Sự phát triển
của bé

5 trò chơi Tết đơn giản và vui nhộn cho bé

Tết là dịp về quê có đông anh em họ hàng hoặc bạn bè sum họp, bố mẹ có thể hướng dẫn con một số trò chơi Tết dân gian đơn giản, vừa vui vừa giúp con biết đến cội nguồn dân tộc.

Chơi ô ăn quan

Trò ô ăn quan là một trong những trò chơi Tết thú vị dành cho trẻ nhỏ. Xưa kia, trò chơi dân gian được ra đời trong hoàn cảnh thiếu thốn nên thường gắn liền với môi trường sống và rất gần gũi với thiên nhiên. Chỉ cần có 1 viên phấn và 1 nắm đá, đám trẻ có thể xúm vào cùng chơi. Bàn chơi là một hình chữ nhật được chia thành 10 ô gọi là ô dân, mỗi bên có 5 ô đối xứng. Hai phần đầu được vẽ hình bán nguyệt được gọi là ô quan. Mỗi ô dân có 5 viên đá nhỏ và ô quan có 1 viên đá to. Trẻ phải suy nghĩ và tính làm sao để ăn được nhiều quan và dân hơn thì sẽ thắng.

Trò chơi Tết 1

Trò chơi ô ăn quan thích hợp cho nhiều bé cùng chơi, tạo ra bầu không khí rộn ràng

Rồng rắn lên mây

Đây là trò chơi đơn giản, có khoảng 5-6 bé cũng có thể chơi được, rất lý tưởng để bổ sung vào các gợi ý về trò chơi Tết. Khi chơi, 1 bé được phân công làm thầy thuốc, các bé còn lại nắm áo nhau phía sau tạo thành 1 hàng. Người lớn nhất được giao làm “đầu tàu”. Chơi trò này, cả hàng sẽ cùng đọc câu ca dao “Rồng rắn lên mây có cây xúc xắc hỏi thăm thầy thuốc có nhà hay không?”. Thầy thuốc sau khi nói “có” sẽ chọn bắt 1 người trong hàng rồng rắn. Người đầu tàu phài dang tay và lèo lái hàng phía sau sao cho thầy thuốc không chạm được vào người đã chọn.

Trò chơi Tết

Trò chơi rồng rắn lên mây cũng là lựa chọn đơn giản nhưng rất vui nhộn cho các bé trong dịp Tết

 

Bịt mắt bắt dê

Trong các trò chơi dân gian, có lẽ đây là trò phổ biến nhất, dễ chơi nhất. Sau khi oẳn tù tì sẽ có một người thua cuộc, người này phải bịt mắt và đi tìm những người còn lại. Những người còn lại thì nắm tay thành một vòng tròn, người bịt mắt ở giữa sẽ đi quanh và đụng vào bất kỳ ai và phải đoán xem đó là ai. Nếu đoán đúng thì người bị bắt sẽ phải thay thế người bịt mắt còn nếu không thì người kia vẫn phải tiếp tục bịt mắt để đi “bắt dê.” Trò chơi này cả ông bà, bố mẹ cũng có thể tham gia cùng các con.

Trò chơi Tết

Càng đông càng vui, đó là đặc điểm của trò bịt mắt bắt dê

Kéo co

Đây là trò chơi tập thể phổ biến ở nhiều nơi,vừa có tác dụng rèn luyện sức khỏe, lại vui vẻ, thoải mái. Cách chơi đơn giản, số người chơi bao nhiêu tùy ý, chia làm hai phe bằng nhau, làm mốc đánh dấu vạch vôi để bên nào kéo được đối phương sang qua vạch mốc bên kia là bên đó thắng.

Bố mẹ có thể làm trọng tài và chia các con thành 2 đội để chơi trò này.

Trò chơi Tết

Kéo co là trò chơi Tết lý tưởng cho các gia đình đông con cháu

Nhảy dây

Bố mẹ có thể chuẩn bị dây thun đan vào nhau hoặc dây thừng. Tuy nhiên, tốt nhất nên dùng dây thun vì có độ đàn hồi tốt, nếu bé vướng vào cũng không bị ngã. Nếu các bé đông có thể chơi cùng nhau hoặc bố mẹ chơi cùng con. Các chơi có nhiều phiên bản khác nhau.

  • 2 bé cầm 2 đầu dây chăng dây thẳng từ đầu gối lên cao dần. Các bé còn lại nhảy qua dây, nếu ai bị vướng sẽ thua và vào đứng cầm dây.
  • 2 bé cầm 2 đầu dây và quay theo chiều kim đồng hồ. Các bé còn lại nhảy qua dây sao cho không bị vướng. Vướng sẽ bị chăng cho người khác nhảy.

 

BẠN NÊN ĐỌC
Video mới nhất
Xem thêm
Điểm danh top 10 món đồ chơi cho bé trai 1 tuổi (QC)

Đồ chơi cho bé trai 1 tuổi không chỉ giúp bé giải trí mà còn tăng cường nhận thức, phát triển tư duy và khả năng vận động. Đặc biệt là các kĩ năng như: phối hợp chân-tay-mắt-tai-trí tuệ … Lựa chọn đồ chơi phù hợp với giai đoạn phát triển của trẻ sẽ giúp trẻ vừa chơi, vừa học và phát triển toàn diện.

Trẻ 13 tháng tuổi: Giai đoạn hoàn thiện về ngôn ngữ

Lượt xem: 16.844
Đăng ngày: 08/10/2018 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT