Sự phát triển
của bé

Trò chơi cho bé: "Nhạc công" nhanh nhạy

Không chỉ mang lại niềm vui, 2 trò chơi cho bé sau đây còn là cách đơn giản giúp mẹ kích thích sự phát triển các giác quan của trẻ trong những tháng đầu đời. Cùng xem và học hỏi ngay, mẹ nhé!

1/ Trò chơi cho bé: Thử tài “nhạc công”

Trẻ nhỏ từ khi chào đời đã có bản năng phản ứng lại âm thanh lớn bằng cách giật mình. Dần dần, phản ứng này trờ thành niềm yêu thích của bé khi khám phá những âm thanh lạ, bất ngờ như tiếng lục lạc kêu hay tiếng la lớn… Việc nghe thấy âm thanh và tìm xem âm thanh ấy phát ra từ đâu sẽ giúp bé hiểu được mối quan hệ giữa âm thanh và nguồn âm.

Độ tuổi thích hợp: Trẻ 2-5 tháng tuổi

Lợi ích: phát triển khả năng thính giác và khả năng tư duy logic, nhìn nhận sự việc theo hướng nhân quả.

Vật dụng cần thiết: Bất kỳ độ dùng nào có thể tạo ra âm thanh, chẳng hạn như giấy kiếng, giấy gói quà, kèn…

Cách chơi với trẻ:

Đặt bé nằm ngửa, sau đó mẹ có thể bắt đầu “màn biểu diễn” của mình. Liên tục thay đổi trật tự các âm thanh, cố gắng tạo sự bất ngờ, ngạc nhiên cho bé. Bên cạnh đó, mẹ cũng có thể cho bé cầm thử và giúp bé tự tạo âm thành từ “đồ diễn” của mẹ. Liên tục lặp lại trò chơi này, và mẹ có thể nhận thấy bé có xu hướng nhìn chằm chằm vào độ vật trong tay mẹ hoặc tập trung lắng nghe âm thanh được tạo ra.

Trò chơi cho bé dưới 5 tháng tuổi

Bất cứ vật dụng nào có thể tạo ra âm thanh, kể cả giấy cũng được dùng trong trò chơi này

2/ Trò chơi cho bé: Sức mạnh của một cái chạm tay

Không hẳn là một trò chơi, nhưng một cái chạm tay của mẹ có thể giúp trẻ cảm thấy an tâm hơn vì có người ở bên cạnh. Đồng thời, chạm nhẹ lên làn da nhạy cảm của bé cũng có thể giúp bé nhận biết được điểm dừng của cơ thể mình là ở đâu, rồi từ đó bé sẽ bắt đầu tò mò khám phá thế giới xung quanh mình.

Phát triển xúc giác

Chỉ tốn một chút thời gian, mẹ có thể dễ dàng giúp con phát triển xúc giác của mình

Độ tuổi thích hợp: 0-3 tháng tuổi

Lợi ích: kích thích sự phát triển của xúc giác

Cách chơi với trẻ:

Khởi động bằng cách vuốt ve nhẹ nhàng bàn tay bé rồi tập trung vào lòng bàn tay. Sau đó chúng ta sẽ vuốt ve từng ngón tay một và đừng quên thì thầm cùng bé những gì chúng ta đang làm như “Con có thấy ngón tay mình đang duỗi ra không?” hay “Ngón tay này đến đây là hết rồi!”…

Tiếp tục chuyển sang phần bàn chân của bé. Nhẹ nhàng mát-xa ngón chân và lòng bàn chân cho bé. Tránh không làm nhột bé vì sẽ khiến bé giật mình. Tiếp tục “cập nhật” cho bé biết những việc mẹ đang làm với hai bàn chân bé xíu của bé.

Học mẹ Nhật cách kích thích các giác quan của con

Học mẹ Nhật cách kích thích các giác quan của con Không đợi đến khi bé biết ngồi hay biết nói, các mẹ Nhật đã bắt đầu giúp con phát triển các giác quan của mình ngay từ khi bé mới chào đời...

BẠN NÊN ĐỌC
Video mới nhất
Xem thêm
Những lưu ý khi sử dụng nước mắm cho trẻ ăn dặm (QC)

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trẻ sơ sinh có hệ tiêu hóa chưa hoàn thiện như người lớn. Vì thế, khi bé ăn dặm, bố mẹ nên sử dụng các sản phẩm dành riêng cho trẻ nhỏ, trong đó có nước mắm cho trẻ ăn dặm.

CÙNG [HẢI NHI] NUÔI CON TỰ NHIÊN MỖI NGÀY

Lượt xem: 4.939.351
Đăng ngày: 27/05/2019 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Được quan tâm nhất
 
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT