Sự phát triển
của bé

Bé đi mẫu giáo: Mẹ con cùng học!

Bé đi mẫu giáo là một cột mốc đặc biệt, đánh dấu sự "trưởng thành" đầu tiên của bé. Mặc dù vậy, bé cưng vẫn rất cần sự trợ giúp của ba mẹ để phát triển kỹ năng và học thêm những điều mới lạ.

Không chỉ học được cách làm quen với môi trường mới, bạn bè mới, bé đi mẫu giáo cũng được học thêm một số kỹ năng quan trọng như kỹ năng giao tiếp, vận động, chữ viết, học toán… Bên cạnh sự hướng dẫn của thầy/cô giáo trên lớp, khi về nhà, bé cưng cũng rất cần sự hướng dẫn của ba mẹ để hoàn thiện sự phát triển của mình. Vậy, ba mẹ có thể giúp con thế nào? Đừng bỏ lỡ nội dung sau đây, bạn nhé!

Bé đi mẫu giáo

Sự trợ giúp của ba mẹ là nền tảng vững chắc cho sự phát triển của trẻ

1. Dạy trẻ học chữ

Không quan trọng bé nhớ được bao nhiêu chữ, điều quan trọng lúc này là giúp trẻ cảm thấy hứng thú với chữ cái và việc học. Tốt nhất, mẹ nên bắt đầu với những chữ cái đơn giản, và thông qua những trò chơi. Dùng bọt xà phòng vẽ chữ khi tắm cho bé, hoặc dùng giấy cắt chữ, vừa hát vừa đặt những chữ cái lên bàn. Lặp đi lặp lại, bé sẽ ghi nhớ rất nhanh.

2. Dạy trẻ học toán

Dạy con học số từ 0 đến 9 là một bước hết sức quan trọng trong việc hình thành sự  tự tin của bé trong môn toán. Đầu tiên, bé phải xác định được hình dạng thực tế và thứ tự của các số, sau đó là sự tương quan giữa các con số và kết hợp tập đếm. Cuối cùng bé sẽ nhận ra mối quan hệ giữa đếm và số lượng. Điều này rất tốt cho việc rèn trí nhớ.

Mẹ có thể giúp con bằng cách:

Sử dụng những chủ đề yêu thích của bé để tạo cảm hứng cho bé tập đếm, chẳng hạn những quyển sách, món đồ chơi… Đếm ngón chân cũng rất thú vị, nhất là khi kết thúc bằng cách cù lét. Khi lên cầu thang, bảo bé đếm số bậc thang cùng bạn. Đưa cho bé những món ăn vặt, như nho khô, ngày càng tăng lên và nói bé đếm. Chẳng mấy chốc bé sẽ tự đếm được mọi thứ trong tầm mắt.

3. Dạy bé đi mẫu giáo về màu sắc và hình dáng

Màu sắc và hình dáng của đồ vật xung quanh luôn là thứ thu hút sự chú ý của trẻ. Vì vậy, sẽ rất thú vị khi mẹ dạy con về những điều này.

Cùng bé chơi trò chơi liên quan đến màu sắc là cách đơn giản và hiệu quả giúp bé củng cố lại kiến thức đã được học ở trường. Chẳng hạn như đố bé tìm ra cái áo màu đỏ hoặc đôi giày màu xanh, hoặc đố bé tìm ra hình vuông hoặc tam giác trong một cuốn sách màu. Đừng quên động viên bé. Dù bé có sai, bạn chỉ nên nói: “Con mém tìm ra rồi đó” và chỉ cho bé đáp án đúng.

6 trò chơi cực hiệu quả giúp bé nhận biết màu sắc

6 trò chơi cực hiệu quả giúp bé nhận biết màu sắc Ở độ tuổi tập đi, bé bắt đầu có khái niệm và nhận biết màu sắc đơn giản. Và đây chính là lúc cha mẹ có thể dạy bé ngay ở nhà thông qua những trò chơi thú vị hay các hoạt động thường ngày

4. Dạy con về những khái niệm khoa học

Bé có thể sử dụng khả năng quan sát và mô tả những gì bé thấy.

Mẹ có thể làm gì để giúp con?

Để bộ não “nhỏ bé” của trẻ vận động. Nhìn vào những bụi cây hoặc vũng bùn để tìm ý tưởng hỏi bé. Cây cao bao nhiêu? Lá cây màu gì? Có bao nhiêu dấu chân trên bùn? Con nghĩ anh ấy sống ở đâu? Bạn có thể bảo bé mô tả cơn mưa thậm chí là vẽ ra cơn mưa đó. Đưa cho bé kính lúp và cho bé thấy sự khác biệt của sự vật qua chiếc kính, sau đó cho bé đi đến những thị trấn khác để khám phá thế giới xung quanh. Quan sát là cách để hòa nhập dễ dàng nhất. Hỏi bé những gì bé thấy và bảo bé chỉ ra một cách chính xác, sau đó chỉ ra vài điều bé đã bỏ qua.

5. Phát triển kĩ năng vận động cho bé đi mẫu giáo

Kĩ năng vận động rất quan trọng. Học cách kiểm soát kéo, bút chì màu hoặc cái nĩa cũng là một bước tiến lớn. Bé cần rèn luyện những kỹ năng này thành thạo trước khi vào mẫu giáo.

Các chuyên gia khuyến cáo mẹ nên sử dụng bút chì màu và phấn kích cỡ lớn để giúp trẻ phát triển kỹ năng vận động. Khuyến khích bé sử dụng tay, như vẽ tranh hoặc nhào bánh mì, chơi với bột… Nhờ bé giúp một vài việc nhà đơn giản, như lấy quần áo, vứt rác, dọn đồ cũng là cách phát triển kỹ năng vận động.

Vận động sao cho vừa với tuổi?

Vận động sao cho vừa với tuổi? Với trẻ em, chơi thể thao đồng nghĩa với chơi đùa, vận động hoặc những hoạt động cơ thể ngoài trời. Trẻ thường xuyên vận động sẽ sở hữu hệ cơ xương vững chắc, thúc đẩy sự phát triển chiều cao, tăng sức dẻo dai, sức chịu đựng, đồng thời tránh nguy cơ béo phì

 

BẠN NÊN ĐỌC
Video mới nhất
Xem thêm
7 dưỡng chất giúp tăng chiều cao cho bé (QC)

Tăng chiều cao cho bé không phải là chuyện gì quá khó khăn. Chỉ cần mẹ để ý đến chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt và luyện tập hợp lý cho trẻ theo từng độ tuổi. Trong thực đơn ăn uống của trẻ, 7 dưỡng chất sau nhất định mẹ không nên bỏ qua.

5 loại thực phẩm tăng chiều cao cho trẻ

Lượt xem: 125.894
Đăng ngày: 26/05/2019 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT