Sự phát triển
của bé

Mách mẹ cách chăm sóc răng sữa cho bé trong từng giai đoạn

Răng sữa sẽ dần được thay thế từ từ bằng răng vĩnh viễn. Tuy nhiên, không phải vì vậy mà việc chăm sóc răng sữa kém quan trọng. Giúp bé cưng vệ sinh răng sữa ngay từ giai đoạn đầu tiên không chỉ giúp con có hàm răng đẹp mà còn giúp bé cưng hình thành thói quen tự chăm sóc và vệ sinh răng miệng về sau.

Ngay từ khi bé còn trong bụng mẹ, những mầm móng đầu tiên của những chiếc răng sữa đã xuất hiện và tiếp tục phát triển sau khi trẻ chào đời. Được gọi là răng sữa bởi những chiếc răng này chỉ mọc tạm thời vài năm rồi sẽ được thay thế bằng những chiếc răng vĩnh viễn chắc khoẻ. Mẹ sẽ bắt gặp chiếc răng sữa đầu tiên của trẻ (thường nằm vị trí giữa hàm dưới) nhú lên ở giai đoạn con yêu từ 4 đến 8 tháng tuổi, sau đó cứ trung bình 4 tháng sẽ mọc những chiếc tiếp theo.

Cách chăm sóc răng sữa cho bé

Đã hình thành từ trong bụng mẹ nhưng mãi đến khi trẻ 4-5 tháng tuổi, chiếc răng sữa đầu tiên mới xuất hiện

Số lượng răng sữa đầy đủ của bé là 20 chiếc (10 chiếc hàm trên và 29 chiếc chiếc hàm dưới) và sẽ mọc toàn bộ trong giai đoạn bé từ 2 đến 2,5 tuổi. Cấu trúc mỗi hàm hoàn chỉnh của bé vào giai đoạn này sẽ gồm 2 răng cửa giữa, 2 răng cửa bên, 2 răng nanh, 2 răng hàm nhỏ và 2 răng hàm lớn.

Những chiếc răng sữa đáng yêu này sẽ giúp bé trong việc ăn, nhai, phát âm và thẩm mỹ cho khuôn mặt. Điểm cộng lớn nhất của chúng là sẽ giúp giữ chỗ trên xương hàm cho những chiếc răng vĩnh viễn chắc khoẻ mọc lên đúng chỗ, đều và đẹp.

Tuy không gây ảnh hưởng nhiều đến răng vĩnh viễn, nhưng nếu răng sữa bị sâu, bị mất quá sớm có thể gây ảnh hưởng đến thời gian mọc răng cố định. Vì vậy, việc chăm sóc và vệ sinh răng sữa rất quan trọng. Sự hướng dẫn đúng cách và tận tình của mẹ cần được bắt đầu ngay từ khi con yêu mọc chiếc răng sữa đầu tiên. Điều này sẽ giúp bé biết cách tự chăm sóc và vệ sinh răng miệng để phòng tránh các bệnh về răng miệng sau này.

Có thể bạn quan tâm:

Trình tự mọc răng của bé: Dấu hiệu của sự phát triển

Trình tự mọc răng của bé: Dấu hiệu của sự phát triển Thông thường, chiếc răng sữa của bé sẽ xuất hiện lần đầu tiên khi trẻ được 6 tháng tuổi và hoàn tất khi trẻ được 2 đến 2 tuổi rưỡi, khi trẻ đã có đủ 20 chiếc răng sữa

1. Giai đoạn chuẩn bị mọc răng từ 0 đến 6 tháng

Thực tế, những vi khuẩn đang tồn tại trong miệng không thể gây những tác động xấu cho nướu khi bé cưng chưa mọc răng. Tuy nhiên, lúc này bạn nên bắt đầu chăm sóc răng miệng cho trẻ bằng việc vệ sinh nướu. Điều này sẽ giảm các nguy cơ mắc các bệnh về răng miệng khi mọc răng.

Các mẹ chỉ cần quấn chiếc khăn sạch hay miếng gạc nhỏ xung quanh ngón tay trỏ rồi chà nhẹ lên nướu của trẻ, cả hàm trên lẫn hàm dưới. Bạn nên vệ sinh nướu cho con cưng trước khi bé đi ngủ và sau khi ăn sáng để tránh các vi khuẩn có hại phá vỡ bề mặt răng sữa của con.

Trong vòng vài ngày hay thậm chí vài tuần trước khi mọc răng, các mẹ sẽ dễ nhận thấy bé yêu thường chảy nước dãi nhiều kèm theo sở thích nhai bất cứ vật gì trẻ có được. Bên cạnh đó, việc đưa bé đến khám răng trong vòng 6 tháng kể từ khi bé mọc chiếc răng sữa nhỏ xinh đầu tiên cũng được các nha sĩ khuyến khích.

Trẻ chậm mọc răng: Khi nào mẹ cần lo lắng?

Trẻ chậm mọc răng: Khi nào mẹ cần lo lắng? Việc trẻ chậm mọc răng khiến nhiều mẹ đứng ngồi không yên. Đâu là nguyên nhân và cách để chăm sóc và bảo vệ hòa hảo cho hàm răng xinh của bé?

2. Giai đoạn 6 đến 12 tháng

Sau sự xuất hiện của chiếc răng sữa đầu tiên, mẹ sẽ nhận thấy con yêu sẽ mọc thêm ít nhất khoảng 8 chiếc răng và vị trí của chúng lần lượt theo thứ tự: Răng cửa trung tâm thấp hơn, răng cửa trung tâm trên và răng cửa phía dưới. Trong giai đoạn này, nếu con yêu cảm thấy ngứa lợi, mẹ có thể cho bé ngậm núm vú giả để tránh cho con mút tay dẫn đến việc đụng chạm vào nướu và lợi gây đau.

Bên cạnh đó, bạn cũng nên vệ sinh răng miệng cho bé bằng cách quấn chiếc khăn sạch hay miếng gạc nhỏ xung quanh ngón tay trỏ rồi chà nhẹ lên nướu của trẻ, cả hàm trên lẫn hàm dưới. Nếu bé quấy khóc nhiều do cảm thấy đau trong quá trình mọc răng, các mẹ có thể tham khảo bác sĩ về việc cho con cưng sử dụng thuốc giảm đau.

3. Giai đoạn 12 đến 18 tháng

Với độ tuổi này, bạn có thể dễ dàng cho bé cưng sử dụng bàn chải đánh răng. Bố mẹ nên chọn cho trẻ loại bàn chải với lông mềm, có cấu trúc và kích thước phù hợp với những chiếc răng sữa của con. Đồng thời, bé nên sử dụng kem đánh răng được các nha sĩ khuyên dùng như loại không cay, có vị ngọt dịu và mùi thơm tự nhiên kèm theo các hợp chất giúp phòng ngừa các bệnh răng miệng.

Ngoài ra, khi hướng dẫn trẻ đánh răng, bố mẹ cần lưu ý nhắc con yêu vệ sinh vùng lưỡi đễ tránh các vi khuẩn và mảng bám gây hôi miệng. Bé nên được khuyến khích chải răng ít nhất 2 lần mỗi ngày và sẽ thay thế bàn chải khi khi phần lông bị mòn và xoè ra.

BẠN NÊN ĐỌC
Video mới nhất
Xem thêm
Chăm sóc bé mọc răng: Mẹ cần biết? (QC)

Khi mọc răng, bé có thể biểu hiện một vài rối loạn trong cơ thể như mệt mỏi, rất quấy, hay khóc, ít ngủ, bứt rứt khó chịu và hay làm nũng cha mẹ.

Bé 7 tháng tuổi: Xuất hiện chiếc răng sữa đầu tiên

Lượt xem: 23.298
Đăng ngày: 25/09/2018 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Được quan tâm nhất
 
 Thành viên nổi bật trong tuần
 • Vuumyka
  • 14 chủ đề | 
  • 3443 trả lời
  tích lũy được 3644 điểm
  1
 • MarryBaby
  • 138 chủ đề | 
  • 0 trả lời
  tích lũy được 2742 điểm
  2
 • Mèo Con
  • 0 chủ đề | 
  • 55 trả lời
  tích lũy được 2420 điểm
  3
 • Loan Thanh
  • 149 chủ đề | 
  • 17789 trả lời
  tích lũy được 2352 điểm
  4
 • Nguyễn Mai Hương
  • 0 chủ đề | 
  • 53 trả lời
  tích lũy được 1484 điểm
  5
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT