Sự phát triển
của bé

Gỡ rối tơ lòng: Đang “hành sự” bị con bắt gặp

Thông thường, sau khi trẻ đi ngủ, ba mẹ sẽ tranh thủ thời gian để “yêu đương”. Đôi khi vì quá “say sưa, nhiệt tình”, cả hai không để ý đến bàn chân nhỏ bé đang khẽ bước đến từ đằng xa, ánh mắt chuyển sang khó hiểu vì bắt gặp ba mẹ đang làm chuyện “lạ lùng”.

Quan hệ sau khi sinh con mang đến nhiều trải nghiệm mới, và đôi khi cũng đem đến những tình huống dở khóc dở cười. Phải xử trí thế nào đây?

quan hệ sau khi sinh, quan hệ sau sinh

Có “kỳ đà cản mũi” thật khó để mà tự do “hành sự”!

1/ Luôn khóa cửa phòng khi đang “hành sự”

Quan hệ sau sinh mang tính chất khá lén lút bởi cần phải cẩn trọng với thành viên mới trong gia đình. Để tránh khỏi sự cố hi hữu này, bạn nên khóa cửa phòng mỗi khi “yêu đương” cùng chồng. Một khi trẻ đã đủ tuổi để có thể tự thức dậy vào ban đêm, sự trang bị tế nhị này là hết sức cần thiết.

Nếu cả hai vợ chồng vẫn ngủ chung với con, tốt nhất nên treo rèm ngăn cách giữa chỗ ngủ của con và ba mẹ. Đừng quên tắt đèn ngủ khi “hành sự”, an ninh sẽ được đảm bảo hơn.

2/ Đừng cuống cà kê, nên bình tĩnh!

Đương nhiên, vẫn có những trường hợp ngoại lệ, vài lần vô tình quên khóa cửa để con bắt ngay tại trận. Lúc này, dĩ nhiên việc đầu tiên cả hai vợ chồng nên làm là lấy chăn tạm che thân hoặc mặc vội quần áo. Cố gắng điềm tĩnh, và không nhất thiết phải giải thích ngay tức thì. Sự bối rối có thể làm mọi chuyện trở nên phức tạp hơn.

Đừng chắc chắn 100% rằng bé con đã nhìn thấy tất cả, hoặc chứng kiến quá nhiều. Trẻ trong độ tuổi mẫu giáo chưa thể nhận thức hết toàn thể một sự việc nói chung, hay đúng hơn là trẻ không quá để tâm đến từng chi tiết một. Hầu hết trẻ 3-4 tuổi không mặn mà lắm với việc để ý, hình dung khi vô tình bắt gặp chuyện gì khó hiểu. Vì vậy, bạn có thể nói với con: “Ba mẹ đang ôm nhau vì ba mẹ yêu nhau”.

3/ Thật thà với trẻ lên 5

Đối với trẻ lớn hơn 5, một lời giải thích phù hợp với lứa tuổi là lựa chọn khôn ngoan. Trẻ em ở độ tuổi này đã có thể suy nghĩ nhiều hơn về biết đôi chút về quan hệ nam nữ mà đôi khi ba mẹ chưa nhận ra. Vì vậy, ba mẹ tốt nhất nên tiếp cận vấn đề một cách trung thực.

Đặt mình vào vị trí của con khi phát hiện ba mẹ đang quan hệ, bạn sẽ hiểu được cảm nhận của trẻ vào lúc này. Bạn có thể dỗ trẻ đi ngủ và để dành vấn đề này cho ngày hôm sau, nhưng nếu trẻ thắc mắc ngay lập tức? Mở đầu lời giải thích bằng cách nhắc lại cho trẻ chuyện em bé được sinh ra như thế nào. Trẻ bước vào tiểu học nên được ba mẹ giáo dục về giới tính.

Trẻ 5 tuổi: Cách nói với con về giới tính

Trẻ 5 tuổi: Cách nói với con về giới tính Khi bé đi học mẫu giáo, bé đã sẵn sàng để được nghe trả lời về những câu hỏi liên quan đến giới tính. Thông thường, bé không cảm thấy mắc cỡ khi hỏi nhưng chính bố mẹ lại là người thấy mắc cỡ và tránh đề cập những vấn đề này. Bạn có thể áp dụng những cách sau đây khi bị bé hỏi về những vấn đề này

4/ Chủ động vào hôm sau

Đừng nghĩ rằng cho con đi ngủ là êm chuyện. Bạn nên chủ động nói chuyện với trẻ về tình huống tréo ngoe tối qua. Bắt đầu với lời xin lỗi để trẻ biết rằng mình không phạm lỗi gì tày trời: “Con có nhớ tối qua vào phòng ngủ ba mẹ không? Ba mẹ xin lỗi vì đã không đóng cửa phòng và giữ im lặng để cho con ngủ”.

Trẻ em có thể hoảng sợ vì những gì chúng chứng kiến lần đầu, vì vậy mở đầu câu chuyện bằng sự thân mật có thể giúp trẻ cảm thấy chuyện “người lớn” của ba mẹ là hết sức bình thường. Đừng ngại chia sẻ với bé rằng tất cả các ông bố bà mẹ khác đều làm chuyện ấy. Biến những gì con nhìn thấy trở nên bình thường và bớt đáng sợ hơn. Dùng ngôn ngữ giản dị và sẵn sàng trả lời thắc mắc của trẻ. Nhớ là hỏi gì nói nấy, chứ không cung cấp thêm bất cứ thông tin ngoài lề nào.

Nói chuyện và giãi bày với nhau sẽ đơn giản hóa mọi chuyện, thay vì tránh né và khiến nó trở nên nghiêm trọng hơn.

5/ Lưu ý cho quan hệ sau khi sinh

-Nên đầu tư ổ khóa cửa phòng ngủ hoặc rèm phân cách.

-Không phải cảm thấy tội lỗi khi trẻ bắt gặp ba mẹ đang làm “chuyện ấy”, vì sự bối rối của bạn có thể làm trẻ nghĩ quan hệ tình dục là điều đáng xấu hổ.

-Bình tĩnh trong mọi tình huống.

-Không nên giải thích cuống cà kê ngay lập tức.

-Sử dụng ngôn từ đơn giản phù hợp với lứa tuổi của trẻ để giải thích.

-Không nói quá nhiều với trẻ dưới 5 tuổi.

-Thảo luận trung thực và thoải mái với trẻ trên 5 tuổi.

-Đừng cố tránh né vấn đề.

-Trấn an trẻ rằng trẻ không có lỗi gì khi tình cờ nhìn thấy ba mẹ đang quan hệ.

MarryBaby

Quảng cáo
Vì sao sau sinh chỉ bên con mẹ mới tự tin?

Vì sao sau sinh chỉ bên con mẹ mới tự tin? Hầu hết các mẹ đều đồng ý rằng sau khi sinh người con gái thanh xuân nổi bật, luôn cuốn hút trong mọi cuộc nói chuyện đã biến mất cùng với sự xuất hiện của thiên thần nhỏ. Trong suốt thời gian nuôi con, hầu như lúc gần con, cho con bú là lúc tự tin nhất của mẹ. Vì mùi cơ thể mẹ không thể tự tin...

BẠN NÊN ĐỌC

Video mới nhất

Xem thêm
Lưu ý an toàn cho phụ nữ dùng mỹ phẩm khi mang thai (QC)

Ngày càng có nhiều nghiên cứu cho thấy việc mẹ dùng mỹ phẩm khi mang thai ảnh hưởng xấu tới con. Tuy nhiên nhu cầu làm đẹp của người phụ nữ là chính đáng dù ở lứa tuổi và hoàn cảnh nào đi nữa. Cùng tìm hiểu xem dùng mỹ phẩm khi mang thai như thế nào là an toàn nhé.

Gợi ý bộ mỹ phẩm giúp da trắng sáng cho mẹ bầu

Lượt xem: 126.332
Đăng ngày: 16/08/2018 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 

Được quan tâm nhất

 
 

Thành viên nổi bật trong tuần

 • Dương Mai
  • 71 chủ đề | 
  • 383 trả lời
  tích lũy được 103 điểm
  1
 • Thi Nguyen
  • 32 chủ đề | 
  • 7 trả lời
  tích lũy được 100 điểm
  2
 • Ssarah
  • 13 chủ đề | 
  • 4 trả lời
  tích lũy được 80 điểm
  3
 • Dư Thị Lương
  • 73 chủ đề | 
  • 1024 trả lời
  tích lũy được 58 điểm
  4
 • Trần Thi
  • 4 chủ đề | 
  • 2 trả lời
  tích lũy được 40 điểm
  5
 

Kết nối facebook

 

TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT