Sự phát triển
của bé

Hiểu con qua từng tiếng khóc

Hiểu được ý ngĩa tiếng khóc của con và lý do tại sao trẻ mè nheo sẽ giúp quãng thời gian nuôi con mọn của ba mẹ nhàn nhã và giảm bớt khá nhiều căng thẳng

Hiểu con qua từng tiếng khóc (QC)

Chưa có năng lực biểu đạt ngôn ngữ, gào khóc chính là phương thức quan trọng để trẻ sơ sinh biểu lộ tình cảm, phản ứng với thế giới kích thích bên ngoài. Lần đầu làm mẹ, bạn nên tập làm quen và hiểu ngôn ngữ đặc thù này bằng cách tỉ mỉ quan sát và lắng nghe.

Chưa có năng lực biểu đạt ngôn ngữ, gào khóc chính là phương thức quan trọng để trẻ sơ sinh biểu lộ tình cảm, phản ứng với thế giới kích thích bên ngoài. Lần đầu làm mẹ, bạn nên tập làm quen và hiểu ngôn ngữ đặc thù này bằng cách tỉ mỉ quan sát và lắng nghe. Thông qua nét mặt, độ cao thấo, khỏe yếu của tiếng khóc, mức độ khua chân tay của trẻ, mẹ có thể phân biệt nhu cầu của trẻ.

Tiếng khóc trẻ sơ sinh

Khóc là một hình thức biểu đạt yêu cầu và mong muốn mang đầy màu sắc tình cảm phong phú của trẻ

Phân biệt tiếng khóc

Trẻ khóc có thể vì nhiều nguyên nhân khác nhau, nhưng thường được chia thành 3 loại: nhu cầu sinh lý, phản ứng tâm lý và trạng thái bệnh. Nếu bé khóc do nhu cầu sinh lý hoặc tâm lý, mẹ có thể không cần quá lo, bởi đây là tình trạng bình thường. Nếu nguyên nhân do bệnh lý, bạn cần đưa bé đến bệnh viện kiểm tra ngay.

1/ Tiếng khóc sinh lý

Khóc do sinh lý thường do những nguyên nhân sau: tã bẩn hoặc ướt, bé đói bụng, buồn ngủ, cảm giác không thoải mái khi tiếp xúc với môi trường mới, không gian ồn ào, thời tiết quá nóng hoặc quá lạnh…

Những tiếng khóc vì nhu cầu sinh lý này rất dễ giải quyết. Chỉ cần mẹ chú ý tìm hiểu nguyên nhân thực tế và đáp ứng chính xác nhu cầu của bé, nhóc tỳ sẽ không còn lý do la lối nữa.

2/ Tiếng khóc do tâm lý

Rất dễ để mẹ nhận ra tiếng khóc do tâm lý. Khi trẻ khóc, bạn hãy để ý xem bé có đang nhìn mình chằm chằm, đưa tay đòi bế hay âu yếm? Đó là những dấu hiệu cho thấy bé cưng chỉ đang khóc vì muốn được mẹ để ý.

Với những trường hợp này, mẹ chỉ cần trêu đùa, “nịnh đầm” con một xíu là sẽ hóa giải được ngay. Khi được mẹ ôm ấp, âu yếm, bé sẽ có cảm giác thõa mãn và vui vẻ. Chính vì vậy, các chuyên gia thường xuyên khuyến khích ba mẹ ôm ấp trẻ nhiều hơn, nhất là trong khoảng thời gian 2 năm đầu đời. Điều này sẽ giúp con cảm nhận được tình yêu ba mẹ nhiều hơn.

Được yêu thương là thông minh!

Được yêu thương là thông minh! Bạn có biết sự yêu thương, quan tâm chăm sóc của ba mẹ cũng có thể ảnh hưởng đến sự thông minh của con không? Theo một nghiên cứu ở Anh, mỗi ngày ba mẹ chỉ cần dành 1 giờ vui đùa và nói chuyện với con có thể kích thích khả năng phát triển trí não của bé. Đồng thời, kết quả kiểm tra cũng cho...

3/ Tiếng khóc bệnh lý

Đi kèm với tiếng khóc, mẹ có thể nhận thấy một số biểu hiện khác như: nắm tay chân, ủ rũ, bất an, ôm thế nào cũng không nín… Hơn nữa, tiếng khóc của trẻ lúc này thường sẽ sắc và chói tai hơn bình thường.

Khi phát hiện những dấu hiệu bất thường trong tiếng khóc, ngôn ngữ cơ thể trẻ, mẹ nên nhanh chóng đưa trẻ đi thăm khám để tìm nguyên nhân và cách điều trị kịp thời.

Dỗ bé yêu nín khóc

1/ Tùy theo nguyên nhân

Với những trường hợp bé khóc do nhu cầu sinh lý, tâm lý, đầu tiên mẹ phải xác định được nguyên nhân, sau đó mới tìm cách thích hợp để dỗ bé. Nếu bé khóc vì nguyên nhân này nhưng mẹ lại giải quyết vấn đề khác, bé cưng sẽ không chịu nín khóc đâu mẹ nhé!

2/ Di chuyển sự chú ý

Chuyển dịch sự chú ý của trẻ cũng là một trong những cách cắt cơn khóc của bé hiệu quả. Âm thanh phát ra từ những món đồ chơi có thể thu hút sự chú ý của trẻ, giúp trẻ bình tĩnh. Một chiếc gương soi cũng có thể mang lại hiệu quả tương tự. Khi nhìn thấy mình trong gương, vì hiếu kỳ và cảm thấy hứng thú, bé cũng sẽ im lặng.

Cho bé nhìn gương để kích thích sự phát triển

Cho bé nhìn gương để kích thích sự phát triển Khi bé đã qua thời kỳ ăn ngủ là chính, khoảng 3 tháng trở lên, mẹ đã có thể bồng bé vòng vòng quanh nhà để thăm thú. Đặc biệt, khi lần đầu được tiếp xúc với gương, mẹ có để ý sự thay đổi trên nét mặt của bé. Thực tế là đứa trẻ nào cũng thích thú khi được nhìn mình trong gương. Thay vì để bé tự...

3/ Massage cho bé

Nghiên cứu cho thấy, trẻ sơ sinh được massage có vẻ ít khóc và ngủ ngon hơn so với những bé khác. Hơn nữa, thường xuyên tiếp xúc da với da cũng giúp mẹ và bé gắn kết với nhau hơn. Vì vậy, mẹ đừng bỏ qua bí quyết này nhé!

Massage cho trẻ sơ sinh rất đơn giản. Mẹ chỉ cần cởi quần áo của trẻ, vuốt ve chậm rãi khắp tay, chân, lưng, ngực và bụng trẻ. Đây cũng là cách hiệu quả để làm dịu tinh thần, giúp bé thoải mái hơn.

Địu bé 

Đây là phương pháp dỗ dành được nhiều mẹ Việt Nam và các nước Châu Á sử dụng. Ở trong lòng mẹ, được mẹ ôm ấp, sưởi ấm sẽ giúp bé cảm thấy an toàn cũng như vui vẻ hơn. Trong một vài trường hợp, những cử động của mẹ trong lúc địu bé cũng có thể giúp ru ngủ. Chưa kể, địu bé còn giúp mẹ rảnh tay có thể làm những việc khác. Cũng khá tiện lợi mẹ nhỉ!

BẠN NÊN ĐỌC
Video mới nhất
Xem thêm
Chẩn đoán hình ảnh phát hiện trẻ tự kỷ từ 9 tháng tuổi (QC)

Các nhà nghiên cứu đã nhận diện chu vi vòng tròn đầu và các phản xạ thể hiện tại vùng đầu là hai dấu hiệu sinh học chính xác có thể giúp phát hiện chứng tự kỷ ở trẻ trong giai đoạn sớm từ 9-12 tháng tuổi.

Trẻ 9 tháng tuổi: Tăng khả năng giao tiếp

Lượt xem: 42.400
Đăng ngày: 28/09/2018 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Được quan tâm nhất
 
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT