Sự phát triển
của bé

Trò chơi cho bé dưới 4 tháng tuổi: Rối và lục lạc

Khám phá những con rối tay nhảy múa trước mặt sẽ là cách giúp các bé mới sinh đến 4 tháng tuổi phát triển kỹ năng phối hợp mắt và khả năng tương tác tốt. Bên cạnh đó, những âm thanh leng keng từ trò chơi lục lạc sẽ giúp bé phát triển khả năng thính giác của mình. 2 trò chơi đơn giản nhưng hứa hẹn sẽ mang lại nhiều điều thú vị tuyệt vời. Thử ngay nhé!

1/ Trò chơi cho bé: Múa rối

So với người lớn, tầm nhìn của trẻ sơ sinh chỉ trong khoảng từ 20 -25 cm, khoảng cách vừa đủ để bé có thể nhìn ngắm trọn vẹn những vật trong tầm mắt. Đây cũng là khoảng cách lý tưởng để mẹ thực hiện màn biểu diễn múa rối sôi động cho bé

Chuẩn bị: Bộ múa rối tay đơn giản. Mẹ có thể mua đồ làm sẵn hoặc tự làm một bộ cho bé tại nhà.

Sử dụng một tờ giấy cứng, cắt hình chữ nhật nhỏ và quấn lại thành một hình trụ vừa đủ để xỏ vào ngón tay. Lấy băng keo hoặc ghim bấm lại. Tiếp tục cắt tai, râu hay một cái mũ gắn vào và dùng bút lông màu để vẽ mắt, miện, tai… Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, các bé sẽ thường ấn tượng với những khuôn mặt ít nét.

Trò chơi cho bé

Mẹ cũng có thể tìm kiếm những mẫu rối có sẵn trên mạng

– Cách chơi với bé:

Cho bé nằm ngửa trên sàn hay trên giường hoặc ghế rồi đeo rối vào ngón tay. Từ từ giơ ngón tay lên trong tầm nhìn và đợi đến khi bé tập trung vào ngón tay rối. Tiếp theo, mẹ có thể nhẹ giọng giới thiệu với bé từng con rối. Chẳng hạn, “Xin chào, mình là Mickey đây” hay “Chào Su, Vịt Donald rất vui được gặp Su”…

Khi cho rối nói chuyện, mẹ có thể cong ngón tay lại giống như cách cúi đầu chào. Đây cũng là cách hướng sự tập trung của bé vào con rối. Đợi một chút cho bé đủ thời gian trả lời “con rối” và tiếp tục cuộc trò chuyện của bé với từng “bạn”, mẹ nhé!

Thời gian đầu, mẹ không nên kỳ vọng mắt và đầu của con có thể theo dõi kịp chuyển động của cả màn “biểu diễn”. Bé sẽ cần từ 2-3 tháng để hoàn thiện kỹ năng của mình. Đặc biệt, ở trong giai đoạn này, điều quan trọng nhất vẫn là cho bé được thoải mái vui chơi.

2/ Trò chơi cho bé: Lục lạc leng keng

Trẻ nhỏ từ lúc mới sinh cho đến tầm 3 tháng thường rất thích nghe những âm thanh rổn rảng, leng keng. Do đó, những chiếc lục lạc sẽ là món đồ chơi lý tưởng kích thích thị giác của bé phát triển trong giai đoạn này.

Lục lạc cho bé

Nhiều màu sắc bắt mắt, lục lạc vừa là trò chơi vui, vừa giúp bé phát triển

– Cách chơi với bé:

Đặt bé nằm ngửa, dùng lục lạc để trước mặt bé và lắc nhẹ. Tiếp tục đưa lục lạc sang từng bên mặt và lắc tiếp. Lưu ý, không rung lắc quá lớn tiếng, tránh làm bé giật mình, hoảng sợ. Lúc đầu, có thể bé chỉ nhận thấy sự thay đổi về vị trí của lục lạc, nhưng dần dần, bé cưng có thể bắt kịp những chuyển động nhanh chậm của lục lạc.

Thời điểm này có thể là quá sớm để bé có thể cầm nắm được đồ vật nhưng mẹ có thể thử đặt một cái lục lạc làm bằng nhựa hay vải thật nhẹ vào tay bé xem sao. Bé có thể sẽ chưa thể cong các ngón tay lại để giữ đồ vật lại nhưng bàn tay của bé có thể di chuyển chút ít. Tập như vậy để giúp kích hoạt xúc giác của bé cũng như bé sẽ khám phá ra rằng bé có thể tự cử động được bày tay của mình.

Những trò chơi giáo dục tại nhà cho bé

Những trò chơi giáo dục tại nhà cho bé Những trò chơi giáo dục sẽ giúp bé tăng cường khả năng vận động các giác quan đồng thời giúp bé hiểu biết và yêu thương mọi người nhiều hơn.

BẠN NÊN ĐỌC
Video mới nhất
Xem thêm
Những lưu ý khi sử dụng nước mắm cho trẻ ăn dặm (QC)

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trẻ sơ sinh có hệ tiêu hóa chưa hoàn thiện như người lớn. Vì thế, khi bé ăn dặm, bố mẹ nên sử dụng các sản phẩm dành riêng cho trẻ nhỏ, trong đó có nước mắm cho trẻ ăn dặm.

CÙNG [HẢI NHI] NUÔI CON TỰ NHIÊN MỖI NGÀY

Lượt xem: 4.602.265
Đăng ngày: 27/05/2019 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Được quan tâm nhất
 
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT