháo vịt đậu xanh giúp mẹ phục hồi sức khỏe

Nguyên liệu chuẩn bị

  • Vịt 1 con khoảng 1,5kg
  • Gạo tẻ 200g
  • Đậu xanh 200g
  • Gừng tươi 200g
  • Rượu trắng 2 thìa súp
  • Hành lá, ngò rí, rau đắng, giá sống, cải bẹ xanh
  • Nguyên liệu để pha nước mắm: Tỏi 2 tép, chanh 1 trái, ớt sừng 2 quả
  • Gia vị cần thiết: Hạt nêm, muối, tiêu, đường, nước mắm, bột ngọt

Sơ chế nguyên liệu

  • Khử mùi hôi của vịt: Trước khi luộc nên bóp vịt với chút muối, tiêu, gừng đập giập, thêm chút rượu trắng, để chừng 30 phút rồi rửa sạch, để ráo.
  • Gạo vo sạch, ngâm vào nước khoảng 1-2 giờ. Sau đó vớt ra để ráo nước.
  • Đậu xanh cũng cho ngâm vào nước khoảng 1 giờ đồng hồ. Sau đó vo sạch, đãi qua để loại bỏ sạn và tạp chất.
  • Hành lá, ngò rí nhặt, rửa sạch rồi thái thành từng khúc nhỏ.
  • Các loại rau ăn kèm, bao gồm giá sống, rau đắng, cải bẹ xanh. Những nguyên liệu này đem rửa sạch, ngâm vào nước muối pha loãng 15-20 phút cho hết bụi bẩn rồi vớt ra để ráo nước.
Bà đẻ ăn bơ được không? Phụ nữ đang cho con bú phải đọc ngay!

Bà đẻ ăn bơ được không? Phụ nữ đang cho con bú phải đọc ngay! Bà đẻ ăn bơ được không thường là thắc mắc của nhiều chị em phụ nữ khi đang ở cữ sau sinh hoặc đang cho con bú vì sợ sẽ làm ảnh hưởng đến nguồn sữa mẹ.

Cách nấu cháo vịt đậu xanh

  • Đầu tiên, mẹ cho vào nồi khoảng 3 lít nước rồi bắc lên bếp đun. Khi nước ở nhiệt độ 70ºC thì cho vài lát gừng cùng chút muối vào. Sau đó, thả vịt vào nồi để luộc. Khi thịt vịt chín thì vớt vịt ra để ráo nước, đợi bớt nóng thì chặt thành những miếng nhỏ. 
  • Tiếp theo, bạn cho gạo và đậu xanh vào nồi nước luộc vịt khi nãy và tiến hành đun sôi. Khi sôi mở vung đảo đều để giúp gạo và đậu nở bung, tránh bị khê dưới đáy nồi. Dùng thìa vớt hết bọt, hạ nhỏ lửa rồi đậy vung lại tiếp tục ninh.
  • Tiếp đến, bạn pha nước chấm bao gồm có chanh, ớt, tỏi, gừng, đường để đảm bảo có vị chua cay, mặn, ngọt. Tùy khẩu vị mà bạn điều chỉnh lượng nguyên liệu pha nước mắm sao cho phù hợp.
  • Cuối cùng, khi cháo chín nhừ thì nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp. Múc cháo ra bát, thêm hành lá, ngò rí, hạt tiêu vào cháo cho thơm, rồi thưởng thức kèm với vịt.

2. Thịt vịt trộn rau lang lạ miệng mà bổ dưỡng

cách chế biến thịt vịt rau lang

Nguyên liệu chuẩn bị

  • Thịt vịt (ức) 400g
  • Rau lang non 400g
  • Gia vị gồm: Tỏi bằm, tỏi phi, ngũ vị hương, dầu ăn, nước tương, chanh, muối, tiêu, đường.

Cách bước thực hiện

Bước 1: Thịt vịt làm sạch, ướp chút muối, đường, ít nước tương, hạt nêm, tỏi băm, ngũ vị hương, để khoảng 10 phút cho thịt thấm.

Bước 2: Chanh vắt lấy nước cốt hòa tan với ít đường.

Bước 3: Đun nóng chảo với dầu ăn. Cho ức vịt vào chiên áp chảo, chín đều hai mặt. Lấy thịt vịt ra, để nguội, xắt lát mỏng.

Bước 4: Rau lang lặt những đọt, lá non rồi rửa sạch, để ráo. Đun nước sôi, cho rau lang vào luộc sơ qua, vớt ra, để nguội.

Bước 5: Trộn thịt vịt với rau lang, rưới nước cốt chanh, nước tương vừa ăn. Bày ra đĩa, rắc thêm tỏi phi lên mặt.

Bước 6: Để món ăn ngon và chắc bụng hơn, mẹ có thể ăn kèm cùng với cơm nóng nhé. 

Những thông tin trên đây hy vọng đã giúp mẹ tháo gỡ khúc mắc phụ nữ sau sinh có ăn được thịt vịt không. Sau sinh, mẹ cần có một chế độ dinh dưỡng hợp lý để có đủ sức khỏe chăm lo cho thiên thần nhỏ vừa chào đời. Vì thế, mẹ đừng bỏ qua các món ngon từ vịt giúp tẩm bổ bản thân nhé. 

Nguyễn Kiều Vân

Nguồn: https://www.verywellfit.com/duck-nutrition-facts-4770569
https://www.livestrong.com/article/403739-is-duck-healthy-to-eat/
https://www.healthline.com/nutrition/is-duck-red-meat

BẠN NÊN ĐỌC
Video mới nhất
Xem thêm
Chẩn đoán hình ảnh phát hiện trẻ tự kỷ từ 9 tháng tuổi (QC)

Các nhà nghiên cứu đã nhận diện chu vi vòng tròn đầu và các phản xạ thể hiện tại vùng đầu là hai dấu hiệu sinh học chính xác có thể giúp phát hiện chứng tự kỷ ở trẻ trong giai đoạn sớm từ 9-12 tháng tuổi.

Trẻ 9 tháng tuổi: Tăng khả năng giao tiếp

Lượt xem: 42.400
Đăng ngày: 28/09/2018 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Được quan tâm nhất
 
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT