» Sau khi sinh » Nuôi dạy con » Vì sao bé sơ sinh ngọ ngoạy không ngừng?

TIMELINE: Sự phát triển của bé
 

Vì sao bé sơ sinh ngọ ngoạy không ngừng?

Sự hiếu động của bé sơ sinh đôi khi lại làm cho mẹ vô cùng lo lắng. Dường như không lúc nào con ngừng chân ngừng tay, dù chẳng có lý do gì để làm như vậy. Cùng giải mã "bệnh múa máy" này nhé!

Cử động chân tay của bé mới sinh diễn ra hoàn toàn vô thức. Bé không cố ý “khua khoắng” đâu, mà do hệ thần kinh chưa phát triển hoàn thiện và chưa thể khống chế tốt hoạt động của các cơ bắp. Những cử động này thực ra có lợi cho sự phát triển của bé chứ không gây hại. Đó cũng là những bước đầu tiên để bé khám phá thế giới.

Bé sơ sinh ngọ ngoạy không ngừng

Mãi cho đến 2, 3 tháng tuổi, bé mới bắt đầu kiểm soát tốt hơn hoạt động của các cơ bắp

Điều gì đó hấp dẫn bé
Không khó để mẹ có thể nhận ra rằng bé thích huơ huơ tay khi đang nhìn vào vật gì đó có vẻ thú vị. Bé có thể vẫy tay khi bạn nói chuyện với bé, khi thấy đồ vật đung đưa trước mắt, nhưng phải đợi đến 2 hoặc 3 tháng thì những hành động này sẽ có chủ đích nhiều hơn. Nếu bạn cố gắng đưa cho con đồ chơi vào lúc này, bé cũng không thể cầm được.

Theo dõi những mốc phát triển của bé

Theo dõi những mốc phát triển của bé Bé đã chính thức bước qua mốc 12 tháng tuổi, trong năm đầu đời của bé này mẹ đã đón nhận bao nhiêu sự kiện quan trọng của bé, như biết cười, ngồi,...

Cử động hỗ trợ sự phát triển của bé
Những hoạt động không ngừng nghỉ này giúp cho bé củng cố sức mạnh của cơ bắp, tạo nền tảng cho những kỹ năng vận động xa hơn như lật, đưa đồ vật vào miệng hay bò. Nên tập cho bé nằm sấp trong các buổi khác nhau trong ngày, tay và chân bé sẽ được cử động theo góc độ khác với khi nằm ngửa và giúp xây dựng các kỹ năng vận động thô và vận động tinh.

10 điều thú vị về sự phát triển của trẻ sơ sinh

10 điều thú vị về sự phát triển của trẻ sơ sinh Trẻ sơ sinh có nhiều xương hơn bất kỳ người trưởng thành nào. Bé chỉ có thể nhìn trong phạm vi 30-40cm. Đó là 2 trong số rất nhiều điều bất ngờ về...

Mẹ hãy tạo điều kiện cho bé
Thông thường, khi được kích thích, bé sẽ vận động nhiều hơn. Vì vậy, ba mẹ có thể đưa ra những kích thích tốt cho trẻ khi trẻ đang vận động, ví dụ như cho trẻ nghe nhạc, hát cho trẻ nghe hay vuốt ve, massage cho trẻ. Sự kích thích nhẹ nhàng và dễ chịu này giúp trẻ trở nên năng động, vui vẻ hơn.

Bên cạnh đó, mẹ nên dành cho bé một không gian vận động thoải mái, ví dụ nệm mỏng trải trên sàn, thảm chơi… Những vận động này có lợi cho bé, nên mẹ cần để con dễ hoạt động bằng cách cho bé mặc quần áo rộng rãi, mỏng nhẹ và hợp thời tiết.

Ngược lại với sự lo lắng của mẹ khi thấy con cứ liên tục hoạt động như một chú sâu, bạn chỉ nên lo lắng khi con không có những vận động kể trên. Cùng với thời gian, bé sẽ kiểm soát tốt các cơ bắp của mình hơn, vận động khéo léo hơn và điều độ hơn.

MarryBaby

 

Quảng cáo
Ngọt ngào không xa, cả nhà mình cùng tìm nha!
Ngọt ngào không xa, cả nhà mình cùng tìm nha!

Trái tim của một người lớn hạnh phúc được nuôi dưỡng bởi những khoảnh khắc ngọt ngào thời thơ ấu. Mà ngọt ngào của bé thơ thì dễ tìm lắm, đâu đó trong nhà, ngoài sân, công viên, khoảng trời, có khi lại từ chính những người thương.

bình luận (4 bình luận)
Bạn hãy hoặc để có thể đánh giá nhà cung cấp này nhé.
 • Mẹ Nha Đam

  Mẹ Nha Đam

  23/06/2015, 13:16

  Nhìn bé hươ tay múa chân, miệng mấp máy, mắt cười tươi là thích vô cùng!

 • Mẹ Nha Đam

  Mẹ Nha Đam

  23/06/2015, 13:16

  Nhìn bé hươ tay múa chân, miệng mấp máy, mắt cười tươi là thích vô cùng!

 • ME CUA BAO ANH

  ME CUA BAO ANH

  23/06/2015, 10:18

  ngọ ngoạy thấy vui vui. các bà kêu như vậy thfi bé khỏe bé mới hoạt động nhiều đấy

  Mẹ Nha Đam

  Mẹ Nha Đam

  23/06/2015, 13:16

  Đúng đó mom, có vận động mới vui khỏe được

 • kim tân

  kim tân

  22/06/2015, 19:17

  đúng là câu hỏi mà lâu nay mình cứ phân vân, ngày trước cứ thấy tay chân con liên tục ngọ nguậy, không mấy khi để yên , trừ khi bé đi ngủ

Bật mí cách chăm sóc trẻ 3 tháng tuổi (QC)

Không giống chăm sóc trẻ sơ sinh, việc chăm sóc trẻ 3 tháng tuổi không còn là một nhiệm vụ quá khó khăn với các bà mẹ. Bởi trong giai đoạn này, bé cưng đã theo một lịch trình nhất định. Tuy nhiên, để chăm sóc bé một cách tốt nhất, mẹ nên đặc biệt lưu ý những điều sau

Trẻ 3 tháng tuổi: Xúc giác phát triển mạnh mẽ

Đăng ngày : 19/09/2018 bởi Mẹ Gà
Loading...