Sự phát triển
của bé

Nên cho bé ăn dặm vào giờ nào trong ngày khi tròn 6 tháng?

Nên cho bé ăn dặm vào giờ nào trong ngày khi tròn 6 tháng để bé hấp thụ dưỡng chất tốt nhất là thắc mắc của nhiều mẹ khi con vào tuổi ăn dặm.

Ăn dặm là một cột mốc thời gian quan trọng đánh dấu con đang lớn. Nên cho bé ăn dặm vào giờ nào trong ngày càng là mối quan tâm của những ai lần đầu làm mẹ.

Thêm vào đó nhiều mẹ cũng không chắc chắn về việc cho bé ăn gì. Lên lịch cụ thể vào những thời gian nhất định trong ngày sẽ giúp bé quen với chế độ ăn mới khi ăn dặm.

Trên thực tế, khi ăn dặm trẻ vẫn đang bú sữa mẹ hoặc sữa công thức. Vì vậy việc chọn thời gian dặm không cần quá cứng nhắc, chỉ cần mẹ đảm bảo nguyên tắc 2 bữa ăn cách xa nhau và ăn trước 19h. Tùy thuộc vào sự sắp xếp thời gian của mẹ, khi mẹ rảnh rỗi, thuận tiện cho trẻ ăn để trẻ vui vẻ, thoải mái.

nên cho bé ăn dặm vào giờ nào trong ngày 1

Nên cho bé ăn dặm vào giờ nào trong ngày không quan trọng bằng việc cho bé ăn đúng cách, đúng thời điểm

Thời điểm lý tưởng cho bé ăn dặm

Để biết nên cho bé ăn dặm vào giờ nào trong ngày bạn cần lưu ý những vấn đề sau:

  • Cho bé ăn khi bé tỉnh táo: Mẹ không nên cho bé ăn khi bé đang buồn ngủ, vì khi đó sẽ làm mất giấc ngủ cuả bé đồng thời bé không thể tập trung ăn, sẽ khiến bé quấy khóc. Bữa ăn dặm có thể kéo dài, do đó, mẹ nên chọn lúc bé thật tỉnh táo để cho bé ăn.
  • Cho bé ăn vào giữa buổi sáng và buổi trưa: Mẹ nên cho bé ăn vào lúc giữa buổi sáng, vì khi đó, bé không quá đói và cũng không quá no, cơ thể sẽ hấp thụ chất dinh dưỡng tốt hơn, tránh ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa non nớt của bé.
  • Cho bé ăn 1 – 2 tiếng sau khi uống sữa: Trước bữa ăn khoảng 1 – 2 tiếng, mẹ nên cho bé bú sữa hoặc uống sữa để bé không quá đói. Khi cho bé ăn lúc bé quá đói sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến hệ tiêu hóa của bé, đồng thời làm giảm cảm giác thèm ăn của bé.
  • Không nên cho bé ăn sau 19 giờ: Sau 19 giờ, không nên cho bé ăn vì khi ăn no, bé sẽ khó ngủ. Sau 19 giờ, hệ tiêu hóa của bé bắt đầu làm việc chậm, bé dễ bị đầy hơi, khó tiêu.

Bên cạnh đó, mẹ nên chú ý cho bé ăn 1 – 2 bữa mỗi ngày, thời gian cách nhau để tránh bé quá đói hoặc quá no.

Nên cho bé ăn dặm vào giờ nào trong ngày?

Thời điểm ăn dặm được các chuyên gia khuyến khích nhất là từ 5-6 tháng tuổi, không nên sớm hơn cũng đừng quá trễ, cả hai đều không tốt cho bé.

Khi được 6 tháng tuổi về cơ bản lịch sinh hoạt cũng như ăn uống của các bé khá giống nhau. Dưới đây là thời gian biểu mà mẹ có thể tham khảo:

Thời gian Lịch sinh hoạt và ăn dặm
Sáng 6h30: Thức giấc và uống sữa
7h30: Ăn dặm
8h30: Ngủ ngắn
10h: Uống sữa
11h30: Ngủ trưa
Chiều 13h: Uống sữa
14h: Ngủ ngắn
15h30: Uống sữa
16h30: Ăn dặm
Tối 18h: Bắt đầu thói quen trước khi đi ngủ
19h: Uống sữa
20h: Bé ngủ đêm

Cho bé ăn dặm đúng cách

Bên cạnh chuyện nên cho bé ăn dặm vào giờ nào trong ngày bạn cần chú ý cho bé ăn đúng cách. Tập cho bé ăn dặm cùng sự thoải mái, hoan hỉ của cả mẹ và bé nhưng cũng cần có những nguyên tắc nhất định. Đó là:

1. Ăn từ ít đến nhiều

Lúc bắt đầu, mẹ có thể cho bé ăn bằng bình tập ăn dặm hoặc bằng thìa, sau đó tăng dần từ 1-2 muỗng nhỏ thức ăn xay nhuyễn. Dùng muỗng nhựa, mềm để tránh làm tổn thương nướu răng của bé và nên bắt đầu với một lượng nhỏ trên đầu muỗng. Một khi quen với chế độ dinh dưỡng mới, mẹ có thể tăng dần lượng thực phẩm cho bé.

2. Từ ngọt đến mặn

Khi mới tập cho bé ăn dặm, mẹ nên bắt đầu với những thực phẩm có vị ngọt như táo, chuối, khoai lang. Sau đó mới thử đến các loại rau, thịt cá.  Tuy nhiên, mẹ lưu ý không nêm muối, nước mắm hay bất kỳ loại gia vị trong bột ăn dặm của con nhé!

3. Làm quen với thực phẩm mới trong 3-5 ngày

Đây là cách giúp phát hiện bé có dị ứng với thực phẩm hay không. Sau thời gian này, nếu bé không có biểu hiện đặc biệt, mẹ có thể cho bé thử món khác.

Thực đơn ăn dặm 4 nhóm chất

Dù bé mới ăn dặm lần đầu nhưng cũng giống như người lớn trẻ nhỏ cũng cần nguồn dinh dưỡng từ nhiều nhóm thực phẩm. Cụ thể là 4 nhóm chất dinh dưỡng: Nhóm tinh bột, nhóm đạm, nhóm vitamin và khoáng chất, nhóm chất béo.

  • Nhóm tinh bột: Bao gồm: Gạo, khoai tây…Không nên cho trẻ ăn thêm các loại thực phẩm khác như: Hạt sen, đậu xanh, gạo nếp…
  • Nhóm cung cấp chất đạm: Khi trẻ tròn 6 tháng tuổi mẹ chỉ nên cho trẻ ăn thịt nạc heo và trứng. Từ tháng thứ 7 trở đi thì nên tăng cường thêm các loại hải sản, ăn ít nhất 3 bữa 1 tuần và có 1 bữa cá béo.
  • Nhóm chất béo: Nên cho trẻ ăn xen cả dầu thực vật và mỡ động vật
  • Nhóm vitamin và khoáng chất: Bao gồm rau, củ, quả… Mẹ không nên cho bé ăn rau và củ cùng lúc.
Cho bé ăn gì để thông minh? Muốn bé phát triển vượt trội mẹ cần ghi nhớ ngay

Cho bé ăn gì để thông minh? Muốn bé phát triển vượt trội mẹ cần ghi nhớ ngay Thực đơn ăn uống hằng ngày của bé thông minh bao gồm những món gì? Mẹ có thể tham khảo ngay những gợi ý dưới đây để giúp trí não con phát triển toàn diện.

Quên ngay chuyện “trẻ lớn về đêm”

Nên cho bé ăn dặm vào giờ nào trong ngày? Chuyện trẻ lớn về đêm nhờ ăn dặm khuya hoặc uống sữa nhiều về đêm là không có thật. Thậm chí theo các chuyên gia dinh dưỡng, những quan niệm này còn dẫn đến tổn hại về sức khỏe của trẻ.

Không ít bà mẹ ép con ăn nhiều về đêm để nhanh lớn, phát triển vượt trội hoặc cho bé bú đêm để đạt được chiều cao tốt nhất…

Thực tế thì ăn quá no, sát giờ đi ngủ, thức ăn không kịp tiêu hoá cùng lượng dịch vị tiết ra nhiều hơn trong giấc ngủ gây ứ, trướng dạ dày, trào ngược lên thực quản, rỉ ra họng, tràn vào thanh quản.

Triệu chứng thường thấy nhất chính là bị ho về đêm, thậm chí cả ban ngày khi nằm nghỉ, chơi, ngủ. Hiện tượng này còn gọi là chứng ho ngang – ho khi ngủ, nghỉ, trong tư thế nằm ngang. Tình trạng này kéo dài có thể gây nguy hiểm cho trẻ.

Nên cho bé ăn dặm vào giờ nào trong ngày khi tròn 6 tháng không quan trọng bằng việc mẹ cho trẻ ăn đúng cách và ăn trong sự thích thú và vui vẻ.

Nguyễn Minh

Tham vấn chuyên môn: Cử nhân dinh dưỡng – Vũ Thị Mai Hương

cử nhân dinh dưỡng Vũ Thị Mai Hương

  • Bằng cấp: Cử nhân dinh dưỡng trường Đại học Y Hà Nội
  • Kinh nghiệm: 2 năm
Mai Hương có kinh nghiệm tư vấn dinh dưỡng và xây dựng thực đơn cho hàng trăm khách hàng. Đặc biệt là các trường hợp giảm cân thành công, an toàn và hiệu quả. Hiện tại Mai Hương đang xây dựng và phát triển một blog dinh dưỡng cá nhân và nhận tư vấn và hỗ trợ các trường hợp có vấn đề về dinh dưỡng.
Trước đây, Cử nhân dinh dưỡng – Vũ Thị Mai Hương đã tham gia vào dự án công nghệ “Eatsy” với vai trò là cố vấn chuyên môn, nghiên cứu và phát triển sản phẩm. Đây là một ứng dụng liên quan đến sức khỏe và dinh dưỡng. Đồng thời chị còn chịu trách nhiệm xây dựng và phát triển nội dung, các bài viết về dinh dưỡng cho website sản phẩm này.
Hiện Cử nhân dinh dưỡng – Vũ Thị Mai Hương  đang hợp tác tham vấn y khoa cho các bài viết về dinh dưỡng và sức khỏe của MarryBaby.

Nguồn:

BẠN NÊN ĐỌC
Video mới nhất
Xem thêm
Chẩn đoán hình ảnh phát hiện trẻ tự kỷ từ 9 tháng tuổi (QC)

Các nhà nghiên cứu đã nhận diện chu vi vòng tròn đầu và các phản xạ thể hiện tại vùng đầu là hai dấu hiệu sinh học chính xác có thể giúp phát hiện chứng tự kỷ ở trẻ trong giai đoạn sớm từ 9-12 tháng tuổi.

Trẻ 9 tháng tuổi: Tăng khả năng giao tiếp

Lượt xem: 42.400
Đăng ngày: 28/09/2018 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Được quan tâm nhất
 
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT