Sự phát triển
của bé

Trẻ uống thuốc bị nôn có uống lại không?

Nhiều trẻ rất khó uống thuốc, thậm chí dễ xảy ra nôn, trớ khi uống thuốc. Trong tình huống này, nhiều mẹ rất lo lắng, không biết trẻ uống thuốc bị nôn có uống lại không.

uống thuốc bị nôn có uống lại không

Trẻ thường bị nôn sau khi uống thuốc. Vậy uống thuốc bị nôn có uống lại không?

Thuốc tuy có công dụng chữa bệnh nhưng chính là hóa chất. Vì vậy, thuốc bao giờ cũng phải dùng theo chỉ định của bác sĩ để giúp phát huy hết mặt lợi ích và tránh những tác hại không mong muốn nếu dùng sai cách. 

Với trẻ nhỏ, việc dùng thuốc lại càng phải thận trọng. Do thuốc có vị đắng hoặc có mùi trẻ không thích nên nhiều bé thường có phản ứng nôn, ói ngay sau uống thuốc. Trong trường hợp này, nhiều mẹ rất bối rối, không biết trẻ uống thuốc bị nôn có uống lại không.

Trẻ uống thuốc bị nôn có uống lại không?

Uống thuốc bị nôn có uống lại không? Theo chuyên gia, nếu xảy ra tình trạng nôn ói trong vòng 5-10 phút sau uống thuốc, mẹ có thể cho trẻ uống lại thuốc thêm lần nữa vì chưa đủ thời gian để thuốc hấp thụ vào máu của bé. Nhưng nếu sau 30 phút trẻ mới nôn, mẹ hãy cho trẻ uống liều thứ hai vào đúng thời điểm quy định. Ngoài ra, nếu bé nôn lần thứ hai thì mẹ không nên cho bé dùng liều tiếp theo.

Tuy nhiên, mỗi loại thuốc có thành phần, công dụng và thời gian hấp thụ vào máu khác nhau. Một số thuốc có khả năng xâm nhập vào máu nhanh để đáp ứng yêu cầu điều trị (như thuốc trị bệnh tim, hen suyễn…). Vì vậy, tốt nhất mẹ nên tham khảo trước ý kiến bác sĩ về tình huống trẻ uống thuốc bị nôn có uống lại không trong lúc thăm khám, tránh việc cho trẻ uống lại sẽ quá liều, gây ngộ độc thuốc.

Mẹo cho trẻ sơ sinh uống thuốc dễ như ăn kẹo mẹ nên biết

Mẹo cho trẻ sơ sinh uống thuốc dễ như ăn kẹo mẹ nên biết Cho trẻ sơ sinh uống thuốc "một phát ăn ngay" không hề dễ vì bé nào cũng ghét thuốc cả. Sẽ đơn giản hơn nếu mẹ áp dụng một số mẹo nhỏ, đảm bảo bé sẽ thích uống thuốc như ăn kẹo.

Cách để bé uống thuốc không bị nôn

– Với trẻ dễ nôn ói, để không phải lo lắng nhiều về việc trẻ uống thuốc bị nôn có uống lại không, mẹ có thể dùng cách phân tán sự chú ý của bé. Khi con vừa uống thuốc xong, mẹ có thể gõ lắc đồ chơi hoặc bật chương trình trẻ yêu thích để bé quên đi việc uống thuốc hay vị đắng, mùi vị khó chịu thuốc để lại trong miệng. 

– Cách cho trẻ uống thuốc không bị nôn khác là mẹ có thể cho con ăn một viên kẹo, miếng trái cây, hoặc món gì con thích để giảm tình trạng nôn ói sau uống thuốc. Như vậy mẹ sẽ không còn lo lắng trẻ uống thuốc bị nôn có uống lại không.

– Nếu dùng xilanh cho con uống thuốc, mẹ hãy bế con trong lòng giống tư thế đang cho bú hoặc cho con ngồi trong xe đẩy. Sau đó, mẹ nhẹ nhàng bóp hai má cho con mở miệng ra rồi bơm thuốc vào. Nhớ là không nên bơm mạnh vào giữa miệng trẻ vì có thể làm con bị sặc. Thay vào đó, mẹ hãy bơm thuốc từ từ ở một bên khóe miệng. 

Đây cũng là cách cho trẻ sơ sinh uống thuốc hoặc cho trẻ nhỏ uống thuốc mẹ hãy tham khảo nhé.

Cách để bé uống thuốc không bị nôn

>>> Bạn có thể tìm hiểu thêm: 6 loại thuốc cho trẻ tuyệt đối không được bẻ hay nghiền

Một số lưu ý khác khi cho bé uống thuốc

– Nếu trẻ thuộc dạng khó uống thuốc, thường xuyên nôn ói sau uống thuốc, mẹ có thể hỏi bác sĩ về các biện pháp điều trị thay thế khác như chích, đặt thuốc ở hậu môn…

– Với trẻ lớn, nếu con uống được thuốc nguyên viên thì mẹ không nên nghiền nhuyễn thuốc sẽ làm trẻ khó uống. 

– Tránh pha thuốc với sữa, nước ép trái cây vì sẽ làm giảm tác dụng của thuốc. Mẹ có thể pha tí xíu đường vào thuốc cho bé dễ uống nhưng không nên quá nhiều đường nhé.

– Mẹ nên cho bé uống thuốc theo chỉ định của bác sĩ, không tự ý cho bé dùng thuốc một cách tự phát để tránh làm bé ngộ độc thuốc, lờn thuốc.

– Luôn có số điện thoại của bác sĩ điều trị để khi cần liên hệ ngay, nhất là trường hợp trẻ uống thuốc bị nôn có uống lại không hoặc khi con bị nổi mề đay, nôn, tiêu chảy, phát ban… vì tác dụng phụ của thuốc.

Một số lưu ý khác khi cho bé uống thuốc

– Mẹ không nên ép trẻ uống thuốc khi trẻ đang quấy khóc hoặc có hành động cậy miệng, bóp mũi trẻ rồi đổ thuốc vào. Việc này vô cùng nguy hiểm vì có thể làm trẻ sặc thuốc, tím tái, ngạt thở.

Tóm lại, khi cho con uống thuốc, mẹ không chỉ quan tâm đến việc trẻ uống thuốc bị nôn có uống lại không mà còn phải biết cách cho bé uống thuốc thế nào để con không nôn ói. 

Hương Lê

Nguồn

1. Vomiting in Kids – Types, Causes & Treatment

2. Medicines: Using Them Safely
https://kidshealth.org/en/parents/medication-safety.html

Ngày truy cập: 3.6.2021

3. 10 Worst Mistakes You Could Make Giving Kids Medicine
https://www.goodhousekeeping.com/health/advice/a31668/mistakes-child-medication/
Ngày truy cập 03/06/2021.

4. Vomiting of Oral Medications by Pediatric Patients: Survey of Medication Redosing Practices https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC3379826/
Ngày truy cập: 3.6.2021

5. Vomiting
https://www.nationwidechildrens.org/conditions/vomiting
Ngày truy cập: 3.6.2021

BẠN NÊN ĐỌC
Video mới nhất
Xem thêm
Mẹ cần biết: Cách quấn khăn cho trẻ sơ sinh đúng và an toàn (QC)

Việc quấn khăn, tã cho bé sẽ mang đến cảm giác an toàn, ấm áp như ở trong bụng mẹ. Tuy nhiên cách quấn khăn cho trẻ sơ sinh như thế nào mới đúng, hợp lý thì không phải mẹ nào cũng biết.

Cách quấn khăn giúp bé ngủ ngon

Lượt xem: 229.928
Đăng ngày: 28/05/2018 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Được quan tâm nhất
 
 Thành viên nổi bật trong tuần
 • Mai Hương
  • 121 chủ đề | 
  • 0 trả lời
  tích lũy được 70 điểm
  1
 • Nguyễn Minh Hoàn
  • 1 chủ đề | 
  • 2 trả lời
  tích lũy được 6 điểm
  2
 • Trinh
  • 1 chủ đề | 
  • 3 trả lời
  tích lũy được 5 điểm
  3
 • Mẹ Tôm Tích
  • 19 chủ đề | 
  • 939 trả lời
  tích lũy được 4 điểm
  4
 • mật ong
  • 0 chủ đề | 
  • 2152 trả lời
  tích lũy được 4 điểm
  5
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT