Sự phát triển
của bé

Giáo dục cân bằng, bé học mà chơi

Ngày nay các bậc cha mẹ ở những thành phố lớn phải đối mặt với khá nhiều vấn đề khi nuôi dạy con cái. Bên cạnh chi phí giáo dục cao, môi trường học tập đầy cạnh tranh cũng khiến cha mẹ lo lắng liệu trẻ có thích nghi được với trường lớp hay không

Ba mẹ thật sự căng thẳng khi bé chuẩn bị vào lớp 1. Tốt nhất trẻ nên được làm quen trước với những bài học dự bị được biên soạn nhẹ nhàng và phù hợp với chỉ số thông minh của trẻ. Như vậy khi vào tiểu học, trẻ sẽ không bị choáng trước lượng bài dồn dập.

Chị Nguyễn Minh Tâm (32 tuổi – Vũng Tàu) chia sẻ: “Từ khi học mẫu giáo, con tôi bị cô nhận xét là chậm hoàn thành các hoạt động trong lớp và nếu cứ như vậy, bé sẽ không theo kịp chương trình khi lên lớp 1”. Khỏi nói, mẹ bé đã sốc đến mức nào khi nghe lời nhận xét lạnh lùng đó, chị chợt hiểu rằng dù mới 5 tuổi, con chị đang bắt đầu rơi vào “cái bẫy tư duy” của người lớn.

Và liệu những trẻ sở hữu IQ cao cũng có thể rèn luyện được mức EQ khả quan để kiểm soát tốt cảm xúc và mối quan hệ với những người xung quanh không?

day con thong minh

Không chỉ IQ cao, mẹ nên giúp bé phát triển EQ của mình nữa nhé!

1/ Sự khác nhau giữa IQ và EQ

IQ (viết tắt của Intelligence Quotient, hay còn gọi là chỉ số thông minh) giúp đo lường khả năng của một người trong các lĩnh vực như suy luận logic, hiểu từ ngữ và kỹ năng toán học. Những người có IQ cao học mọi thứ nhanh hơn và có khả năng kết nối các ý tưởng tốt hơn người khác.

Mặt khác, EQ (viết tắt của Emotional Quotient, hay còn gọi là chỉ số cảm xúc) là thước đo sự thông minh của một người thông qua khả năng cảm nhận, kiểm soát, đánh giá và bày tỏ cảm xúc của người đó.

Trong những năm qua, thuật ngữ EQ ngày càng phổ biến và được các bậc cha mẹ cũng như các nhà giáo dục trên toàn thế giới sử dụng. Bạn thậm chí có thể mua được loại đồ chơi đặc biệt hoặc cho trẻ tham gia các lớp chuyên đề giúp tăng cường kỹ năng trí tuệ cảm xúc.

Mặc dù có sự khác biệt giữa chỉ số IQ và EQ, các chuyên gia tâm lý và giáo dục trẻ tài năng vẫn cho rằng sự cân bằng IQ và EQ sẽ giúp trẻ phát triển toàn diện và thành công hơn khi trưởng thành. Hơn nữa, IQ và EQ có sự tương quan: Trẻ em sẽ không thể phát huy tiềm năng trí tuệ nếu không bồi dưỡng cho tâm trí một trạng thái cảm xúc lành mạnh.

2/ Làm gì để giúp trẻ đạt đến sự cân bằng hoàn hảo giữa chỉ số IQ và EQ?

Chỉ số IQ được phát triển lâu dài thông qua sự kết hợp giữa chế độ dinh dưỡng tốt, các hoạt động thể chất và vui chơi kích thích sáng tạo. Ngay từ đầu, bạn cũng nên giúp con tăng chỉ số EQ bằng cách dạy chúng nhận biết, kiểm soát cảm xúc và xây dựng mối quan hệ mật thiết với bạn đồng lứa.

Bạn có thể tìm kiếm các lớp chuyên đề theo mô hình “vừa học vừa chơi” giúp cân bằng chỉ số IQ – EQ và phát triển toàn diện các kỹ năng để đăng ký cho trẻ tham gia.

Nuôi dưỡng trí thông minh và tiềm năng của bé

Nuôi dưỡng trí thông minh và tiềm năng của bé Vì sao có những bé giỏi môn toán nhưng lại khó khăn khi chọn một từ ngữ để diễn đạt suy nghĩ? Vì sao có những bé vẽ giỏi hơn hẳn những bạn bè của mình? Lý thuyết về 8 loại hình thông minh có lẽ là lời giải thích hợp lý nhất cho các mẹ trong những trường hợp này. Nắm bắt loại hình thông minh cũng...

3/ Các trung tâm giáo dục trẻ thông minh

Hiện nay có nhiều trung tâm giáo dục chuyên về đào tạo phát triển trí thông minh cho trẻ. Chương trình huấn luyện thường tập trung cải thiện kỹ năng giao tiếp, đồng thời giúp trẻ xây dựng tính tự trọng và phẩm chất lãnh đạo.

Trẻ sẽ được học những kiến thức cơ bản về quản lý thời gian và tiền bạc, cách lập luận bằng ngôn ngữ và con số, cũng như phát huy sức sáng tạo và các kỹ năng tư duy sắc bén.
Tất cả các chương trình cân bằng IQ – EQ đều dựa trên phương pháp “học mà chơi” giúp giờ huấn luyện trở nên thú vị và hấp dẫn đối với trẻ.

>>> Xem thêm chủ đề liên quan:

MarryBaby

Quảng cáo
Ngọt ngào không xa, cả nhà mình cùng tìm nha!

Ngọt ngào không xa, cả nhà mình cùng tìm nha! Trái tim của một người lớn hạnh phúc được nuôi dưỡng bởi những khoảnh khắc ngọt ngào thời thơ ấu. Mà ngọt ngào của bé thơ thì dễ tìm lắm, đâu đó trong nhà, ngoài sân, công viên, khoảng trời, có khi lại từ chính những người thương.

BẠN NÊN ĐỌC

Video mới nhất

Xem thêm
20 từ trẻ 2 tuổi cần phải nói được (QC)

Trẻ 2 tuổi đã đi thật vững, tự xúc ăn thật giỏi nhưng vẫn chưa nói thật rõ. Mẹ lo lắng là hoàn toàn đúng. Bởi ở cột mốc phát triển này có tới 25 từ, cụm từ bé vần nói thật rõ ràng.

Trẻ 17 tháng tuổi và phương pháp giáo dục của bố mẹ

Lượt xem: 16.591
Đăng ngày: 18/10/2018 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 

Được quan tâm nhất

 
 

Thành viên nổi bật trong tuần

 • Loan Thanh
  • 802 chủ đề | 
  • 32084 trả lời
  tích lũy được 33902 điểm
  1
 • Phạm Ngọc Ánh
  • 930 chủ đề | 
  • 10341 trả lời
  tích lũy được 29452 điểm
  2
 • Mẹ Suti
  • 944 chủ đề | 
  • 12268 trả lời
  tích lũy được 25339 điểm
  3
 • Kim Thoa Bui Thi
  • 801 chủ đề | 
  • 10139 trả lời
  tích lũy được 24176 điểm
  4
 • nguyễn thị thoan
  • 618 chủ đề | 
  • 15559 trả lời
  tích lũy được 21557 điểm
  5
 

Kết nối facebook

 

TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT