Sự phát triển
của bé

Tập ngủ kiểu Feber có "kỷ luật thép" như lời đồn?

Phương pháp Ferber hay còn gọi là kiểu huấn luyện ngủ để bé khóc là một trong những cách huấn luyện ngủ được áp dụng phổ biến nhất hiện nay. Tuy nhiên, nếu mẹ nghĩ rằng cứ để mặc cho bé khóc đến khi nào mệt lử và thiếp đi thì nên kiểm chứng lại nhé. Ferber không hề khuyến khích điều này

Phương pháp ru con ngủ Ferber lần đầu tiên được biết đến vào năm 1985, được đề cập trong quyển sách Giải pháp cho các vấn đề về giấc ngủ ở trẻ em (Solve Your Child’s Sleep Problems) của tác giả Richard Ferber, một bác sĩ nhi khoa đồng thời cũng là người sáng lập và  là cựu giám đốc điều hành Trung tâm chuyên về Rối loạn giấc ngủ ở trẻ em của bệnh viện Nhi Đồng ở Boston.

Tập cho bé tự ngủ

Rất nhiều mẹ đang có suy nghĩ không đúng về phương pháp Ferber

1/ Phương pháp Ferber hoạt động như thế nào?

Theo phương pháp Ferber, cha mẹ có thể huấn luyện cho bé tự ngủ khi thể chất và tinh thần của bé đã sẵn sàng, thông thường là khi bé được 3 đến 5 tháng. Bằng cách tạo cho bé cảm giác ấm áp, đong đầy yêu thương trước giờ ngủ rồi sau đó đặt bé nằm vào cũi lúc bé còn tỉnh táo và nhẹ nhàng đi ra ngoài, dù cho bé có khóc. Cứ tập như vậy cho bé và càng về sau, thời gian bé ở một mình trong phòng sẽ được kéo dài hơn. Đặc biệt, điểm mấu chốt của phương pháp này là việc cho bé vào cũi lúc còn tỉnh táo và nhiệm vụ của các mẹ là tìm cách vỗ về và xoa dịu bé sau mỗi lần bé tập luyện ở trong phòng một mình. Những lúc này, mẹ khoan hãy bế bé ra ngay hay cho bé ăn uống gì hết. Giai đoạn này được gọi là “thử thách chờ đợi “.

Thời gian bé chờ là bao lâu sẽ tùy thuộc vào khả năng “chịu đựng” của cha mẹ với kỹ thuật này, số ngày tập luyện bé đã trải qua và số lần cha mẹ đã mở cửa kiểm tra xem con ở trong đó thế nào.

Sau vài ngày hay một tuần tập luyện, thời gian chờ sẽ được kèo dài hơn. Theo lý thuyết, hầu hết các bé sẽ học cách tự ru mình ngủ vì dần dần bé nhận ra rằng việc mình khóc không có tác dụng gì ngoài những lần ghé thăm, kiểm tra nhanh của cha mẹ.

Để bé khóc và tự ngủ: Nên hay không?

Để bé khóc và tự ngủ: Nên hay không? Mẹ có từng nghe thấy hay muốn thử tập cho bé tự ngủ theo phương pháp"để bé khóc" lần nào chưa? Nếu câu trả lời là có, bạn nên xem lại. Mặc dù phương pháp này giúp mẹ không phải thức dậy giữa đêm để dỗ con ngủ lại, nhưng theo một số chuyên gia, tác hại mà phương pháp này gây ra còn "vượt xa" lợi...

2/ Thực hư về tác dụng của phương pháp Ferber

Tin đồn: Theo phương pháp Ferber, mẹ cứ để con khóc một mình trong cũi cho đến khi bé thiếp đi.

Thực tế,  Ferber không bao giờ khuyên các mẹ rằng đơn giản, hãy là cho bé vào cũi một mình rồi đóng cửa lại. Với “thử thách đợi chờ”, mẹ sẽ giảm dần thời gian bên con trong tâm trạng thoải mái và an tâm rằng bé ở trong kia vẫn ổn.

– Tin đồn: Ferber khuyến khích cha mẹ để bé khóc cho đến khi bé sặc sụa, nôn ói ra.

Đây là lời đồn thổi nhằm chống lại Ferber và chỉ trích phương pháp của ông là tàn nhẫn với cái nhìn đầy phiến diện về chuyện làm cho trẻ nôn ói. Trong nhiều trường hợp nếu khóc lâu và dữ dội, trẻ có thể sẽ bị nôn ói. Tuy nhiên, những trường hợp này rất hiếm khi xảy ra.

Bên cạnh đó, theo quan điểm của Ferber, trong trường hợp bất thường xảy ra như khi trẻ nôn ói, việc đầu tiên mẹ cần làm là vệ sinh sạch sẽ và bế con ra ngoài phòng khác. Tất nhiên, mẹ cũng đừng vì vậy mà nản lòng. Mọi việc sẽ ổn nếu mẹ thực sự kiên nhẫn.

Tin đồn: Phương pháp ru con ngủ Ferber có hiệu quả nhanh chóng, dễ thực hiện nên ai cũng có thể làm được.

Thực tế, Ferber tin rằng hướng tiếp cận của ông có tác dụng nhưng không bao giờ cho rằng nó dễ dàng thực hiện. Phương pháp Ferber bắt đầu có thể hiệu quả sau một vài ngày đến một tuần áp dụng nhưng ông cũng lưu ý rằng không phải trường hợp nào cũng được như vậy.

Trong cuốn sách của mình, ông cũng đưa ra nhiều ý tưởng cho trường hợp đã thực hiện phương pháp của ông mà chưa có hiệu quả. Đồng thời ông cũng động viên các bậc cha mẹ nên kiên nhẫn với phương pháp này. Vì dù kết quả thu được không như kỳ vọng nhưng nó vẫn đỡ hơn việc đêm nào mình cũng bị gián đoạn giấc ngủ.

Tin đồn: Một khi đã thực hiện phương pháp Ferber phải tuyệt đối tuân thủ giờ giấc đã định, không được thay đổi.

Không chỉ phương pháp Ferber mà hầu hết những cách tập cho bé ngủ đều cần tuân theo một thời khóa biểu đã định sẵn. Đây là nền tảng quan trọng nhất.

Và theo Ferber, việc áp dụng là linh động và tùy lúc, chẳng hạn như khi trẻ bị đau ốm, trẻ được đi chơi xa hay bé có bảo mẫu chăm sóc riêng… Khi thời khóa biểu ngủ nghỉ của bé bị gián đoạn, bé sẽ lại thức giấc lúc nửa đêm và hành trình thực hiện Ferber gần như phải trở về vạch xuất phát ban đầu.

Tập cho bé tự ngủ: Bí quyết của phương pháp “để bé khóc”

Tập cho bé tự ngủ: Bí quyết của phương pháp “để bé khóc” Bên cạnh việc thực hiện tuần tự các bước, những bí quyết sau đây sẽ giúp bạn tăng khả năng thành công với phương pháp “để bé khóc”.

3/ Phiên bản Ferber cập nhật năm 2006

Trong ấn bản năm 2006 của Giải quyết các vấn đề giấc ngủ của con bạn, Ferber đã đưa thêm một số lời giải thích và bổ sung quan trọng, giúp mẹ có thể thực hiện phương pháp ru con ngủ này dễ dàng hơn. Theo Ferber, “Cry it out” hay “Hãy để bé khóc” không phải là hướng tiếp cận mà ông muốn hướng đến. Ngược lại, “các phương pháp của tôi đưa ra được nghiên cứu trên nhiều khía cạnh, nhất là việc hạn chế việc làm cho bé khóc mà không cần thiết”. Kỹ thuật “Thử thách chờ đợi” của Ferber luôn nhấn mạnh và khuyến khích cha mẹ cần phải thường xuyên âu yếm, vỗ về bé trong suốt hành trình huấn luyện của mình.

Bên cạnh đó, trong phiên bản mới này, mặc dù vẫn không khuyến khích việc cha mẹ và con ngủ chung, nhưng Ferber đã bớt gay gắt và cứng nhắc hơn. Với những trẻ đang ngủ cùng cha mẹ, ông cho rằng cha mẹ cũng nên tập dần cho bé làm quen với việc ngủ riêng hay phát triển khả năng nhận thức về sự riêng tư, tính cá nhân của bé.

BẠN NÊN ĐỌC
Video mới nhất
Xem thêm
Những lưu ý khi sử dụng nước mắm cho trẻ ăn dặm (QC)

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trẻ sơ sinh có hệ tiêu hóa chưa hoàn thiện như người lớn. Vì thế, khi bé ăn dặm, bố mẹ nên sử dụng các sản phẩm dành riêng cho trẻ nhỏ, trong đó có nước mắm cho trẻ ăn dặm.

CÙNG [HẢI NHI] NUÔI CON TỰ NHIÊN MỖI NGÀY

Lượt xem: 2.859.275
Đăng ngày: 27/05/2019 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Được quan tâm nhất
 
 Thành viên nổi bật trong tuần
 • ha cong huy
  • 3 chủ đề | 
  • 0 trả lời
  tích lũy được 30 điểm
  1
 • dangconghau_775
  • 26 chủ đề | 
  • 1 trả lời
  tích lũy được 26 điểm
  2
 • AloNick
  • 2 chủ đề | 
  • 0 trả lời
  tích lũy được 11 điểm
  3
 • Đào tuyết mai
  • 1 chủ đề | 
  • 0 trả lời
  tích lũy được 10 điểm
  4
 • mailinh
  • 7 chủ đề | 
  • 0 trả lời
  tích lũy được 10 điểm
  5
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT