Sự phát triển
của bé

Trẻ 4 tháng tuổi ăn dặm như thế nào mới "chuẩn"?

Mỗi một trẻ sơ sinh đều có sự phát triển khác nhau vì vậy, có bé khi mới 4 tháng tuổi đã có “nhu cầu” được ăn sớm. Biết được trẻ 4 tháng tuổi ăn dặm như thế nào là đúng chuẩn sẽ giúp hạn chế ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa còn non nớt của bé.

Một số bé có tốc độ phát triển nhanh hơn hoặc ít bú sữa mẹ hơn có thể đòi ăn dặm sớm hơn khi mới 4 tháng tuổi. Điều khiến mẹ lo lắng nhất chính là trẻ 4 tháng tuổi ăn dặm như thế nào để không ảnh hưởng đến bộ máy tiêu hóa cũng như đảm bảo cho sự phát triển.

Vậy cách cho trẻ ăn dặm 4 tháng tuổi như thế nào?

Khi nào bé đã sẵn sàng ăn dặm?

Trẻ 4 tháng tuổi ăn dặm như thế nào và bắt đầu khi nào? Bắt đầu ăn dặm là giai đoạn rất quan trọng đối với sự phát triển của trẻ sơ sinh. Do đó, mẹ chỉ nên cho bé ăn dặm sớm trước 6 tháng tuổi khi nhận thấy bé đã sẵn sàng với những dấu hiệu như sau:

 • Trẻ đã có thể ngồi một cách vững vàng
 • Đòi bú liên tục, dường như sữa không đáp ứng đủ nhu cầu ăn của bé
 • Thích thú khi nhìn thấy người khác ăn hoặc “thèm” khi được bố mẹ mớm thức ăn
 • Luôn tóp tép miệng, đưa lưỡi từ bên này sang bên kia
trẻ 4 tháng tuổi ăn dặm như thế nào

Chỉ khi thấy trẻ có các dấu hiệu dòi ăn sớm mẹ mới nên cho bé ăn dặm

Không nên vì bất kỳ lý do gì như mẹ hết sữa, bận đi làm… mà buộc cho bé ăn dặm sớm trước 4 tháng tuổi và khi bé không có những biểu hiện “đòi” ăn sớm. Vì ăn dặm quá sớm có thể sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như sự phát triển của bé.

Trẻ 4 tháng tuổi ăn dặm như thế nào?

Ăn dặm là giai đoạn quan trọng đầu tiên sau khi sinh, đánh dấu sự phát triển của bé. Thời điểm này, mẹ thường tìm hiểu rất nhiều phương pháp ăn dặm từ kiểu truyền thống, kiểu Nhật hoặc kiểu Tây cho đến tất cả những công thức chế biến…

Cho dù áp dụng theo cách thức gì thì mẹ vẫn nên đảm bảo những nguyên tắc khi cho trẻ ăn dặm. Dưới đây là 4 cách cho trẻ ăn dặm 4 tháng tuổi quan trọng mẹ cần nhớ:

1. Cho trẻ ăn từ loãng cho đến đặc

“Thức ăn” đầu tiên của trẻ sơ sinh chính là sữa mẹ hoặc sữa công thức. Vì vậy, để bé tập thích nghi với quá trình ăn dặm bạn nên cho bé ăn từ loãng đến đặc.

Thức ăn loãng sẽ giúp bé dễ ăn hơn, không bị nghẹn đồng thời hệ tiêu hóa cũng không phải làm việc quá nhiều. Khi đã quen dần mẹ có thể tăng độ đặc của thức ăn lên, sau đó tiếp tục tập cho bé ăn thô, hạt lợn cợn và dần dần đến ăn cơm.

Cho trẻ ăn dặm đúng cách mẹ cần ghi nhớ các bí quyết này

Cho trẻ ăn dặm đúng cách mẹ cần ghi nhớ các bí quyết này Cho trẻ ăn dặm đúng cách luôn là nỗi bận tâm của mẹ khi con đã đến tuổi tập ăn. Theo đó, mẹ sẽ luôn tìm hiểu, học hỏi các phương pháp ăn dặm phổ biến và hiệu quả nhất. MarryBaby gợi ý cách học mẹ Nhật và mẹ Tây khi cho con ăn dặm, tham khảo ngay mẹ nhé!

2. Trẻ 4 tháng tuổi ăn dặm như thế nào? Ăn từ ít đến nhiều

Thời gian đầu mẹ nên cho bé ăn 1 muỗng và 1 bữa mỗi ngày, sau đó tăng dần về số lượng thức ăn cũng như số bữa ăn.

Đây chỉ mới là giai đoạn tập ăn dặm nên mẹ không cần quá quan tâm đến việc con ăn nhiều hay ăn ít. Hơn nữa, nếu ép ăn, lượng thức ăn quá nhiều sẽ khiến trẻ khó tiêu gây ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa.

3. Chọn thực phẩm ăn dặm

Thực phẩm là nguồn cung cấp dinh dưỡng cho bé 4 tháng ăn dặm một cách đầy đủ và phong phú nhất. Do vậy, khi cho bé ăn dặm mẹ nên đảm bảo đầy đủ 4 nhóm chất cần thiết:

 • Chất bột đường: Bột gạo, hạt ngũ cốc các loại…
 • Chất đạm: Thịt, cá, trứng, sữa, đậu…
 • Chất béo: Các chất béo lành mạnh như dầu cá hồi, dầu ô-liu, dầu đậu nành…
 • Vitamin và khoáng chất: Gồm các loại rau xanh, trái cây, củ quả…

4. Ăn từ bột ngọt sang bột mặn

Nhằm giúp bé 4 tháng ăn dặm dễ dàng thích nghi với việc ăn dặm tốt nhất lúc mới bắt đầu tập ăn mẹ nên cho con ăn bột ngọt (tự làm bột ăn dặm, củ quả xay nhuyễn trộn với sữa mẹ hay sữa công thức) hoặc các loại bột sữa làm sẵn có bán trên thị trường. Bởi thức ăn này có hương vị gần giống với sữa mẹ nên bé sẽ thích thú hơn.

trẻ 4 tháng tuổi ăn dặm như thế nào 2

Nên cho trẻ bắt đầu với bột ăn dặm dạng ngọt sau đó mới chuyển sang mặn

Sau một khoảng thời gian mẹ tiếp tục cho bé 4 tháng ăn dặm dùng thêm bột mặn với các thực phẩm tươi sống như thịt, cá, tôm, trứng… để có nhiều chất dinh dưỡng hơn. Bên cạnh đó, bạn nên quan sát có thể có thực phẩm nào đó làm bé bị dị ứng thì không nên cho con ăn nữa.

Trường hợp nếu bé không thích thực phẩn này thì bạn nên chuyển sang thực phẩm khác, đợi vài ngày rồi thử lại cho bé ăn. Có như vậy mới khuyến khích trẻ ăn được nhiều loại thực phẩm khác nhau.

Bên cạnh đó, mẹ nên kết hợp cho trẻ ăn hoặc uống bổ sung thêm các loại nước ép trái cây nhằm giúp bổ sung vitamin C, tăng cường sức đề kháng.

Trẻ 4 tháng tuổi ăn dặm như thế nào? Mẹ cần lưu ý 1 điều quan trọng là trong giai đoạn này sữa mẹ vẫn là nguồn thức ăn chính của trẻ do đó, mẹ vẫn nên cho bé bú thường xuyên. Không kiên quyết bắt ép bé ăn dặm quá nhiều mà làm giảm lượng sữa cần thiết mỗi ngày.

8 nguyên tắc vàng khi cho bé ăn dặm lần đầu tiên

8 nguyên tắc vàng khi cho bé ăn dặm lần đầu tiên Trải nghiệm bé ăn dặm lần đầu tiên sẽ trở nên vô cùng đơn giản với mẹ và bé yêu nếu mẹ biết 10 nguyên tắc quan trọng sau. Ghi nhớ ngay nhé!

Trẻ 4 tháng đòi ăn dặm khi nào?

Bên cạnh vấn đề trẻ 4 tháng tuổi ăn dặm như thế nào, mẹ cần biết thời điểm cho bé ăn dặm. Khi có những dấu hiệu dưới đây, mẹ cần biết đã đến lúc trẻ 4 tháng đòi ăn dặm. Mẹ cần chuẩn bị thức ăn và kiến thức để bé bắt đầu làm quen với thức ăn bên cạnh sữa mẹ:

 • Cân nặng tăng gấp đôi so với khi sinh: Đây là dấu hiệu cho thấy bé cần ăn thêm thức ăn mới ngoài sữa mẹ để đảm bảo lượng dinh dưỡng cần thiết;
 • Bé giữ được tư thế ngồi cân bằng, có thể giữ đầu ổn định – dấu hiệu cho thấy bé đủ cứng cáp để có thể bắt đầu làm quen với thức ăn đặc hơn;
 • Bé biết cách tự lấy thức ăn và đưa vào miệng;
 • Trẻ có phản xạ đưa môi dưới về phía trước để nhận thức ăn từ thìa;
 • Trẻ biết ngoảnh đầu đi nơi khác khi không muốn ăn một món nào đó;
 • Lưỡi bé không còn phản xạ tự động đẩy vật lạ như trước;
 • Bé thể hiện sự thích thú với thức ăn mà người lớn đưa cho;

Hy vọng với những chia sẽ từ bài viết trên sẽ giải đáp cho mẹ thắc mắc trẻ 4 tháng tuổi ăn dặm như thế nào để con yêu phát triển khỏe mạnh, lên cân đều đặn.

Vân Anh

Nguồn:

1. Solid foods: How to get your baby started

https://www.mayoclinic.org/healthy-lifestyle/infant-and-toddler-health/in-depth/healthy-baby/art-20046200

2. When Can My Baby Start Eating Solid Foods?

https://kidshealth.org/en/parents/solid-foods.html

3. Feeding Your 4- to 7-Month-Old

https://kidshealth.org/en/parents/feed47m.html

4. When, What, and How to Introduce Solid Foods

https://www.cdc.gov/nutrition/infantandtoddlernutrition/foods-and-drinks/when-to-introduce-solid-foods.html

5. Feeding Guide for the First Year

https://www.stanfordchildrens.org/en/topic/default?id=feeding-guide-for-the-first-year-90-P02209

6. Starting Solid Foods

https://www.healthychildren.org/English/ages-stages/baby/feeding-nutrition/Pages/Starting-Solid-Foods.aspx

Truy cập ngày 9/9/2021

 

BẠN NÊN ĐỌC
Video mới nhất
Xem thêm
Chẩn đoán hình ảnh phát hiện trẻ tự kỷ từ 9 tháng tuổi (QC)

Các nhà nghiên cứu đã nhận diện chu vi vòng tròn đầu và các phản xạ thể hiện tại vùng đầu là hai dấu hiệu sinh học chính xác có thể giúp phát hiện chứng tự kỷ ở trẻ trong giai đoạn sớm từ 9-12 tháng tuổi.

Trẻ 9 tháng tuổi: Tăng khả năng giao tiếp

Lượt xem: 42.400
Đăng ngày: 28/09/2018 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Được quan tâm nhất
 
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT