Sự phát triển
của bé

Mẹo giúp bé tuổi tập đi thích thú làm việc nhà

Theo các chuyên gia, nếu được bố mẹ hướng dẫn và giao nhiệm vụ làm những việc nhà phù hợp với độ tuổi từ khi còn nhỏ, trẻ sẽ có thêm rất nhiều cơ hội để học hỏi, phát triển các kĩ năng thô và tinh của bàn tay, rèn luyện sự khéo léo, tính bền bỉ và tinh thần trách nhiệm.

Nhưng làm thế nào để những cô, cậu bé ở tuổi tập đi, cái tuổi đang còn ham chơi hơn cả ham ăn thích làm việc nhà? Mời bạn tham khảo những bí quyết sau đây nhé.

1/ Để trẻ tò mò, bắt chước

Trẻ học mọi thứ và khám phá thế giới xung quanh mình thông qua bắt chước, qua các giác quan. Vì thế, ngay từ lúc 18 tháng tuổi, trẻ đã rất tò mò và muốn tham gia làm mọi thứ, kể cả việc bắt chước người lớn làm việc nhà. Nhiệm vụ của các bậc phụ huynh lúc này không chỉ là chỉ dạy, hướng dẫn mà còn phải tạo một môi trường lành mạnh để trẻ bắt chước và tự tìm hiểu, học hỏi. Chính môi trường xung quanh tạo ra trẻ, trẻ làm một việc vì trẻ thấy người khác làm việc đó, không phải vì người lớn bảo trẻ phải làm việc đó.

Trẻ không chỉ bắt chước những gì người lớn làm làm mà bắt chước luôn cả thái độ, tình cảm và suy nghĩ của chúng ta đấy! Được nhìn thấy người lớn lao động bằng đôi tay hoặc làm một công việc đòi hỏi kỹ năng, sự tập trung và tính kiên nhẫn là một hình mẫu tuyệt vời cho đứa trẻ thích quan sát và giúp trẻ rèn luyện khả năng giữ vững sức mạnh ý chí.

Bé làm việc nhà

Khi bé bắt tay vào làm việc nhà, hãy nhẹ nhàng hướng dẫn, tạo niềm vui thích cho con, vì chính thái độ của mẹ sẽ quyết định tới sự ham học hỏi của bé!

 

Tuy vậy, bé sẽ tự ý giúp bố mẹ và thường gây rối nhiều hơn là hữu ích. Vì thế, bố mẹ lưu ý phải kiềm chế việc la mắng, chê trách, cứ để trẻ tham gia một cách tự nhiên. Ngay từ lúc này bạn có thể giúp bé cùng tìm hiểu về các chi tiết, đồ vật, phân biệt các loại rau, củ, quả…

Ngoài ra, nếu lúc nào đó, bé không thoải mái, cũng đừng ép bé vào những việc mà bé không thích. Vai trò của người lớn là tạo ra một môi trường an bình hoàn hảo, một tình yêu thương chân thành, sự hỗ trợ, thái độ khuyến khích và trân trọng cùng sự hướng dẫn khi trẻ cần.

2/ Biến công việc nhà thành một trò vui

Với con trẻ, không gì thích thú hơn mọi thứ đều là trò chơi vui vẻ. Mẹ có thể giả vờ bé là một con robot trong phim hành động, một siêu nhân trong truyện tranh để lượm rác, thu dọn búp bê,…

Mẹ hãy sáng tạo những công cụ mới dành cho việc thu dọn “riêng” của bé. Phổ biến nhất có lẽ là sử dụng những chiếc xe đồ chơi để chất hàng hóa mang đi cất. Có thể cách này khiến việc dọn dẹp vô cùng chậm chạp, nhưng thói quen mỗi lần dọn dẹp lại nghĩ ra một điều gì đó lạc quan của lao động sẽ vô cùng hữu ích cho con bạn sau này.

Ngoài ra, âm nhạc có tác dụng rất tốt đối với trẻ em trong độ tuổi này, do đó hãy bật nhạc hay hát cho bé nghe một bài hát về quét nhà chẳng hạn để bé cảm thấy thích thú khi làm việc nhà.

4 việc trẻ nên tự làm ở tuổi tập đi

4 việc trẻ nên tự làm ở tuổi tập đi Chắc hẳn, bất kỳ bậc cha mẹ nào cũng luôn muốn khuyến khích tính tự lập và tinh thần trách nhiệm của bé con? Vậy hãy bắt đầu hướng dẫn cho bé “tự xoay sở” bằng những việc, thói quen đơn giản ngay từ lứa tuổi tập đi nhé!

3/ Luôn dành những lời khen tặng tích cực

Việc khen ngợi cần được xem như hành động công nhận trẻ đã hoàn thành công việc nào đó, cho dù chúng chỉ hoàn thành ở mức sơ sài và đơn giản nhất. Đừng kiệm lời khen ngợi hay động viên trẻ, vì trẻ sẽ cảm thấy tự hào và vui vẻ hơn khi được tán thưởng cho phần công việc mình đã đã làm.

Hãy đưa ra những lời nhận xét tích cực sau mỗi việc mà trẻ đã làm như: Cảm ơn con vì đã lau bàn ăn, lấy chén bát giùm mẹ, cảm ơn con vì đã xách đồ cho mẹ, con đi vệ sinh đúng nơi quy định rồi đó, hôm nay con xếp áo quần ngay ngắn quá, kệ dép nhà mình gọn gàng là nhờ con đấy nhé.

Mẹ cũng nên tránh phê phán hay quở trách trẻ nặng lời khi trẻ vẫn mắc lỗi sai, thay vào đó bạn sẽ nhắc nhở hoặc hướng dẫn trẻ cách làm việc nhà tốt hơn. Điều đó cũng không có nghĩa bạn bỏ lấp cho qua mọi lần trẻ làm sai hoặc không tốt để rồi sau cùng trẻ không muốn tiếp tục chia sẻ việc nhà với bạn.

Ngoài ra, mẹ có thể khích lệ trẻ bằng các phần thưởng, phần thưởng có thể là những gì rất nhỏ nhưng dễ thương: Kẹo bánh, đồ chơi…Con bạn cũng có thể tích lũy điểm thưởng cho những món quà tinh thần như một buổi đi chơi ở sở thú, cũng có thể đi xem phim hoạt hình, hay mua một món đồ chơi mới. Những dù sao thì hay nhất vẫn là những chuyến đi chơi cùng bố mẹ, những cuốn sách hay… Bố mẹ có thể quy định trước về phần thưởng. Cũng có thể viết ra một danh sách những chọn lựa để bé tự mình quyết định.

4/ Phân công để thấy trách nhiệm của từng thành viên trong gia đình

Kêu gọi mọi thành viên cùng tham gia chung tay làm việc nhà để bé hiểu rằng mỗi người đều có trách nhiệm với công việc và hình thành thói quen làm việc, tính tự lập từ sớm. Bạn có thể giao cho bé nhiệm vụ lau bàn ăn, sắp xếp kệ dép gọn gàng mỗi ngày, xách những túi nhỏ khi đi siêu thị, … và nhắc nhở bé làm thường xuyên để hình thành thói quen tốt

Việc phân công lịch làm việc để trẻ có thói quen tự giác và xem đó như một phần trách nhiệm của các thành viên trong gia đình đều tham gia chứ không phải chỉ có trẻ phải thực hiện một cách ép buộc. Khi bé đã quen việc rồi mỗi khi chuẩn bị dọn cơm dù đang chơi đùa hay làm việc gì bé cũng sẽ chạy tới phụ bố mẹ lau bàn ăn, lấy chén bát ngay đấy!

6 cách khuyến khích trẻ làm việc nhà

6 cách khuyến khích trẻ làm việc nhà Trong suy nghĩ của con trẻ, công việc nhà chẳng có gì thú vị, nhưng có rất nhiều lý do chính đáng để trẻ tham gia vào công việc này. Trẻ thường xuyên làm việc nhà ý thức được giá trị hữu ích và cả năng lực của mình. Khi lớn lên, trẻ sẽ trở thành người tự tin và có tinh thần trách nhiệm trong xã...

>> Tham khảo thảo luận có liên quan từ cộng đồng:

BẠN NÊN ĐỌC
Video mới nhất
Xem thêm
Những lưu ý khi sử dụng nước mắm cho trẻ ăn dặm (QC)

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trẻ sơ sinh có hệ tiêu hóa chưa hoàn thiện như người lớn. Vì thế, khi bé ăn dặm, bố mẹ nên sử dụng các sản phẩm dành riêng cho trẻ nhỏ, trong đó có nước mắm cho trẻ ăn dặm.

CÙNG [HẢI NHI] NUÔI CON TỰ NHIÊN MỖI NGÀY

Lượt xem: 2.422.144
Đăng ngày: 27/05/2019 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Được quan tâm nhất
 
 Thành viên nổi bật trong tuần
 • mailinh
  • 7 chủ đề | 
  • 0 trả lời
  tích lũy được 52 điểm
  1
 • Đẹp 21
  • 2 chủ đề | 
  • 0 trả lời
  tích lũy được 10 điểm
  2
 • Đào tuyết mai
  • 1 chủ đề | 
  • 0 trả lời
  tích lũy được 10 điểm
  3
 • dangconghau_775
  • 5 chủ đề | 
  • 0 trả lời
  tích lũy được 5 điểm
  4
 • Cao Minh Tâm
  • 8 chủ đề | 
  • 2 trả lời
  tích lũy được 3 điểm
  5
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT