Sự phát triển
của bé

Nguyên tắc dinh dưỡng “vàng” giúp bé tăng cân

Dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong việc hoàn thiện và phát triển thể chất, tư suy của trẻ, nhất là trong giai đoạn phát triển đầu đời. Tuy nhiên, một trong những nguyên nhân quan trọng và phổ biến nhất dẫn đến tình trạng chậm tăng cân, suy dinh dưỡng ở trẻ lại do sai lầm trong việc chăm sóc dinh dưỡng của ba mẹ.

Suy dinh dưỡng thấp còi là một bệnh lý khá phổ biến ở trẻ em, để lại cho trẻ những ảnh hưởng lớn về sự phát triển thể chất và trí tuệ trong tương lai. Nước ta vẫn còn nằm trong số 36 quốc gia có tỷ lệ suy dinh dưỡng thể thấp còi cao trên phạm vi toàn cầu. Ba mẹ cần quan tâm nhiều hơn đến thực trạng này bởi trẻ em là đối tượng vẫn còn thụ động trong việc ăn uống, bất cứ sơ suất nào của ba mẹ trong quá trình ăn uống của trẻ đều có thể khiến trẻ đứng trước nguy cơ bị suy dinh dưỡng. Để con phát triển khỏe mạnh, ba mẹ không nên bỏ qua những nguyên tắc “vàng” sau trong dinh dưỡng nhé.

Nên tăng cường dinh dưỡng cho trẻ về cả số lượng và chất lượng

Điều quan trọng trong việc giúp trẻ thoát khỏi tình trạng suy dinh dưỡng thấp còi chính là việc bổ sung đầy đủ dinh dưỡng theo nhu cầu phát triển của cơ thể trẻ. Vì vậy, đối với trẻ suy dinh dưỡng, mẹ cần tăng cường cho bé cả về số lượng và chất lượng món ăn. Mẹ nên tăng cường những thực phẩm giàu dinh dưỡng như sữa và sữa chua, dầu mỡ, thịt cá, tinh bột,… Tăng cường số lượng bữa ăn thành 5-6 bữa một ngày sẽ giúp bé được cung cấp nhiều dưỡng chất hơn.

Nên cho trẻ ăn uống một cách khoa học

Cho trẻ ăn nhiều bữa hơn và nhiều món ăn giàu dinh dưỡng hơn chưa hẳn đã giúp trẻ hấp thụ được nhiều dưỡng chất hơn, việc này còn phụ thuộc cả vào việc mẹ chế biến món ăn như thế nào và cho trẻ ăn uống ra sao. Bữa ăn cho trẻ cần đa dạng các thực phẩm và một bữa ăn cần đảm bảo đủ 04 nhóm thực phẩm (bột, béo, đạm, rau); định lượng trong mỗi bữa ăn chính, phụ nên vừa đủ, thích hợp với bé cũng là điều mẹ cần chú ý; thực phẩm khi chế biến cần băm nhỏ, nấu mềm để trẻ có thể ăn cả xác,… là những lưu ý cơ bản mẹ cần biết trong việc ăn uống của trẻ.

Đa dạng thực phẩm trong mỗi bữa ăn

Chắc hẳn là mẹ không quên rằng mỗi loại thực phẩm chỉ có một chức năng và cung cấp một số dưỡng chất nhất định, trong khi đó để đáp ứng nhu cầu phát triển trí não và cơ thể thì bé lại cần nhiều chất dinh dưỡng khác nhau. Vì vậy, mẹ cần phối hợp nhiều loại thực phẩm và thường xuyên đổi món để giúp bé ngon miệng.

Nếu mẹ chỉ tập trung cho con ăn một số loại thực phẩm sẽ dẫn đến trạng thái thừa chất này, thiếu chất khác… gây ra những ảnh hưởng không tốt từ việc thiếu hụt dinh dưỡng đến sự phát triển của bé.

Trẻ bước vào giai đoạn 1 tuổi đã có thể khám phá và làm quen với môi trường xung quanh, mẹ nên cho bé tập dần tính “tự lập” ngay cả trong ăn uống, để cho bé tự xúc sẽ giúp bé cảm nhận bữa ăn thú vị, dù bé chỉ ăn ít, hay đổ tháo nhưng một thời gian bé sẽ khéo léo hơn và ăn được nhiều và đa dạng hơn.

Nguyên tắc dinh dưỡng vàng giúp bé tăng cân

Phối hợp nhiều loại thực phẩm và thường xuyên đổi món để giúp bé ngon miệng

Chất béo là không thể thiếu nhưng mẹ lại luôn “quên”

Nhiều mẹ ngần ngại cho chất béo vào bữa ăn của con vì lo lắng con béo phì hoặc chất béo cũng không cần thiết lắm, nhưng mẹ biết không, khoảng 60% não của bé được cấu thành từ chất béo. Ngoài ra, chất béo còn giúp tổng hợp và cung cấp năng lượng và giúp cơ thể hấp thu các vitamin tan trong chất béo.Trong mỗi bữa ăn, mẹ nên sử dụng phối hợp cả chất béo động vật (mỡ, bơ) và chất béo thực vật (dầu thực vật) cho bé. Tất nhiên, mẹ cũng nên cân đối và bổ sung cho bé những chất khác như kẽm, iot, sắt… có trong nhiều loại thực phẩm để đảm bảo nguyên tắc dinh dưỡng đúng và đủ cho bé.

Nguyên tắc dinh dưỡng vàng giúp bé tăng cân

Chất béo giúp tổng hợp và năng lượng và giúp cơ thể hấp thu vitamin

Bổ sung vi chất dinh dưỡng đúng cách

Vi chất tuy cơ thể chỉ cần với một một lượng nhỏ nhưng là dinh dưỡng rất trọng yếu cho sự phát triển của trẻ. Đặc biệt trẻ đang trong tình trạng chậm tăng cân, suy dinh dưỡng, thấp còi có thể cần được bổ sung thêm các vi chất dinh dưỡng (vitamin và muối khoáng). Có rất nhiều bà mẹ thường tự bổ sung thêm vi chất cho trẻ vì nghĩ rằng nó là “thuốc bổ”, đặc biệt là canxi và vitamin D để trẻ tăng thêm chiều cao. Điều này là không nên, việc bổ sung vi chất phải được sự hướng dẫn từ các bác sĩ chuyên khoa dinh dưỡng khám và theo dõi cho trẻ để cho thuốc thích hợp vì vi chất thừa hay thiếu đều mang lại tác hại cho sự phát triển của trẻ.

Sữa là thực phẩm bổ sung vi chất dinh dưỡng không thể thiếu

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên rằng, trẻ từ 1 tuổi cần > 500ml sữa/ngày (có thể sữa tươi, sữa công thức phù hợp hoặc sữa chua, phô mai) để cung cấp đủ dưỡng chất và năng lượng cho trẻ phát triển. Đặc biệt đối với trẻ đang trong tình trạng chậm tăng cân, suy dinh dưỡng thấp còi, nhu cầu về dinh dưỡng của trẻ không giống các bé đang phát triển bình thường, mẹ nên dùng các sản phẩm dinh dưỡng đặc trị chứa thành phần dinh dưỡng ưu việt hơn, đi kèm với một chế độ dinh dưỡng tăng cường hợp lý để giúp trẻ nhanh chóng lấy lại cân nặng và chiều cao tiêu chuẩn.

sữa bổ sung, nutifood, grow plus

Thực phẩm bổ sung vi chất dinh dưỡng

GrowPLUS+ của NutiFood – Dinh dưỡng hiệu quả cho trẻ suy dinh dưỡng và thấp còi là sản phẩm bán chạy số 1 Việt Nam trong phân khúc sữa dành cho trẻ suy dinh dưỡng thấp còi hiện nay (theo Kết quả Tổ chức nghiên cứu thị trường Nielsen từ tháng tháng 6/2014 đến tháng 5/2015.). Đặc biệt có đến 93,4% bà mẹ tin dùng GrowPLUS+ của NutiFood vì thấy phù hợp với con mình.

Tìm hiểu thêm thông tin về dinh dưỡng cho trẻ và tham gia các hoạt động hấp dẫn cùng nhãn hàng tại Website GrowPLUS+ http://www.nutifood.com.vn/suy-dinh-duong/ hoặc Facebook Fanpage GrowPLUS+ https://www.facebook.com/GrowPLUScuaNutiFood

 

BẠN NÊN ĐỌC
 • Bé ăn gì để chóng tăng cân?
  Bé ăn gì để chóng tăng cân?
  Trẻ nhẹ cân do rất nhiều nguyên nhân: Mới ốm dậy, thiếu sắt, mắc bệnh, bị dị ứng, khó dung nạp thức ăn, hoặc đơn giản do bé biếng ăn. Tất cả đều có thể giải quyết nếu mẹ áp dụng cho bé một chế độ...
 • Giúp bé tăng cân hiệu quả với 4 bước đơn giản
  Giúp bé tăng cân hiệu quả với 4 bước đơn giản
  Chế độ dinh dưỡng, các vấn đề sức khỏe, sự phát triển thể chất và tinh thần... là những nguyên nhân thường gặp khiến trẻ chậm tăng cân. Và dù nguyên nhân là gì, hệ quả tất yếu trong những trường...
 • Giúp con tăng cân hợp lý
  Giúp con tăng cân hợp lý
  Theo các chuyên gia dinh dưỡng trẻ em, cân nặng của trẻ rất dễ thay đổi theo quá trình tăng trưởng. Vì chiều cao và cân nặng không phải lúc nào cũng phát triển đồng đều nhau, nên đôi khi trẻ có...
Video mới nhất
Xem thêm
MarryBaby Pregnancy Handbook 2017 đồng hành cùng bầu hiện đại (QC)

MarryBaby Pregnancy Handbook 2017 đồng hành cùng mẹ bầu hiện đại trong suốt quá trình 40 tuần thai với nhiều thông tin hữu ích được cập nhật.

Lắng nghe những chuyện kể từ "bụng bầu"

Lượt xem: 1.081.056
Đăng ngày: 07/09/2017 bởi MarryBaby
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Thành viên nổi bật trong tuần
 • Mẹ Cà Chua
  • 3 chủ đề | 
  • 4 trả lời
  tích lũy được 60 điểm
  1
 • Ngô Liên
  • 28 chủ đề | 
  • 0 trả lời
  tích lũy được 29 điểm
  2
 • Robot Stem TPA
  • 43 chủ đề | 
  • 0 trả lời
  tích lũy được 13 điểm
  3
 • mật ong
  • 0 chủ đề | 
  • 1162 trả lời
  tích lũy được 6 điểm
  4
 • minhtrang1212
  • 1 chủ đề | 
  • 0 trả lời
  tích lũy được 3 điểm
  5
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT