Sự phát triển
của bé

3 sai lầm mẹ cần tránh khi cho con uống thuốc kháng sinh

Thuốc kháng sinh được xem là giải pháp điều trị hiệu quả trong nhiều trường hợp trẻ bị bệnh. Tuy nhiên, nếu sử dụng không đúng cách, ngược lại bệnh của trẻ sẽ càng nghiêm trọng hơn

Dưới đây là 3 sai lầm thường gặp nhất khi mẹ cho con uống thuốc kháng sinh. Tham khảo ngay để bảo vệ sức khỏe con yêu, mẹ nhé!

Cho trẻ uống thuốc kháng sinh

Cho trẻ uống thuốc kháng sinh không đúng, bệnh không khỏi mà còn có thể phát triển nặng hơn

1/ Tự ý “kê đơn” 

Trẻ em, nhất là trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ có hệ miễn dịch non yếu nên rất dễ trở thành đối tượng tấn công của các loại virut, vi khuẩn gây bệnh. Khi thấy bé bị ho, sổ mũi, quấy khóc, thậm chí bỏ ăn, hẳn không mẹ nào có thể ngồi yên được. Chính vì vậy, nhiều mẹ tự ý cho bé dùng thuốc kháng sinh khi chưa rõ nguyên nhân phát bệnh. Cách làm này không những không giúp bé trị dứt bệnh cũng như ngăn ngừa biến chứng bệnh mà còn có thể làm bệnh thêm nặng. Thực tế cho thấy, thuốc kháng sinh được dùng để trị bệnh do vi khuẩn gây nên. Những bệnh do virut gây ra, như bệnh viêm hô hấp, không cần thiết phải sử dụng thuốc kháng sinh.

2/ Không uống đủ liều

Theo các chuyên gia, kháng sinh cần được uống đủ liều, liên tục trong một khoảng thời gian ngay cả khi triệu chứng bệnh đã giảm để đảm bảo vi khuẩn bị tiêu diệt hoàn toàn. Tự ý ngưng thuốc khi chưa hết liệu trình có thể dẫn đến tình trạng kháng kháng sinh ở trẻ. Lần sau mắc bệnh, bé có khả năng phải dùng đến loại kháng sinh khác, đắt tiền cũng như có nhiều tác dụng phụ hơn.

3/ Tự ý đổi thuốc

Để kết quả điều trị tốt, mẹ cần cho bé uống kháng sinh trong một khoảng thời gian nhất định. Tuy nhiên, với tâm lý nóng vội, khi thấy con uống thuốc 2-3 ngày chưa thuyên giảm, nhiều mẹ tự ý đổi thuốc cho con. Không chỉ gia tăng tình trạng kháng thuốc, bởi chưa dùng đúng, đủ liều, tự ý đổi thuốc cũng có thể làm triệu chứng bệnh thêm nặng. Nguyên nhân là do chọn sai loại thuốc kháng sinh, vì mỗi loại thuốc chỉ có thể ngăn chặn một loại vi khuẩn nhất định.

Cho trẻ uống thuốc thế nào là tốt nhất?

Cho trẻ uống thuốc thế nào là tốt nhất? Bạn có thể đã từng nghe về nhiều cách để “dụ” bé uống thuốc, trong đó có cách không nên dùng như gọi thuốc là kẹo.

Lưu ý dành cho mẹ:

– Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng, thành phần và hạn dùng trên bao bì thuốc. Tránh để thuốc lẫn lộn lọ này lọ kia.

– Tránh trường hợp cho trẻ uống 2 liều thuốc quá gần nhau, mẹ nên cho con uống thuốc theo giờ “giới nghiêm” của bác sĩ. Tuyệt đối tránh đẩy thêm liều.

– Lưu lại một danh sách tất cả các loại thuốc trẻ từng dùng

– Cất thuốc ở nơi ngoài tầm với của trẻ. Tốt nhất, với những bé đã lớn, mẹ nên dạy con cách uống thuốc đúng, đừng “dụ” bé thuốc là kẹo.

– Nếu lỡ cho bé uống quá liều hoặc khi nhận thấy bất kỳ dấu hiệu bất thường nào, ngay lập tức đưa bé đến bệnh viện để được kiểm tra và theo dõi.

BẠN NÊN ĐỌC
Video mới nhất
Xem thêm
7 dưỡng chất giúp tăng chiều cao cho bé (QC)

Tăng chiều cao cho bé không phải là chuyện gì quá khó khăn. Chỉ cần mẹ để ý đến chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt và luyện tập hợp lý cho trẻ theo từng độ tuổi. Trong thực đơn ăn uống của trẻ, 7 dưỡng chất sau nhất định mẹ không nên bỏ qua.

5 loại thực phẩm tăng chiều cao cho trẻ

Lượt xem: 125.894
Đăng ngày: 26/05/2019 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT