Sự phát triển
của bé

8 hoạt động thúc đẩy sự phát triển của trẻ sơ sinh

Vận động và các hình thức vui chơi, giải trí khác nhau rất có lợi cho sự phát triển của trẻ sơ sinh. Mẹ có thể giúp con mau lớn, khỏe mạnh và phát triển toàn diện với các hoạt động thường ngày sau đây

Đi dạo

Mỗi ngày, mẹ nên dành buổi sáng hoặc buổi chiều mát để đẩy xe đưa bé đi dạo. Tiếp xúc với thiên nhiên từ sớm rất có lợi cho sự phát triển của trẻ sơ sinh. Đi dạo là bước đầu tiên giúp bé bắt đầu mở rộng thị giác, thính giác và khứu giác. Mẹ cũng đừng quên trò chuyện với con thật nhiều trên đường đi. Đó là cách tuyệt vời để tạo sợi dây kết nối giữa 2 mẹ con. Đồng thời, nếu mẹ muốn mau giảm cân và lấy lại vóc dáng sau sinh, đừng ngần ngại đưa con đi dạo mỗi ngày nhé. Có thể mẹ đã biết, các mẹ sinh mổ được khuyên đứng dậy và đi lại ngay trong ngày đầu sau khi sinh để tránh dính ruột và mau hồi phục. Bài tập đi bộ cũng cực kỳ tốt với các mẹ sinh thường. Và kết hợp việc đẩy con đi dạo với tập thể dục sẽ giúp mẹ hít thở được nhiều không khí trong lành hơn, làm săn chắc các cơ bắp đang lỏng lẻo sau sinh. Đây quả là một bài tập thể dục rất tốt cho mẹ, giúp mẹ mau phục hồi sau khi sinh.

Chăm sóc da tiếp da

Khoa học đã chứng minh rất nhiều lợi ích của phương pháp da tiếp da, chẳng hạn như giúp bé ổn định nhịp tim, giảm hồi hộp, chống mất thân nhiệt… Đặc biệt, với những bé sinh non, da tiếp da là phương pháp vô cùng tự nhiên và hiệu quả để thúc đẩy sự phát triển của các bé. Da tiếp da không chỉ tạo sức bật cho sự phát triển của trẻ sơ sinh mà còn tạo ra một sự liên kết kỳ diệu giữa mẹ và bé, tạo cho mẹ một cảm giác yên tâm vì con luôn ở gần bên. Bé cũng sẽ phát triển mạnh về xúc giác và có cơ hội được bú mẹ nhiều hơn. Nếu mẹ cần một ít thời gian riêng để tắm rửa, ăn uống, có thể nhờ bố hoặc bất kỳ thành viên nào trong gia đình tiếp tục tiến hành việc chăm sóc da tiếp da cho bé.

Nói chuyện và hát cho bé nghe

Hầu như bà mẹ nào cũng được khuyên nói chuyện với bé càng sớm càng tốt. Điều này tạo cho con thói quen lắng nghe bạn, mong chờ được nghe mẹ nói chuyện và kích thích bé tìm cách tương tác. Điều này rất quan trọng đối với sự phát triển của trẻ sơ sinh, đặc biệt là ở khía cạnh ngôn ngữ, tư duy và kỹ năng giao tiếp xã hội. Ngoài ra, việc nghe các giai điệu từ sớm sẽ giúp bé cảm nhận được sự nhịp nhàng, trầm bổng của ngôn ngữ, hiểu và cảm nhận tốt hơn về nhịp điệu. Những cuộc trò chuyện ngay từ khi bé còn nằm nôi sẽ tạo ra sự gắn kết không gì so sánh được giữa mẹ và bé.

Sự phát triển của trẻ sơ sinh

Những hoạt động thường ngày được thực hiện đúng cách sẽ giúp thúc đẩy sự phát triển của trẻ sơ sinh

Massage cho bé

Lợi ích của massage không chỉ là làm cho bé ấm người mà còn cảm thấy bình tĩnh, thư giãn. Các bé được mẹ massage thường xuyên sẽ giảm các vấn đề như khóc đêm, ngủ không ngon giấc, đầy hơi, táo bón. Việc massage có thể được tiến hành hàng ngày để tạo ra một trải nghiệm thú vị và gần gũi, một khoảng thời gian riêng cho 2 mẹ con.

Nằm sấp

Khuyến khích con nằm sấp không chỉ giúp bé đẩy bớt hơi thừa trong bụng. Nằm sấp cũng rất có ích cho sự phát triển của trẻ sơ sinh, vì động tác này giúp bé tăng cường sức mạnh của các cơ bắp ở lưng và toàn thân, giúp bé dễ dàng nâng đầu, dùng tay đẩy người lên cao. Chỉ khi các cơ bắp phát triển đủ, bé mới có thể chuyển sang các bước phát triển tiếp theo như lật, lăn hay bò.

Những lợi ích tuyệt vời khi tập nằm sấp cho trẻ sơ sinh

Những lợi ích tuyệt vời khi tập nằm sấp cho trẻ sơ sinh Tập cho trẻ nằm sấp không chỉ tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của cơ bắp, giác quan mà còn phòng ngừa đầu bẹp và rất tốt cho dạ dày của bé.

Các “bài tập” nhỏ

Có thể mẹ chưa biết, các bé sơ sinh cũng cần tập thể dục đấy. Một trong các bài tập nhỏ này là hãy để bé nằm sấp trên cánh tay của mẹ và đưa bé đi vòng quanh nhà. Bài tập này rất tốt cho cơ bắp của bé. Mẹ có cảm thấy bé giống siêu nhân đang bay lượn không nào?

Mẹ cũng có thể giữ con ngồi thẳng lên, dựa lưng vào người mẹ. Đây là tư thế giúp con học cách kiểm soát phần cổ. Trong những tháng đầu, bé yêu sẽ chưa thể giữ phần cổ thẳng mỗi khi được mẹ nhấc lên từ tư thế nằm. Động tác tập ngồi với sự trợ giúp của mẹ sẽ giúp cơ cổ bé mau cứng cáp.

Đọc sách

Sai lầm của nhiều mẹ là cho rằng, bé sơ sinh không hiểu ngôn ngữ và không cần phải đọc sách co bé. Thực ra, việc được tiếp xúc với sách và nghe những câu chuyện từ những ngày đầu đời sẽ giúp bé phát triển trí tưởng tượng nhanh chóng hơn. Nghe mẹ đọc sách, bé cũng sẽ hình thành phản xạ bắt chước những cử chỉ, ngữ điệu của mẹ.

Trò chơi rối tay

Những con rối tay chuyển động theo một câu chuyện mẹ kể cho bé sẽ giúp bé phát triển khả năng tập trung, đồng thời kích thích khả năng lắng nghe, quan sát và bắt chước.

Trò chơi cho bé dưới 4 tháng tuổi: Rối và lục lạc

Trò chơi cho bé dưới 4 tháng tuổi: Rối và lục lạc Khám phá những con rối tay nhảy múa trước mặt sẽ là cách giúp các bé mới sinh đến 4 tháng tuổi phát triển kỹ năng phối hợp mắt và khả năng tương tác tốt. Bên cạnh đó, những âm thanh leng keng từ trò chơi lục lạc sẽ giúp bé phát triển khả năng thính giác của mình. 2 trò...

BẠN NÊN ĐỌC
Video mới nhất
Xem thêm
Chẩn đoán hình ảnh phát hiện trẻ tự kỷ từ 9 tháng tuổi (QC)

Các nhà nghiên cứu đã nhận diện chu vi vòng tròn đầu và các phản xạ thể hiện tại vùng đầu là hai dấu hiệu sinh học chính xác có thể giúp phát hiện chứng tự kỷ ở trẻ trong giai đoạn sớm từ 9-12 tháng tuổi.

Trẻ 9 tháng tuổi: Tăng khả năng giao tiếp

Lượt xem: 42.400
Đăng ngày: 28/09/2018 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Được quan tâm nhất
 
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT