Sự phát triển
của bé

Trẻ thông minh hơn nhờ được bố quan tâm nhiều

Không phải mẹ, chính bố mới là người có thể giúp trẻ thông minh hơn. Đây là kết quả nghiên cứu của chuyên gia tại trường Đại học Newcastle được công bố trên tạp chí Evolution and Human Behaviour

Nghiên cứu được tiến hành trên 11 ngàn gia đình tại Anh, đánh giá thời gian các ông bố dành cho con của mình, bao gồm tham gia tổ chức dã ngoại, đọc sách cùng nhiều hoạt động khác. Kết quả cho thấy, càng được ở bên bố nhiều, trẻ càng có IQ cao hơn, thông minh và năng động hơn so với những bé cùng đang lứa nhưng ít được chơi cùng bố.

Tuy nhiên, đây không phải là điều thú vị duy nhất. Trong cuộc nghiên cứu này, các chuyên gia còn phát hiện một vấn đề đặc biệt hơn: Sự ảnh hưởng này còn tiếp tục tác động đến tương lại của trẻ, ít nhất trong khoảng 30 năm tiếp theo của cuộc đời.

Giúp trẻ thông minh hơn

Giống như mẹ, bố cũng có vai trò quan trọng đối với sự phát triển của con trẻ

Bố càng dành nhiều thời gian, trẻ càng phát triển tốt hơn

Trước đây cũng đã có rất nhiều nghiên cứu khác chứng minh vai trò của bố đối với việc nuôi dạy con cũng như sự phát triển tính cách, trí tuệ của trẻ. Nghiên cứu được thực hiện bởi các chuyên gia được công bố năm 2012 cho thấy, không chỉ có IQ cao, thời gian bố dành cho con trẻ còn tỷ lệ thuận với sự tự tin của bé khi lớn lên. Các chuyên gia cho rằng, chính sự quan tâm của bố làm cho bé cảm thấy mình được đánh giá cao, từ đó càng trở nên tự tin hơn.

Viện Nghiên cứu Gia đình Australia cũng đã thực hiện một nghiên cứu trên quy mô lớn và cho ra kết quả tương tự: Việc bố tham gia vào quá trình nuôi dạy trẻ sẽ có ảnh hưởng đến quá trình hình thành và phát triển nhân cách của trẻ từ sơ sinh cho đến khi trưởng thành. Thậm chí, việc này còn có thể giúp trẻ tránh được những rắc rối khi đến tuổi đi học. Đã có nhiều bằng chứng cho thấy những trẻ thiếu sự quan tâm của bố thường có vấn đề với sự kỷ luật. Bé dễ gặp các vấn đề khi ở trường hoặc trong mối quan hệ giao tiếp với mọi người.

Bố có thể làm gì để giúp trẻ thông minh hơn?

Thay vì chỉ đứng ngoài theo dõi sự phát triển của trẻ, chuyên gia khuyến khích các ông bố nên chủ động gắn bó, chăm sóc và nuôi dạy con từ sớm để bé càng đạt được nhiều thành công, hạnh phúc khi lớn lên.

MarryBaby gợi ý những nhiệm vụ đơn giản bố có thể giành quyền chủ động khi nuôi dạy con. Bố tham khảo ngay nhé!

1/ Chăm sóc trẻ sơ sinh: Bố cũng phải góp phần

Thực tế, ngoại trừ việc cho con bú, tất cả những việc chăm sóc trẻ hàng ngày bố đều có thể làm được. Thậm chí nhiều ông bố còn hoàn thành xuất sắc hơn cả mẹ. Đây chính là giai đoạn hình thành sự gắn kết giữa hai bố con. Vì vậy, bố đừng quá phụ thuộc vào mẹ mà hãy chủ động trong các hoạt động chăm sóc nhu cầu hàng ngày của bé.

Chẳng hạn, lúc mẹ cho con bú, bố có thể ngồi bên cạnh hỗ trợ những việc vặt hoặc chờ đợi bé bú xong sẽ giúp con ợ hơi. Bố cũng có thể giúp mẹ pha sữa cho bé, rửa bình hoặc tắm cho bé…

5 mẹo hay cho bố khi chăm sóc trẻ sơ sinh

5 mẹo hay cho bố khi chăm sóc trẻ sơ sinh Chăm sóc trẻ sơ sinh, nhất là trong những ngày đầu tiên đòi hỏi bố phải chú ý nhiều điều nhỏ nhặt để đảm bảo bé luôn an toàn và thấy thoải mái. MarryBaby giúp bô liệt kê những tuyệt chiêu chăm sóc bé "đỉnh" nhất ngay trong bài viết sau nhé!

2/ Chơi với bé

Khác với mẹ, hầu hết các ông bố đều khuyến khích con học hỏi từ những trải nghiệm của mình trước khi can thiệp để bảo vệ bé. Nhờ điều này, trẻ có cơ hội tìm hiểu, học hỏi nhiều hơn từ thế giới xung quanh mình.

Bố có thể cùng trẻ phát triển một kế hoạch quy mô như: cùng nhau xây dựng mô hình đồ chơi, xây nhà cho búp bê… Hoặc đơn giản hơn, bố chỉ cần có mặt và vui cùng trẻ trong các hoạt động là đủ.

3/ Đọc truyện cho trẻ

Nếu không có đủ thời gian chơi với con vào ban ngày, bố có thể dành thời gian buổi tối trước khi ngủ để ở bên cạnh bé. Đọc sách là hoạt động thích hợp nhất.

Lưu ý dành cho bố: Bắt đầu câu chuyện một cách chậm rãi. Song song với đọc truyện, bố nên thường xuyên đặt câu hỏi cho trẻ: Con cảm thấy nhân vật này như thế nào? Nếu gặp trường hợp tương tự, con sẽ giải quyết như thế nào?…

4/ Bế trẻ nhiều hơn

Theo các chuyên gia, sự tiếp xúc da với da có thể giúp tạo nên sự liên kết giữa bố và bé. Khác với mẹ cho con sự gần gũi, yêu thương, làn da ấm cùng đôi tay vững chắc của bố sẽ mang đến cho trẻ cảm giác an toàn, được che chở nhiều hơn. Hơn nữa, việc bế trẻ trong một thời gian dài cũng có thể làm mẹ mệt mỏi, đau tay. Vì vậy, bố nên dành phần việc “nặng nề” này nhé!

BẠN NÊN ĐỌC
Video mới nhất
Xem thêm
Chẩn đoán hình ảnh phát hiện trẻ tự kỷ từ 9 tháng tuổi (QC)

Các nhà nghiên cứu đã nhận diện chu vi vòng tròn đầu và các phản xạ thể hiện tại vùng đầu là hai dấu hiệu sinh học chính xác có thể giúp phát hiện chứng tự kỷ ở trẻ trong giai đoạn sớm từ 9-12 tháng tuổi.

Trẻ 9 tháng tuổi: Tăng khả năng giao tiếp

Lượt xem: 42.400
Đăng ngày: 28/09/2018 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Được quan tâm nhất
 
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT