Sự phát triển
của bé

Tuyệt chiêu dạy bé tự giác thu dọn đồ chơi

Làm thế nào để trẻ ý thức được rằng sau mỗi lần chơi xong phải tự giác thu dọn đồ chơi và để lại đúng nơi, đúng chỗ? Điều này đòi hỏi các bậc phụ huynh cần kiên nhẫn và có những “bí –kíp” riêng. Mẹ hãy tham khảo những chiêu dưới đây để áp dụng cho bé nhà mình nhé!

1/ Rèn càng sớm càng tốt

Thói quen nào cũng vậy, càng được hình thành sớm càng tốt. Mẹ bắt đầu bằng việc hướng dẫn bé lấy đồ chơi trong giỏ ra, sau khi chơi xong hãy cùng bé để lại chỗ cũ. Nếu việc này lặp lại thường xuyên, nhất là khi có cha mẹ làm cùng, bé sẽ dễ làm theo. Mẹ cũng nên tạo không khí vui vẻ bằng các trò chơi hài hước trong khi sắp xếp đồ chơi để giúp trẻ hào hứng hơn.

Thường xuyên làm điều này mỗi ngày, lâu dần trẻ sẽ hiểu ra rằng đồ chơi sau khi chơi xong không được vứt bừa bãi mà phải để lại đúng nơi quy định.

Tự thu dọn đồ chơi

Dọn đồ chơi là một thói quen tốt mà mẹ nên rèn cho trẻ từ khi còn nhỏ, để bé hình thành lối sống gọn gàng về sau.

2/ Kiên nhẫn, nhẹ nhàng nhắc nhở bé

Sau mỗi lần bé chơi, mẹ hãy nhẹ nhàng nhắc nhở con cất đồ chơi vào đúng chỗ cũ trước khi sang việc khác. Việc làm này là cần thiết bởi bé thường quên nhanh những nhiệm vụ của mình nếu không có ai nhắc nhở.

Với những trẻ lớn đừng quên nói với con rằng việc con thu dọn đồ chơi gọn gàng, ngăn nắp không chỉ giúp con dễ tìm khi muốn chơi, đồng thời tạo không gian căn phòng sach đẹp, an toàn hơn.

Các bậc phụ huynh đừng bao giờ làm mọi chuyện trở nên căng thẳng với bé nếu đã hướng dẫn, nhắc nhở nhưng bé vẫn không nhớ và thực hiện. Bởi điều này sẽ tạo ấn tượng xấu cho bé, làm bé càng không thích thú với công việc thu dọn đồ chơi về sau. Thay vào đó, hãy kiên nhẫn giải thích và cùng làm với bé, lâu dần bé sẽ ý thức được việc sau mỗi lần chơi xong, đồ chơi phải được xếp gọn gàng, ngăn nắp.

8 chiêu giúp mẹ dạy trẻ biết nghe lời

8 chiêu giúp mẹ dạy trẻ biết nghe lời Việc nuôi dạy không cần mặc cả, la mắng hay dọa dẫm sẽ nâng cao tính giáo dục trong giao tiếp của cha mẹ với con cái, từ đó bé sẽ phát triển theo chiều hướng tích cực. Thế nhưng, mẹ phải làm gì để con chịu nghe lời trong hòa bình?

3/ Phân loại đồ chơi

Để giúp bé tự thu dọn đồ chơi cực gọn gàng, mẹ hãy dùng những chiếc rổ hoặc thùng,hộp để phân loại đồ chơi, đồng thời dán những hình ngộ nghĩnh lên đó để giúp bé phân biệt và dễ lấy món đồ cần thiết.

Không nên để chung đồ chơi của bé với đồ dùng gia đình hoặc dụng cụ của cha mẹ. Bất cứ thứ gì thuộc về đồ chơi của bé hãy phân chúng riêng ra để bé biết đó là phần đồ dùng riêng của mình.

4/ Tạo không khí vui vẻ bằng các trò chơi hào hứng

Mẹ hãy biến việc dẹp đồ chơi vốn nhàm chán với bé trở thành một hoạt động vui vẻ hoặc một trò chơi thú vị. Chẳng hạn bạn có thể khuyến khích bé tham gia trò chơi ai nhặt được nhiều món đồ hơn khi cùng thu dọn với bé, phần thưởng là một miếng dán bé ngoan.

Khi tích đủ miếng dán bé ngoan, mẹ có thể tìm phần thưởng nào thú vị để khích lệ bé như một chầu kem ngon, một quyển truyện hay hoặc buổi đi chơi công viên, sở thú… Cách này sẽ giúp bé hào hứng và tập trung cho việc thu dọn đồ chơi nhanh hơn đấy!

Trẻ tự thu dọn đồ chơi

Hãy biến việc dọn dẹp thành cuộc chơi vui vẻ và cho trẻ thấy mẹ luôn ủng hộ bé.

5/ Khen ngợi bé khi hoàn thành công việc

Hãy khen bé và chỉ cho bé thấy rằng việc dọn đồ dùng đồ chơi của bé là hết sức hữu ích. Giải thích cho bé hiểu nếu không dọn đồ chơi thì sẽ không có sàn nhà để mẹ thực hiện những công việc khác, căn nhà sẽ trở nên bừa bộn.

Và khi bé hoàn thành công việc này một cách xuất sắc, mẹ đừng quên thưởng cho những người ‘phụ việc’ nhỏ bé của bạn những cái đập tay tán thưởng, những cái ôm ngọt ngào, và lặp lại những cử chỉ để thấy sự thoải mái như thế nào khi mọi người có thể đi lại dễ dàng, không bị dẫm vào đồ chơi, hay đồ chơi có thể tìm thấy một cách dễ dàng như thế nào.

Lúc này bé sẽ cảm nhận được việc bé làm mang lại nhiều ý nghĩa hơn bé tưởng. Có như vậy con sẽ vui thích và hào hứng khi thực hiện công việc trong những lần sau.

6/ Dạy bé mọi lúc mọi nơi

Nếu việc thu dọn đồ chơi là việc của bé thì bất cứ công việc gì của người khác mà bé có thể làm được thì cha mẹ nên khuyến khích bé tham gia nhé. Chẳng hạn như giúp mẹ cất quần áo vào tủ sau khi mẹ đã gấp, hoặc con giúp mẹ gấp những chiếc quần áo nhỏ hay phụ bố mẹ lau chùi món đồ chơi yêu thích.

Làm gì khi khắp nhà đều là đồ chơi của bé?

Làm gì khi khắp nhà đều là đồ chơi của bé? Bé con nghịch ngợm của bạn có biến căn nhà thành những mớ hỗn độn mỗi khi bé đổ hết thùng đồ chơi đã được sắp xếp gọn gàng ra sàn nhà. Và bé không biết cách xếp vào lại?

Ngoài ra, muốn rèn cho con thói quen tự thu dọn đồ chơi thì bố mẹ phải làm gương cho con. Sau khi làm xong việc gì như sửa xe máy, sửa nhà, làm bếp… bố mẹ cũng hãy biết dọn dẹp, sắp sếp gon gàng. Bởi trẻ thường rất hay bắt chước người lớn, nhất là bố mẹ đấy!

 

 

Quảng cáo
Đi tìm lời giải cho nỗi oan mang tên

Đi tìm lời giải cho nỗi oan mang tên "Vợ chán chồng" Dù vẫn trong độ tuổi sung mãn nhưng không hiểu sao mình lại bị suy giảm ham muốn khi gần chồng? Đây không chỉ là thắc mắc của các đấng ông chồng mà còn là nỗi lo rất thực của không ít chị em.

BẠN NÊN ĐỌC
Video mới nhất
Xem thêm
\"Tuyệt chiêu\" 5s dành cho bé hay quấy khóc (QC)

Với các bé hay quấy khóc, không \"chiến lược\" nào hiệu quả hơn công thức 5S. Đi qua những bước đơn giản, mẹ sẽ làm cho một em bé đang bồn chồn, khó chịu trở nên thư giãn, an tâm và thoải mái. Chiến lược 5S là gì và vì sao nó lại hiệu quả đến thế?

Tiếng con khóc là mệnh lệnh yêu thương

Lượt xem: 697.094
Đăng ngày: 14/05/2019 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Được quan tâm nhất
 
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT