Sự phát triển
của bé

Giúp bé bỏ thói quen mút tay ở trẻ

Trong khi một em bé sơ sinh mút tay trông rất ngon lành và dễ thương thì ngược lại hành động đó trông rất xấu với một em bé lên 5.

Hầu hết các bác sĩ đồng ý rằng việc mút tay là tương đối vô hại trong những năm đầu của thời thơ ấu. Trong thực tế, nếu bạn cương quyết ngăn chặn bé mút tay trước khi lên 4 tuổi, mọi nỗ lực của bạn có thể phản tác dụng và gây ra việc bé muốn làm điều đó thậm chí nhiều hơn. Một số bé sẽ tự bỏ thói quen đó. Tuy nhiên, nếu việc mút tay tiếp tục qua 4 hoặc 5 tuổi , bé có nguy cơ phát triển các vấn đề về răng hoặc việc nói.

mút tay

Mút tay lâu dài bé nguy cơ phát triển các vấn đề về răng hoặc việc nói.

Bé tiếp tục mút tay trong những năm đầu học mẫu giáo vì điều đó giúp bé thoải mái khi đang mệt mỏi hoặc buồn chán. Nếu bạn nghĩ rằng bé đủ lớn để bỏ thói quen bạn nên áp dụng vài cách nhẹ nhàng với bé. Một cách để giúp bé là đưa vật gì đó cho bé cầm để bé cảm thấy thoải mái khi bé căng thẳng hoặc buồn ngủ, băng ngón tay cái bé lại bằng miếng gạc hoặc băng y tế. Dĩ nhiên nó sẽ không ngăn bé từ bỏ việc mút tay nhưng nó sẽ làm cho bé nhớ ra không thể mút tay được mỗi khi bé có ý định mút tay. Bạn cũng có thể dùng chất gì đó để phủ ngón tay bé lại như: nhúng ngón tay bé vào giấm, tạo vị chua chua, gắt gắt (mặc dù một số phụ huynh nói rằng con họ dần trở nên thích vị đó sau thời gian áp dụng cách này).

Khen ngợi bé thật nhiều khi bé làm một việc gì đó thay vì đưa ngón tay vào miệng mút như thường lệ, Bạn cũng có thể thiết lập một hệ thống khen thưởng, chẳng hạn như một biểu đồ nhãn dán cho mỗi ngày mà bé không mút tay, sau cùng là một món quà nhỏ sau một khoảng thời gian (tránh việc phạt bé sau mọi nỗ lực ngăn chặn).

Bạn nên găp bác sĩ nha khoa nếu bé xuất hiện vấn đề về răng hoặc trong việc giao tiếp. Nếu bé bị trêu chọc và cần sự giúp đỡ của bạn trong việc ngăn chặn mút tay, thì đó là thời gian bạn phải nỗ lực nhiều hơn để giúp bé.

Nói chung, mút tay là một phản xạ tự nhiên nhất của con người, chúng ta không nên quan tâm nhiều, nhưng nếu nó bắt đầu tạo ra khó khăn cho con bạn, thì bạn nên tìm nhiều cách khác để giúp bé thoài mái hơn.

M.Q

BẠN NÊN ĐỌC
Video mới nhất
Xem thêm
“Thổi bay” cơn đau lưng sau sinh do gây tê ngoài màng cứng (QC)

Gây tê ngoài màng cứng hiện đang là phương pháp được nhiều mẹ bầu lựa chọn để giảm đau, nhằm duy trì sức bền trong quá trình lâm bồn. Tuy nhiên phương pháp này cũng có nhiều tác dụng phụ, nổi bật là các cơn đau lưng dai dẳng kéo dài, ảnh hưởng đến sinh hoạt của mẹ và việc chăm sóc bé yêu.

Gây tê tủy sống và những điều mẹ cần biết

Lượt xem: 315.531
Đăng ngày: 02/03/2019 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT