Sự phát triển
của bé

Trò chơi cho bé: Vũ công hay ca sĩ?

Âm nhạc luôn là người bạn tốt đối với sự phát triển của bé. Một vài gợi ý trò chơi dưới đây sẽ giúp mẹ có thể tối ưu lợi ích của âm nhạc đối với bé đấy!

Các bé từ 2 – 7 tháng tuổi thường dễ bị cuốn hút bởi âm thanh và lời nói. Và một bài hát thiếu nhi là cách đơn giản nhất để giúp bé phát triển kỹ năng giao tiếp cũng như nuôi dưỡng tình yêu âm nhạc của bé ngay từ nhỏ.

1/ Trò chơi cho bé: Âm nhạc vui nhộn

Độ tuổi thích hợp: 2 -12 tháng tuổi

Chuẩn bị: những bài hát thiếu nhi

Cách chơi với bé:

Mẹ có thể bắt đầu với bất kỳ bài nhạc thiếu nhi nào, như “Một con vịt” chẳng hạn. Đến những đoạn nhạc có thể tạo sự bất ngờ bằng âm thanh và hành động, mẹ có thể cố ý gây sự chú ý của trẻ.

Hát thật nhẹ nhàng và chậm rãi khi trong đoạn mở đầu bài hát. Đến những đoạn “thú vị” như “xòe cánh/ kêu cạp cạp/ đi bì bà bì bõm/ vỗ cái cánh cho khô”, mẹ nên kết hợp cùng hành động và tiếng kêu. Hát lại bài hát cho bé nghe 1 lần nữa, kết hợp với động tác vỗ tay theo nhịp. Lần thứ 3, mẹ có thể vừa hát vừa gõ tay xuống sàn, gõ lên giường hoặc bất cứ chỗ nào có thể tạo âm thanh. Khi hát bài hát lần thứ 4, mẹ có thể dùng đồ chơi để múa phụ họa cho bé.

Trò chơi cho bé dưới 7 tháng tuổi

Vừa đàn vừa hát cho bé cũng là một ý tưởng hay cho các mẹ

Trò chơi này có thể được “xài” để làm bé vui hơn khi thay bỉm hay khi mẹ muốn bé tỉnh táo hơn lúc đang trên xe hoặc bất cứ khi nào chưa muốn bé ngủ. Nếu lỡ lên giọng hơi lố vào cuối bài và làm bé giật mình thay vì thích thú, mẹ có thể điều chỉnh lại âm điệu cho phù hợp.

2/ Trò chơi cho bé: Vũ công điệu nghệ

Chưa thể tự mình đứng vững, nhưng hầu hết các bé từ 3 – 6 tháng tuổi đều thích lắc lư thân mình theo điệu nhạc. Thậm chí, nhiều bé còn nhảy rất “sung” theo nhạc nữa mẹ nhé! Theo các chuyên gia, nhảy múa theo nhạc trong tư thế ngồi sẽ giúp bé kiểm soát đầu, cổ tốt hơn, đồng thời cũng cố và cân bằng các chuyển động của cơ thể.

Trò chơi cho bé

Được bế trên tay, bé cưng có cơ hội nhìn ngắm “thế giới” từ trên cao

Đầu tiên, mẹ có thể dùng một tay bế và giữ bé bên hông mình, tay còn lại nhấc 1 tay bé lên giống tư thế chuẩn bị cho điệu Valse. Khi nhạc nổi lên, mẹ có thể vừa nghe nhạc vừa nhẹ nhàng lắc hông tới lui rồi cẩn thận bước từng bước một hay xoay vòng theo điệu nhac. Và nếu thuộc bài hát, mẹ có thể hát theo để tăng thêm phần sinh động cho lượt nhảy.

Bé sẽ cực kỳ phấn khích vì được ôm ấp sát bên và được quan sát xung quanh từ trên cao, một góc nhìn mới với bé. Tạm ngưng nhảy, bế bé đi vòng quanh nhà và chỉ cho bé nhìn những đồ vật trong tầm mắt như một số vật dụng trên kệ, bức tranh treo trên tường, cuốn sách ở trên bàn… Khi bài hát kết thúc, mẹ sẽ chuyển sang tư thế bế xách (hai tay chúng ta ôm chặt hai nách của bé) và đung đưa bé qua lại một cách nhẹ nhàng theo vòng tròn. Vậy là bé lại có thêm một góc nhìn mới để nhìn ngắm xung quanh.

Dạy con thông minh bằng âm nhạc

Dạy con thông minh bằng âm nhạc Âm nhạc có ảnh hưởng tích cực đến sự phát triển của não bộ là điều mà ai cũng biết. Tuy nhiên, ảnh hưởng như thế nào? Mẹ có thể làm gì giúp con phát triển tốt hơn? Tham khảo ngay nhé!

BẠN NÊN ĐỌC
Video mới nhất
Xem thêm
Những lưu ý khi sử dụng nước mắm cho trẻ ăn dặm (QC)

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trẻ sơ sinh có hệ tiêu hóa chưa hoàn thiện như người lớn. Vì thế, khi bé ăn dặm, bố mẹ nên sử dụng các sản phẩm dành riêng cho trẻ nhỏ, trong đó có nước mắm cho trẻ ăn dặm.

CÙNG [HẢI NHI] NUÔI CON TỰ NHIÊN MỖI NGÀY

Lượt xem: 4.985.358
Đăng ngày: 27/05/2019 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Được quan tâm nhất
 
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT