Sự phát triển
của bé

Chơi để lớn khôn (P.2)

Đồ chơi không chỉ đơn thuần để giải trí mà còn góp phần phát huy khả năng sáng tạo cùng tư duy của trẻ. Nếu biết cách lựa chọn, mẹ còn có thể giúp con thông minh hơn nhiều nữa đấy!

7/ Hình khối và Xây dựng hệ thống

Trò chơi hình khối có vẻ quá bình thường nên hay bị bỏ qua. Thực tế, trò này sẽ dạy cho bé cách sử dụng cả hai tay để xếp chồng các khối lên nhau. Đồng thời, nó cũng giúp bé cảm nhận thành quả khi xây xong thứ gì đó, dù có thể chỉ là một “toà nhà” gồm 3 khối ghép lại.

Mẹ nên dựa trên độ tuổi và sự thành thạo của trẻ để chọn chất liệu đồ chơi hình khối phù hợp: nhựa, xốp hoặc gỗ. Đối với bé nhỏ, mẹ nên mua cho bé những khối bằng gỗ. Vì nếu lỡ con có làm đổ “lâu đài” của mình, những khối gỗ sẽ ít bị văng xa hơn nhựa và xốp. Khối nhựa hoặc xốp nhiều màu dễ cầm hơn đối với trẻ lớn và chúng cũng gắn kết chặt chẽ hơn.

do choi 5

8/ Xe đồ chơi

Xe đồ chơi dạy trẻ con nhiều điều về thế giới. Ví dụ như xe cứu hoả có chuông reo vang, xe cảnh sát có còi báo động, xe kéo có thể đẩy đất xung quanh. Những đồ chơi này kích thích trí tưởng tượng của trẻ rất tốt, ngay cả khi trẻ chỉ đẩy chiếc ô tô đồ chơi vòng quanh một tấm thảm. Mẹ có thể khuyến khích trẻ bằng những câu hỏi như ô tô đang đi đâu vậy, hoặc ai đang lái chúng nhỉ?… Khi lên 3 tuổi, trẻ có thể thích thú dạng ô tô và xe tải cỡ nhỏ có bánh đà tự chạy.

do choi 1

Xe đồ chơi cũng dạy bé nhiều điều về thế giới xung quanh

9/ Đồ hàng

Có khi nào mẹ tự hỏi liệu bé thích làm điều gì nhất? Đó chính là bắt chước hành động của ba mẹ. Trẻ em thường say mê tất cả những thứ trông giống vật dụng bạn thường dùng – từ chiếc điện thoại di động cho đến cái máy hút bụi. Mẹ có thể để bé tự chuẩn bị một bữa ăn ngon lành với thực phẩm, chảo và nồi đồ chơi.

Gợi ý trẻ quét dọn phòng bằng chổi, đi siêu thị với xe đẩy – sau đó tính tiền bằng máy tự động. Cho trẻ làm cỏ bằng xẻng hoặc dọn lá bằng cào. Dĩ nhiên tất cả đều là đồ chơi. Đây là cách đơn giản nhất để mẹ dạy bé về cách vận động của thế giới thực. Mặc dù còn rất lâu nữa trẻ mới bắt đầu thật sự biết làm vườn, dọn dẹp nhà cửa và làm những việc mà người lớn đảm trách.

10/ Đồ chơi cát và nước

Chiếc cốc đồ chơi sẽ trở nên thú vị hơn nếu mẹ cho bé nghịch với cát hoặc nước. Mẹ có thể chỉ bé cách đổ đầy cát hoặc nước vào cốc to bằng chiếc cốc nhỏ, qua đó dạy trẻ hiểu thêm về kích cỡ và khái niệm đầy – vơi. Khi bé lớn hơn một chút và phối hợp tốt hơn, cho bé món đồ chơi phức tạp hơn như sàng cát và bánh xe nước – bên cạnh xẻng và xô. Mẹ có thể rủ bé tham gia vào hành trình tìm kho báu bí mật của mình.

do-choi-2

Nếu mẹ có ý định đưa con đi biển chơi, những món đồ chơi này rất thích hợp đấy

Bí quyết nhỏ dành cho mẹ: Nên chọn những món đồ to để bé dễ đào thấy, vì trẻ con thường rất mau chán. Mẹ cũng cần lưu ý về vấn đề vi khuẩn và ký sinh trùng lẩn khuất trong cát. Luôn quan sát không cho bé đưa cát vào miệng, đồng thời phủi sạch cát và nhắc bé rửa tay sau khi chơi xong.

11/ Sách

Tốt nhất nên mua cho bé những cuốn sách có cốt truyện đơn giản, dễ hiểu và có hình minh hoạ rõ ràng. Vì bé khó mà giữ gìn sách cẩn thận, mẹ nên chọn loại có bìa, các trang trong dày và cứng. Những bé hiếu động có thể không muốn cuộn trong lòng bạn và nhìn vào quyển sách, bạn cứ vừa kể vừa để trẻ chơi quanh phòng hoặc vẽ nguệch ngoạc vào một tờ giấy. Đừng lo lắng, trẻ sẽ vẫn lắng nghe những gì chúng thích – đó chính là giọng nói êm dịu của người mà trẻ yêu thương nhất.

Lưu ý khi chọn mua đồ chơi bằng nhựa cho bé

Lưu ý khi chọn mua đồ chơi bằng nhựa cho bé Cách tốt nhất là chọn đồ chơi từ các nhà sản xuất đồ chơi có uy tín, có nguồn gốc rõ ràng. Không chọn mua đồ chơi trôi nổi không rõ nguồn gốc, hãy đặt an toàn sức khoẻ cho bé lên hàng đầu.

12/ Bút màu

Khoảng 15 tháng, bé đã có thể cầm bút chì màu để vẽ. Mẹ nên lưu ý đến chất liệu khi mua bút cho bé, vì trẻ con thường hay ngậm bút vào miệng. Loại nontoxic – không độc hại là phù hợp với bé nhất. Miễn là bé không động đến bức tường ở nhà, còn lại mẹ nên để con thỏa sức sáng tạo của mình. Vẽ sẽ giúp nâng cao kỹ năng vận động khéo léo của đôi tay bé. Sẽ rất thú vị nếu bạn hỏi xem trẻ đang vẽ gì và nghe trẻ tiết lộ về ý nghĩa của những nét vẽ nguệch ngoạc đó.

MarryBaby

Quảng cáo
Làm mẹ đừng hơn thua nhau cách chăm con!

Làm mẹ đừng hơn thua nhau cách chăm con! Không thể đánh giá mẹ nào giỏi, mẹ nào dở khi mỗi ngày mẹ đều nỗ lực để học tròn bài học của mình. Những chỉ số phát triển như cân nặng, chiều cao,... vô cùng quan trọng với con nhưng không phải là thước đo đánh giá năng lực làm mẹ.

BẠN NÊN ĐỌC
Video mới nhất
Xem thêm
10 món đồ chơi đầu tiên nhất định bé phải có (QC)

Đối với bé, đồ chơi là một phần không thể thiếu trong hành trình khám phá thế giới. Khi bé đã biết kiểm soát sự chuyển động của tay và chân, khả năng lắng nghe và quan sát, mẹ nên hỗ trợ bé phát triển bằng cách đầu tư vào những món đồ chơi cho trẻ sơ sinh thích hợp.

Đồ chơi phát triển trí tuệ cho bé 1 tuổi

Lượt xem: 241.988
Đăng ngày: 18/02/2019 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Được quan tâm nhất
 
 Thành viên nổi bật trong tuần
 • Loan Thanh
  • 802 chủ đề | 
  • 32074 trả lời
  tích lũy được 8489 điểm
  1
 • Phạm Ngọc Ánh
  • 930 chủ đề | 
  • 10333 trả lời
  tích lũy được 7366 điểm
  2
 • Mẹ Suti
  • 944 chủ đề | 
  • 12268 trả lời
  tích lũy được 6342 điểm
  3
 • Kim Thoa Bui Thi
  • 801 chủ đề | 
  • 10140 trả lời
  tích lũy được 6047 điểm
  4
 • nguyễn thị thoan
  • 618 chủ đề | 
  • 15563 trả lời
  tích lũy được 5423 điểm
  5
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT