Sự phát triển
của bé

Có nên cho trẻ sơ sinh đi chơi buổi tối?

Có nên cho trẻ sơ sinh đi chơi buổi tối? Nhiều mẹ cho rằng đi chơi buổi tối dễ bị “người âm quấy phá”. Suy nghĩ này khó được các mẹ hiện đại chấp nhận. Song điều này có đúng? Và chuyện không cho trẻ đi chơi tối được lý giải ra sao?

Có nên cho trẻ sơ sinh đi chơi buổi tối

Thuyết cho con đi chơi buổi tối dễ bị người âm quấy phá khó được kiểm chứng. Song dưới góc nhìn khoa học, các chuyên gia lý giải cụ thể về vấn đề có nên cho trẻ sơ sinh đi chơi buổi tối.

Trẻ có tâm lý bất an

Nhiều người trưởng thành vẫn sợ hãi bóng đêm, huống hồ là trẻ nhỏ. Nếu quan sát, bạn sẽ thấy trong không gian u tối, trẻ thường vô thức nắm chặt lấy bố mẹ hoặc người đang bế trẻ. Đây là do trẻ mất đi cảm giác an toàn cần thiết. Vậy có nên cho trẻ sơ sinh đi chơi buổi tối? Câu trả lời là không nên đưa trẻ nhỏ ra ngoài vào ban đêm trong những trường hợp không cần thiết bạn nhé! Tâm lý an toàn rất quan trọng đối với sự phát triển của trẻ nhỏ, bởi vì trẻ có thể còn bị ám ảnh tâm lý về sau.

Dễ bị cảm mạo

Thông thường, nhiệt độ ban đêm sẽ xuống khá thấp, chênh lệch lớn so với ban ngày. Trẻ sơ sinh chưa phát triển toàn diện, khả năng đề kháng và hệ miễn dịch rất yếu nên khó tiếp nhận được mức chênh lệch nhiệt độ này.

bệnh viêm ruột hoại tử

Nếu cho đi chơi buổi tối mà bạn không giữ ấm cho trẻ, con dễ bị nhiễm lạnh, dẫn đến cảm mạo và có thể kéo theo các bệnh tật khác.

Ngoài ra, độ ẩm không khí vào ban đêm cũng là điều kiện lý tưởng cho các vi khuẩn sinh sôi. Nếu mẹ không cẩn thận, các yếu tố gây hại này sẽ xâm nhập vào cơ thể trẻ, gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Bất lợi cho cơ thể trẻ phát triển

Thời gian sinh trưởng, phát triển tốt nhất của trẻ nhỏ thông thường nằm trong khoảng 10 giờ tối cho đến 2 giờ sáng hôm sau.

Ban ngày, trẻ vui chơi và hoạt động nhiều nên đêm đến sẽ khá mệt, cần đảm bảo giấc ngủ để bổ sung lại thể lực đã tiêu hao.

Do đó, nếu trẻ ra ngoài vào buổi tối, sẽ gây ảnh hưởng đến quá trình nghỉ ngơi và sự phát triển của cơ thể. Lâu dài, việc này còn gây bất lợi cho trí não và hạn chế chiều cao của trẻ.

Có nên cho trẻ sơ sinh đi chơi buổi tối là vấn đề cần cân nhắc vì còn có nhiều yếu tố khác gây hại đến trẻ

Có nên cho trẻ sơ sinh đi chơi buổi tối? Riêng với trẻ còn quá nhỏ thì tốt nhất bố mẹ nên hạn chế tối đa việc này.

Bất kể bạn có thận trọng đến đâu và ngoài đường có đèn chiếu sáng thế nào thì cũng khó tránh những sự cố bất ngờ xảy ra, chẳng hạn như những vật thể hỏng hóc rớt trúng vào trẻ, những loài côn trùng bay vào mắt trẻ hay thậm chí là bạn không thể đảm bảo chắc chắn không gặp cướp giật…

Nếu phải đưa trẻ sơ sinh ra ngoài vào buổi tối, bạn cần đảm bảo điều gì?

  • Trước khi ra ngoài, bạn nên cho trẻ bú sữa hoặc ăn dặm, tránh trường hợp tới giờ ăn mà có việc đột xuất xảy ra làm chậm trễ, khiến trẻ quá đói. Nếu đưa trẻ cùng đi dự tiệc, bạn chú ý không nên tùy tiện cho con ăn uống giống như người lớn, vì dễ gây hại cho hệ tiêu hóa còn non yếu của trẻ nhỏ.

Trẻ sơ sinh hay khóc đòi bếBạn nên cho trẻ mặc quần áo kín hơn để tránh muỗi, côn trùng ban đêm, cũng như có khăn, nón che chắn để tránh sương đêm làm trẻ cảm lạnh.

  • Sắp xếp lịch trình thỏa đáng
    Thông thường, mẹ mới sinh và trẻ dưới 1 tháng tuổi không nên ra ngoài nhiều dù là ban ngày hay ban đêm. Tuy nhiên nếu vì lý do cấp bách nào đó mà bạn phải đưa trẻ sơ sinh ra ngoài vào buổi tối thì nên có chỉ định của bác sĩ và cần sắp xếp phương tiện giao thông phù hợp, đặc biệt là tránh phải chen chúc quá nhiều người, gây mệt cho mẹ và bé mà còn dễ lây nhiễm bệnh.
Lần đầu cho bé đi chơi, mẹ chuẩn bị gì?

Lần đầu cho bé đi chơi, mẹ chuẩn bị gì? Đối với những gia đình có con nhỏ thường mẹ rất ngại khi đi chơi, du lịch xa nhà vì sợ bé sẽ quấy khóc, bé sẽ bị đau ốm. Ngoài ra, mẹ còn phải mang theo vô số đồ dùng cho bé như quần áo, tã bỉm, sữa, bột, thuốc…Tuy nhiên, nếu mẹ có sự chuẩn bị kỹ lưỡng ngay từ ban đầu thì việc cho bé đi cùng rất...

  • Chuẩn bị các vật dụng cần thiết mang theo
    Có nên cho trẻ sơ sinh đi chơi buổi tối? Về lý thuyết thì quả thực không nên nhưng trong trường hợp bất đắc dĩ phải đi, mẹ nên chuẩn bị đầy đủ các vật dụng cho trẻ, điển hình như tã giấy, khăn ướt, giấy vệ sinh, quần áo, khăn bông, dầu nóng, bình sữa… Do ra ngoài vào ban đêm, nếu bạn không chuẩn bị sẵn thì có nhiều thứ rất khó tìm mua khi cần. Vì vậy, bạn nên chịu khó mang theo từ nhà để tránh lúng túng khi bé có nhu cầu dùng nhé!

Lê Phương

 

BẠN NÊN ĐỌC
Video mới nhất
Xem thêm
Chẩn đoán hình ảnh phát hiện trẻ tự kỷ từ 9 tháng tuổi (QC)

Các nhà nghiên cứu đã nhận diện chu vi vòng tròn đầu và các phản xạ thể hiện tại vùng đầu là hai dấu hiệu sinh học chính xác có thể giúp phát hiện chứng tự kỷ ở trẻ trong giai đoạn sớm từ 9-12 tháng tuổi.

Trẻ 9 tháng tuổi: Tăng khả năng giao tiếp

Lượt xem: 42.400
Đăng ngày: 28/09/2018 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Được quan tâm nhất
 
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT