Sự phát triển
của bé

Đồ chơi cho trẻ 3 tháng tuổi, có nguy hiểm nào đang rình rập mà bạn đã rước về cho con?

Đồ chơi cho trẻ 3 tháng tuổi có gì hấp dẫn? Dù mới 3 tháng tuổi nhưng khi nhận một món đồ chơi, bé sẽ vui đùa rất thích thú và tò mò. Liệu trong niềm vui mà bạn mang về có sẵn mối nguy nào đang rình rập trẻ?

Đồ chơi cho trẻ 3 tháng tuổi

Đồ chơi không chỉ để giải trí mà còn rất tốt trong việc kích thích các cơ vận động, phát triển nhiều giác quan cũng như nhận thức của bé. Các chuyên gia giáo dục cho rằng nếu biết chọn đúng, đồ chơi còn là công cụ học tập, phát triển. Với những ưu điểm như thế nhưng để phát huy hết vai trò thì đồ chơi cần phải phù hợp với lứa tuổi và đảm bảo an toàn. Vậy những loại đồ chơi nào tốt cho bé 3 tháng tuổi? Mời bạn cùng Marry Baby tìm hiểu nhé!

Cách chọn đồ chơi tốt nhất cho bé 3 tháng tuổi

Sau ba tháng, em bé có thể nắm bắt mọi thứ và tiếp cận những gì chúng quan tâm. Tuy vậy, để chọn đồ chơi cho trẻ 3 tháng tuổi, bạn cần chú ý các yếu tố sau đây:

1. Đồ chơi cầm nắm với trọng lượng nhẹ là đồ chơi cho trẻ 3 tháng tuổi lý tưởng nhất

Những sản phẩm này nên nhiều màu sắc và có thể tạo ra âm thanh thú vị. Loại được làm từ vật liệu có chất lượng tốt và không có những chi tiết nhỏ dễ rơi rớt khiến bé có thể nuốt phải.

2. Thú nhồi bông mềm và búp bê

Các bé bắt đầu phát triển tình cảm gắn bó với thú nhồi bông, búp bê hay một món đồ chơi yêu thích nào đó. Điều quan trọng là bạn nên mua một món có chất lượng tốt để có thể làm bạn với bé trong nhiều năm.

Đồ chơi cho trẻ 3 tháng tuổi

3. Vòng ngậm nướu cũng là một lựa chọn tốt cho lứa tuổi này

Bé có thể sẽ bị ngứa nướu và một chiếc vòng cao su mềm nhưng chắc chắn sẽ là món đồ chơi lý tưởng cho bé.

4. Đồ chơi bằng cao su, khi bóp vào có thể tạo ra âm thanh

Bạn nên chọn loại mà trẻ 3 tháng tuổi dễ cầm nắm. Đặc biệt, bé có thể cầm theo để chơi bất cứ ở đâu, nhất là trong khoảng thời gian tắm rửa.

5. Đồ chơi treo nôi, treo xe hay cây thanh treo

Đây là món vô cùng tiện dụng, có thể được đặt trên giường cũi, xe đẩy hoặc ghế xe hơi. Món này có thể tạo niềm vui, thu hút bé tập trung ở mọi lúc, mọi nơi.

Tiêu chí an toàn của đồ chơi cho trẻ 3 tháng tuổi

Đồ chơi cho trẻ 3 tháng tuổi

Đồ chơi cho trẻ 3 tháng tuổi đòi hỏi tiêu chí an toàn là trên hết. Mẹ cần kiểm tra các tiêu chí sau đây khi chọn mua đổ chơi để tránh gây nguy hiểm cho con.

1. Thiết kế chắc chắn

Cho dù đó là món đồ mới mua hay được truyền lại từ anh chị lớn hơn, bạn hãy chắc rằng những món đồ này còn nguyên vẹn, không trầy xước, bể vỡ vì nó có thể gây nguy hiểm cho trẻ. Hãy kiểm tra kỹ các mũi khâu và đường nối trên đồ chơi. Các bộ phận trên đồ chơi cần phải được gắn chắc chắn và không có cạnh sắc.

2. Tránh chọn đồ chơi dây xoắn hoặc dạng chuỗi dài

Đồ chơi dạng này có thể quấn quanh tay, cổ trong khi con ngủ hoặc chơi, vô cùng nguy hiểm cho trẻ.

3. Các chất liệu rẻ tiền độc hại

Những món đồ chơi cho trẻ 3 tháng tuổi làm từ nhựa, gỗ rẻ tiền có thể mang nhiều hóa chất độc hại, gây tổn thương cho bé. Một số nhà sản xuất thêm vào đó chất hóa dẻo để làm cho đồ chơi nhựa linh hoạt hơn hoặc sơn màu chứa chì, những yếu tố này đều gây hại cho bé.

Bong bóng và các tấm cao su có thể vỡ thành các mảnh nhỏ cũng là mối nguy hiểm vì dễ khiến bé nghẹt thở.

Khuyến nghị độ tuổi trên nhãn đồ chơi, điều này có ý nghĩa gì?

Khuyến nghị về độ tuổi là gợi ý đầu tiên để cha mẹ chọn một món đồ chơi phù hợp với bé ở một độ tuổi nhất định. Các hướng dẫn dựa trên các yếu tố sau:

An toàn là trên hết

Một số đồ chơi an toàn nhưng nếu dành cho trẻ lớn thì sẽ không phải là đồ chơi cho trẻ 3 tháng tuổi. Ví dụ, đồ chơi có lắp ghép các bộ phận nhỏ cho trẻ 4 tuổi chắc chắn không dành cho trẻ ba tháng tuổi vì bé sẽ dễ dàng nuốt phải. Trẻ em dưới 3 tuổi có xu hướng bỏ đồ vào miệng thường xuyên, do đó tất cả đồ chơi được thiết kế để ngăn chặn điều này.

Các nhà sản xuất đã nghiên cứu kỹ về các giai đoạn phát triển khác nhau của trẻ và từ đó thiết kế ra những món đồ chơi phù hợp cho từng giai đoạn. Đồ chơi cho bé 3 tháng tuổi chủ yếu liên quan đến việc nắm, lắc và bóp để xây dựng các kỹ năng vận động. Bé từ 6 tháng tuổi có thể đập các khối trong khi một đứa trẻ 2 tuổi có thể muốn xếp chúng lại, những đứa lớn hơn lại có thể phối ghép nhiều thứ hơn nữa.

Các nhà thiết kế đồ chơi cũng đã nghiên cứu và thử nghiệm trên nhiều thế hệ trẻ để khắc phục nhược điểm và nâng cao ưu điểm. Tuy nhiên, không có gì là hoàn hảo và chắc chắn nên cha mẹ vẫn phải luôn để mắt đến con 24/24.

Uyên Hồ 

BẠN NÊN ĐỌC
Video mới nhất
Xem thêm
Chẩn đoán hình ảnh phát hiện trẻ tự kỷ từ 9 tháng tuổi (QC)

Các nhà nghiên cứu đã nhận diện chu vi vòng tròn đầu và các phản xạ thể hiện tại vùng đầu là hai dấu hiệu sinh học chính xác có thể giúp phát hiện chứng tự kỷ ở trẻ trong giai đoạn sớm từ 9-12 tháng tuổi.

Trẻ 9 tháng tuổi: Tăng khả năng giao tiếp

Lượt xem: 42.400
Đăng ngày: 28/09/2018 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Được quan tâm nhất
 
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT