Sự phát triển
của bé

So sánh con cái là liều thuốc độc giết chết sự tự tin của trẻ

Sự tự tin của trẻ là tố chất cần thiết cho thành công trong tương lai. Nhưng sự tư tin ấy sẽ bị giết chết nếu bố mẹ không ngừng so sánh.

So sánh con cái là lỗi thường gặp của những người làm cha mẹ. Đó có thể là vô tình hoặc cố ý. So sánh bắt đầu từ khi trẻ mới còn trong bụng mẹ, tiếp diễn cho tới lúc trưởng thành. Điều này vô tình ảnh hưởng đến sự tự tin của trẻ và làm thui chột tương lai thành công sau này.

Mang thai mẹ so sánh cân nặng, sinh con xong là chiều cao, chuyện ăn uống tới cả chuyện mọc răng, thời gian biết lẫy biết bò. Lớn hơn chút nữa là khả năng học tập. Nhiều bà mẹ không ngừng nói xấu con, so sánh theo hướng tiêu cực, chính điều này đã giết chết sự hồn nhiên, tính cách tự tin của trẻ mà thay vào đó là đó kỵ, ganh gét.

Sự tự tin của trẻ 1

Phép so sánh không phải lúc nào cũng hữu dụng và dùng được

Cha mẹ thường có xu hướng so sánh con cái với nhau, có thể là bạn cùng trang lứa trong khu phố hoặc bạn cùng lớp. Nhưng cũng chính phụ huynh lại chẳng mấy khi đặt mình vào vị trái của con mà thấu hiểu sự việc và cảm nhận của chúng. Vô hình chung tạo ra sự áp đặt suy nghĩ cá nhân, điều tối kỵ trong cách dạy con.

Những bà mẹ nuôi dạy con giỏi nói gì về việc so sánh con cái

Là những bà mẹ hiện đại, đọc sách nuôi dạy con cái là điều khá quen thuộc. Mỗi cuốn sách, mỗi thông tin từ báo chí đều có sức ảnh hưởng nhất định tới quan điểm của từng mẹ. Vấn đề so sánh con cái luôn được nhắc tới trong cách dạy con của bà mẹ nổi tiếng.

MarryBaby chia sẻ quan điểm của hai bà mẹ: Mẹ Trần Mỹ Linh người đã nuôi dạy thành công 3 người con vào đại học danh tiếng Stanfors, Mỹ và mẹ Hồ Thị Hải Hâu, mẹ của cô gái “vàng” Lã Hồ Minh Khuê – một trong những học sinh hiếm hoi dành học bổng toàn phần của đại học danh giá số 1 thế giới Harvard.

Trong 10 quan điểm dạy con của mình, việc không so sánh con mình với con nhà người ta là yếu tố đầu tiên mẹ Trần Mỹ Linh chia sẻ:” Nếu so sánh quá nhiều sẽ khiến con mất tự tin, con sẽ không dám bộc lộ tiềm năng trước mặt bố mẹ. Nếu bố mẹ đánh giá thấp năng lực của con, con có thể sẽ đi gây gổ với con nhà người ta”.

Sự tự tin của trẻ 2

Tác giả Hồ Thị Hải Âu – con gái Minh Khuê và tựa sách đã từng “gây bão”

Cũng đồng quan điểm này, tác giả cuốc sách ” Mẹ Việt dạy con bước cùng toàn cầu” Hồ Thị Hải Âu cho rằng việc so sánh con cái từ nhỏ vô hình chung đẩy con vào sự cô độc. Bạn bè sẽ ganh ghét chỉ vì bố mẹ bạn luôn mang con mình ra làm ví dụ. Điều đó không giúp con bạn tiến bộ hơn và chỉ thu mình lại.

Ngừng so sánh với “con nhà người ta”

Chiều cao, cân nặng là những con số cụ thể mẹ có thể so sánh được nhưng đạo đức, tài năng là những thứ chẳng bao giờ có thể đem ra đo lường được. Mỗi đứa trẻ là một cá thể độc lập, tính cách của con ảnh hưởng chính từ môi trường giáo dục gia đình. Vì vậy, đừng bao giờ ba mẹ đem con cái ra so sánh lẫn nhau.

Chị Phan Hồ Điệp mẹ của “thần đồng” Đỗ Nhật Nam cho rằng thay vì hay so sánh con với những đứa trẻ khác bố mẹ nên đặt câu hỏi phản biện cho con, giúp con tự tin nói ra suy nghĩ, ý kiến cá nhân. Có thể ý kiến đó không giống với số đông nhưng miễn là không trái với thuần phong mỹ tục thì đều đáng được trân trọng lắng nghe.

Thay đổi thái độ khi con bị điểm kém, thi trượt hoặc gặp một thất bại nào đó trong cuộc sống là điều cần làm ngay. Bố mẹ đừng bao giờ trách móc hoặc có những hành động gây thêm áp lực cho con và ngược lại, bố mẹ cũng không nên chỉ dừng ở việc nói con hãy cố gắng ở những lần sau. Bạn có thể động viên con như: “Con cũng không nền vì một lần thất bại mà cho rằng tất cả đã hết” hoặc “Mẹ nghĩ là chắc chắn con sẽ làm tốt hơn”…

Dạy con ngoan mà không đòn roi

Dạy con ngoan mà không đòn roi Cách hiệu quả nhất để dạy trẻ là đối xử với các bé theo cách mà bạn muốn bé đối xử với mọi người: với sự khoan dung và thấu hiểu. Đôi khi, những hành động nghịch ngợm chỉ là cách bé thể hiện rằng mình muốn làm một điều gì đó thật ấn tượng theo cách của riêng mình, và người lớn đã không hiểu được...

So sánh, trách móc không bằng động viên khích lệ. Bố mẹ thích so sánh người này với người khác, con cái rồi cũng sẽ học theo. Dạy con yêu quý bản thân bằng những ý nghĩ tích cực hơn mẹ nhé!

BẠN NÊN ĐỌC
Video mới nhất
Xem thêm
Điểm danh top 10 món đồ chơi cho bé trai 1 tuổi (QC)

Đồ chơi cho bé trai 1 tuổi không chỉ giúp bé giải trí mà còn tăng cường nhận thức, phát triển tư duy và khả năng vận động. Đặc biệt là các kĩ năng như: phối hợp chân-tay-mắt-tai-trí tuệ … Lựa chọn đồ chơi phù hợp với giai đoạn phát triển của trẻ sẽ giúp trẻ vừa chơi, vừa học và phát triển toàn diện.

Trẻ 13 tháng tuổi: Giai đoạn hoàn thiện về ngôn ngữ

Lượt xem: 16.844
Đăng ngày: 08/10/2018 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Thành viên nổi bật trong tuần
 • Loan Thanh
  • 802 chủ đề | 
  • 32072 trả lời
  tích lũy được 17268 điểm
  1
 • Phạm Ngọc Ánh
  • 930 chủ đề | 
  • 10311 trả lời
  tích lũy được 14766 điểm
  2
 • Mẹ Suti
  • 987 chủ đề | 
  • 12490 trả lời
  tích lũy được 13470 điểm
  3
 • Kim Thoa Bui Thi
  • 801 chủ đề | 
  • 10132 trả lời
  tích lũy được 12118 điểm
  4
 • nguyễn thị thoan
  • 618 chủ đề | 
  • 15506 trả lời
  tích lũy được 11156 điểm
  5
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT