Sự phát triển
của bé

Sữa mẹ: Nguồn dinh dưỡng quan trọng cho trẻ sinh non

Có thể nói, chế độ dinh dưỡng là yếu tố quan trọng và quyết định tạo nên sự khác biệt rất lớn đối với sự sống còn và sức khỏe lâu dài của trẻ sinh non, thiếu cân. Và nguồn dinh dưỡng cần thiết hơn cả đó chính là: Sữa mẹ

1/ Lợi ích của sữa mẹ với trẻ sinh non

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên rằng, sữa mẹ là dinh dưỡng hoàn hảo và tốt nhất dành cho cả trẻ sinh đủ tháng và trẻ sinh non bởi sữa mẹ mang đầy đủ chất dinh dưỡng và sức đề kháng dành cho cơ thể non nớt của trẻ.

Trẻ sơ sinh non tháng nên được bú sữa mẹ ngay từ đầu, sữa mẹ dễ tiêu hóa và hấp thu, khi bú sữa mẹ trẻ sẽ ít gặp các vấn đề như trào ngược dạ dày thực quản, dị ứng sữa… Ngoài ra sữa mẹ còn cung cấp cho trẻ các yếu tố về miễn dịch để chống chọi với bệnh nhiễm khuẩn…

Trẻ sinh non bú mẹ

sữa mẹ dễ tiêu hóa và hấp thu nên rất tốt cho trẻ sinh non tháng.

Lợi ích trước mắt và lâu dài của việc nuôi trẻ non tháng bằng sữa mẹ:

– Nhiều chất dinh dưỡng hoàn hảo

– Giảm tỷ lệ mắc các bệnh nhiễm trùng

– Giảm tỷ lệ tử vong do viêm ruột hoại tử

– Dễ tiêu hóa, hấp thu, ít gây táo bón.

Phát triển trí não

– Tăng cường sự gắn bó sâu sắc giữa mẹ và con, trẻ nhận được hơi ấm từ người mẹ, được cảm nhận tình cảm ấm áp của người mẹ, giúp trẻ phát triển tâm sinh lí tốt.

2/ Chế độ dinh dưỡng cho trẻ sinh non thiếu tháng 

Trẻ sinh non chịu thiệt thòi hơn so với trẻ sinh đủ tháng là bởi vì trẻ sẽ không có cơ hội được hưởng những chất dinh dưỡng trong ba tháng cuối của thai kỳ (giai đoạn giúp trẻ tăng trưởng cân nặng nhanh nhất) nên sẽ gặp khó khăn trong việc ăn uống. Vì thế, nên trẻ sinh non cũng cần có một chế độ dinh dưỡng đặc biệt hơn so với những trẻ sinh thường.

Chế độ dinh dưỡng dành cho trẻ sinh non kém sẽ dẫn tới sự tăng cân và phát triển chậm. Do vậy, cần cho trẻ ăn liên tục để cung cấp đủ chất dinh dưỡng. Khoảng 1,5 – 2 giờ cần cho trẻ ăn một lần, cho đến khi trẻ phát triển hơn thì khoảng cách này tăng dần.

– Trẻ 1,5kg cách 1,5 giờ.

– Trẻ 2kg cách 2 giờ.

– Trẻ 3kg cách 3 giờ.

Tất cả về sinh non và nguy cơ mắc phải của trẻ sinh non

Tất cả về sinh non và nguy cơ mắc phải của trẻ sinh non Theo số liệu thống kê, ở Việt Nam có từ 100.000 đến 150.000 trẻ sinh non mỗi năm. Những thiệt thòi của trẻ sanh non điểm sơ qua thôi cũng cảm thấy "rùng mình".

Cách tính lượng sữa cho trẻ ăn hàng ngày:

– Ngày đầu tiên sau sinh: 60-70 ml cho 1kg cân nặng lúc sinh, sau đó tăng 10ml mỗi ngày cho 1kg cân nặng nếu trẻ dung nạp sữa tốt (lưu ý chỉ tăng tối đa đến 200ml, không tăng thêm nữa).

Ví dụ: Trẻ sinh 1500gr thì ngày đầu tiên sau sinh ta cho 70 x 1,5kg = 120ml, 120ml chia cho 10- 12 cữ (tức cho ăn mỗi 2 giờ một lần) = 8 – 10ml cho/ cữ.

–  Khi trẻ được 8 ngày tuổi sẽ có lượng sữa tăng thêm là 70ml/kg: (70ml thêm + 70ml ngày đầu = 140ml), ta tính theo công thức sau:

Nếu 2 giờ cho ăn một lần: (140ml x 1,5kg) / 10 – 12 cữ =  17- 20 ml/cữ

3/ Một số vấn đề mẹ cần lưu ý:

– Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất không chỉ đối với trẻ sinh thiếu tháng. Tuy nhiên việc bú sữa mẹ đối với những đứa trẻ này không dễ dàng bởi cơ miệng của bé rất yếu, không đủ sức để hút sữa. Điều này đòi hỏi người mẹ phải kiên nhẫn, không nản lòng. Đôi khi bé bỏ bú, không có nghĩa là không muốn bú nữa hay đã no bụng – mà chính là nguyên nhân trẻ không có sức để bú. Mẹ cần hiểu được điều đó để có cách dỗ dành và biện pháp xử lý  thích hợp

– Mẹ cần phải theo dõi chặt chẽ lượng sữa bé bú hoặc uống được mỗi cử tùy theo tuổi thai và cân nặng. Trẻ bú mẹ bú đủ no khi bụng căng tròn sau mỗi cử bú, tiểu ít nhất 6 – 10 lần mỗi ngày, nước tiểu trong, trẻ lên cân đều…

– Trẻ sinh non, nhẹ cân không thể tự mút vú mạnh để kích thích tạo sữa, nhưng lại cần sữa mẹ hơn cả những trẻ bình thường khác. Vì vậy, các bà mẹ cần có sự giúp đỡ đặc biệt trong việc tạo ra và duy trì nguồn sữa mẹ. Mẹ hãy cố gắng nghỉ ngơi càng nhiều càng tốt, ăn nhiều, uống nhiều, tinh thần thoải mái sẽ giúp sữa ra nhiều hơn. Phải luôn tin tưởng bản thân mình có đủ sữa cho con, khi trẻ không tự bú, mẹ hãy vắt sữa ra cho bé uống.

– Mẹ phải vắt sữa một ngày ít nhất 8 lần (cách mỗi 3 giờ thì cho một cữ) sẽ giúp sữa được tạo ra liên tục. Nếu mẹ chỉ vắt 1-2 lần mỗi ngày thì sữa mẹ sẽ cạn dần và mất sữa. Khi bé có thể bú được, cố gắng giúp bé học cách mút vú mẹ càng sớm càng tốt, để kích thích phản xạ tạo sữa.

"Bỏ túi" những thông tin cần biết về trẻ sinh non

"Bỏ túi" những thông tin cần biết về trẻ sinh non Ra đời trước thời gian dự sinh, những bé sinh non thường chưa được chuẩn bị đầy đủ để chào đời, có nguy cơ mắc bệnh cao hơn. Thậm chí, nguy cơ tử vong cũng cao hơn bình thường. Mẹ phải làm gì để chăm sóc con yêu tốt nhất, và cũng phần nào bớt lo lắng hơn đây?

– Với những trường hợp mẹ không đủ sữa cho bé bú thì nên cho trẻ ăn thêm sữa bột dành cho trẻ non tháng, lượng sữa chỉ nên cho khoảng 1/3 nhu cầu hàng ngày của trẻ và giảm dần đến khi mẹ đủ sữa hoàn toàn (ví dụ trẻ ăn 150ml sữa chỉ nên cho 50ml sữa bột).

– Để hiệu quả hơn trong việc chăm sóc ăn uống cho trẻ sinh sinh non, nhẹ cân các bà mẹ nên tìm sự tư vấn các bác sĩ dinh dưỡng và tuân thủ đúng theo sự hướng dẫn, bởi trẻ cần được duy trì dinh dưỡng cao năng lượng cho đến khi được ít nhất 9 tháng tuổi và có thể kéo dài đến 12 tháng.

>> Xem thêm thảo luận có cùng chủ đề liên quan:

 

BẠN NÊN ĐỌC
Video mới nhất
Xem thêm
Những lưu ý khi sử dụng nước mắm cho trẻ ăn dặm (QC)

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trẻ sơ sinh có hệ tiêu hóa chưa hoàn thiện như người lớn. Vì thế, khi bé ăn dặm, bố mẹ nên sử dụng các sản phẩm dành riêng cho trẻ nhỏ, trong đó có nước mắm cho trẻ ăn dặm.

CÙNG [HẢI NHI] NUÔI CON TỰ NHIÊN MỖI NGÀY

Lượt xem: 2.243.167
Đăng ngày: 27/05/2019 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Được quan tâm nhất
 
 Thành viên nổi bật trong tuần
 • mailinh
  • 6 chủ đề | 
  • 0 trả lời
  tích lũy được 32 điểm
  1
 • Ánh Dương JP
  • 2 chủ đề | 
  • 0 trả lời
  tích lũy được 10 điểm
  2
 • Đẹp 21
  • 2 chủ đề | 
  • 0 trả lời
  tích lũy được 10 điểm
  3
 • lê mai
  • 1 chủ đề | 
  • 1 trả lời
  tích lũy được 9 điểm
  4
 • luuanh95
  • 27 chủ đề | 
  • 3 trả lời
  tích lũy được 4 điểm
  5
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT