Sự phát triển
của bé

10 mẹo nhỏ giúp trẻ “giải trí”

Bạn đang ở nhà một mình cùng đứa con vừa chập chững tập đi. Thật tuyệt vời! Đây là lần đầu bạn và bé ở với nhau và không có ai khác xung quanh. Và cũng thật kinh khủng! Bạn phải làm gì cho hết một ngày với đứa nhóc chân tay cử động không ngừng này đây?

4 mẹo chọn đồ cho “Thánh Gióng” (QC)

Trẻ sơ sinh lớn nhanh như Thánh Gióng. Nếu không khéo lựa chọn, có thể bạn phải sớm bỏ đi quần áo mà bạn chỉ vừa mới mua. Vì thế, chọn đồ sao cho bé cưng mặc được lâu và thoải mái là điều mà các bà mẹ cần tính đến khi đi mua sắm.

Sau đây là một số mẹo nhỏ để cả bạn và con đều thấy vui vẻ. Chỉ cần làm theo những cách này, bạn sẽ làm được nhiều điều thú vị hơn là la hét và vò đầu bứt tóc vì bé nghịch phá lung tung. Thông thường, các phụ huynh chỉ chú ý đến việc rèn luyện các kỹ năng xã hội cho trẻ lớn mà không nghĩ rằng việc này cũng rất cần cho các trẻ nhỏ. Cà nhà cùng nhau vui chơi còn có thể giúp cho trẻ nhỏ kính trọng các anh, chị của bé hơn khi và có thể bọn trẻ sẽ không suốt ngày cãi nhau và đánh nhau nữa.

1. Trẻ em thường có nhu cầu được giữ một vai trò hay nhiệm vụ quan trọng nào đó. Vì thế, lúc chơi các trò chơi xếp gạch cũng là khi trẻ có thể vào vai “sếp”. Sau nhiều cố gắng, trẻ có thể trở thành thủ lĩnh của một đống gạch xốp, và đây là cơ hội để trẻ thể hiện cho bạn thấy trẻ có thể tự mình xây nên những gì. Và trên hết, trẻ có thể tự phá vỡ kỷ lục của chính mình mà không cần sự giúp đỡ của những trẻ lớn hơn.

2. Thật không đơn giản để tìm ra các trò chơi cho những đứa trẻ thuộc các độ tuổi khác nhau. Nếu các trẻ lớn than rằng trò chơi của những đứa em chúng là trò con nít, thì chắc chắn các trẻ nhỏ sẽ cãi lại để giữ lấy các trò chơi đó của chúng cho bằng được. Và đây chính là lúc bạn có thể chơi các “trò con nít” này với các trẻ lớn. Ví dụ như, bạn cho trẻ ngồi nhìn vào gương, sau đó trét một ít màu vẽ lên má bé, và bạn có thể quan sát được phản ứng của bé theo kiểu “Ai trong gương đó? Phải mình không nhỉ?” Liệu bé sẽ sờ má mình hay sờ vào má của hình ảnh phản chiếu trong gương?

3. Sao bạn và trẻ không cùng nhau ca hát và nhảy múa theo giai điệu một bài hát yêu thích? Bạn có thể thử trò chơi nho nhỏ này: Bật một bài hát và tất cả cùng nhảy theo điệu nhạc, sau đó bất ngờ dừng bài hát lại ở đoạn bất kì nào đó, và mọi người phải giữ đúng tư thế đang nhảy khi bài hát được dừng lại, khi đó bạn sẽ có một số “tượng người” rất thú vị đấy. Bất cứ trò chơi nào có nhiều lúc cử động và nhiều lúc đứng yên liên tục sẽ giúp rèn luyện cho con bạn tính kiên nhẫn và vượt qua thất bại. Sau khi đã thành thạo các trò chơi, trẻ có thể chơi cùng với các trẻ khác, điều này chắc chắn sẽ rất vui và thú vị.

4. Thực tế cho thấy, bọn trẻ rất thích giúp các việc vặt trong gia đình; việc này khiến trẻ cảm thấy mình có vẻ lớn hơn, mặc dù có thể khi lớn lên, chúng sẽ nhận ra bạn đang cho chúng làm việc nhà! Hãy để trẻ giúp bạn quét bụi, nấu ăn hoặc xếp đồ. Và nhớ, đừng quá bận tâm đến kết quả làm việc của bé mà hãy tập trung vào việc giúp bé có những giây phút vui vẻ với việc nhà.

10 trò chơi cho trẻ tại nhà

Tham khảo các trò chơi cho trẻ để vận dụng bất cứ khi nào ở nhà một mình với con nhé

5. Hãy lấy màu sáp và bút chì màu ra, và cổ vũ bé làm quen với việc học vẽ bằng cách để bé tự do nguệch ngoạc bất cứ gì bé muốn, cũng giống như trước khi nói được thì bé chỉ có thể bập bẹ những từ không có nghĩa vậy. Nếu trẻ đưa bạn miếng xốp đồ chơi, hãy giả vờ như đó là một miếng bánh bích qui và thử “cắn” một miếng. Nếu trẻ đã nắm bắt được trò chơi và vờ như trẻ đang đói, bạn có thể cho trẻ “thử” một miếng snack bằng xốp.

6. Dành 15 phút để chơi những trò mà con bạn rất thích nhưng bạn cực kỳ ghét. Đó có thể là trò mặc đồ cho búp bê. Một số phụ huynh rất ghét trò mặc đồ cho búp bê vì họ nghĩ nó rất chán và vô bổ. Có thể bạn chính là một trong các phụ huynh này, nhưng cứ thử dành ra 15 phút thách thức sự kiên nhẫn của bản thân và nhiệt tình chơi cùng bé, bạn và con sẽ có một khoảng thời gian tuyệt vời đấy! Thay vì cảm thấy bực mình hay chán ghét, hãy cố gắng nhiệt tình tham gia cùng bé, chắc chắn con bạn sẽ thấy thoải mái và phát huy được sự sáng tạo của bé.

7. Một số trẻ nhỏ thường hay thấy nhớ anh, chị của chúng khi các trẻ lớn đi học. Bạn có thể cùng bé làm một biểu ngữ “Chào mừng về nhà!”, vẽ một bức tranh hoặc gửi một mảnh giấy ghi chú cho trẻ lớn khi chúng đi học mỗi ngày.

8. Trốn tìm là trò hơi khó chơi với các trẻ nhỏ, vì thế chỉ nên chơi nếu có các trẻ lớn ở nhà. Còn nếu muốn, bạn vẫn có thể làm cho trò này trở nên đơn giản hơn và dễ chơi hơn. Ví dụ như bạn nên trốn ở những nơi mà trẻ nhỏ dễ tìm thấy, và đừng cười bé khi bé “trốn” bằng cách nhắm mắt lại, hoặc tự chạy ra khi bạn vừa bắt đầu tìm.

9. Các trò chơi và hoạt động có liên quan tới các kiến thức phổ thông hay tạo ra ngạc nhiên là những trò rất phù hợp để chơi với trẻ nhỏ khi những trẻ lớn hơn đã đi đến trường, bởi vì những đứa trẻ lớn sẽ dễ dàng trả lời ngay các câu hỏi và như thế thì thật mất vui. Các câu hỏi này có thể là các phép tính đơn giản, kể tên các bộ phận trên cơ thể, game đoán chữ và một số thí nghiệm khoa học đơn giản. Ví dụ như, chuyện gì sẽ xảy ra nếu cho nước lọc vào tủ lạnh, bỏ đá vào bồn hoặc để bột mì đã nhào vài giờ đồng hồ bên ngoài? Chỉ cần không có một đứa trẻ lớn hơn phá bĩnh bằng cách chen ngang các câu trả lời, bạn sẽ cho con bạn cơ hội để tập dự đoán và khám phá.

10. Các trò chơi như gồng tay có thể sẽ không an toàn cho những trẻ ở các độ tuổi khác nhau và cao lớn khác nhau, nhất là khi các trẻ to khỏe hơn không biết kiểm soát sức mạnh của mình. Nếu bạn cho trẻ chơi trò chơi này, hãy đảm bảo nó an toàn và vui. Một trò thú vị có thể chơi cùng trẻ là để trẻ cố gắng “vật” ngã bạn, sau đó hãy giả vờ té lộn nhào vì bé “quá mạnh”. Một trò khác là trò chơi với vớ: mọi người mang vớ ngồi trên sàn nhà, cố gắng tuột vớ của người khác trong khi giữ chặt vớ của mình. Với những trò chơi đọ sức mạnh như thế này, hãy giúp bé xây dựng lòng tự tin bằng cách đừng quá áp đảo bé.

Một khi bạn đã chơi hết các trò thú vị kể trên, đừng quên vẫn còn đó những khoảng thời gian chết. Đứa con thứ hai hoặc thứ ba thường không được ba mẹ trò chuyện, đọc sách cho nghe hay hát ru nhiều bằng đứa con đầu, vì thế đây chính là lúc cần vận dụng những phương cách gắn kết mới mẻ giữa bạn và các con.

BẠN NÊN ĐỌC
Video mới nhất
Xem thêm
Điểm danh top 10 món đồ chơi cho bé trai 1 tuổi (QC)

Đồ chơi cho bé trai 1 tuổi không chỉ giúp bé giải trí mà còn tăng cường nhận thức, phát triển tư duy và khả năng vận động. Đặc biệt là các kĩ năng như: phối hợp chân-tay-mắt-tai-trí tuệ … Lựa chọn đồ chơi phù hợp với giai đoạn phát triển của trẻ sẽ giúp trẻ vừa chơi, vừa học và phát triển toàn diện.

Trẻ 13 tháng tuổi: Giai đoạn hoàn thiện về ngôn ngữ

Lượt xem: 16.844
Đăng ngày: 08/10/2018 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT