Sự phát triển
của bé

Giải pháp giúp trẻ suy dinh dưỡng nhanh chóng phục hồi

Trẻ bị suy dinh dưỡng khi cơ thể không được cung cấp đầy đủ về năng lượng, thiếu các chất dinh dưỡng và vi chất dinh dưỡng. Đa phần bé suy dinh dưỡng luôn kèm theo tình trạng ăn uống kém và rất dễ mắc bệnh dẫn đến chậm tăng cân lại càng suy dinh dưỡng. Do đó, việc giúp trẻ suy dinh dưỡng nhanh phục hồi đòi hỏi ba mẹ phải kiên nhẫn, có chế độ chăm sóc đúng cách và tăng cường dinh dưỡng một cách khoa học.

Chế độ dinh dưỡng đúng và đủ

Sai lầm trong chăm sóc dinh dưỡng của mẹ là nguyên nhân phổ biến dẫn đến tình trạng chậm tăng cân, suy dinh dưỡng ở trẻ. Do vậy, để phục hồi nhanh chóng cải thiện cân nặng, mẹ cần bắt đầu từ một chế độ dinh dưỡng đúng cách và khoa học

– Cho trẻ ăn đủ bữa: 3 bữa chính và 2 – 3 bữa phụ/ ngày

– Đảm bảo đủ 4 nhóm chất thực phẩm trong các bữa chính: nhóm bột đường (cơm,bún, phở, mì, nui…), nhóm đạm (thịt, cá, trứng, tôm, cua, lươn, đậu…), nhóm chất béo (dầu, mỡ), nhóm vitamin và khoáng chất (rau củ, trái cây)

– Tăng năng lượng khẩu phần:

Cách tính nhu cầu năng lượng của trẻ : 1000 Kcal + 100 x Số tuổi , với trẻ còi xương suy dinh dưỡng, cần phải tăng năng lượng hơn nhu cầu bình thường để nhanh chóng phục hồi tình trạng dinh dưỡng của trẻ. Mẹ nên tăng cường số lượng món ăn trong cùng một bữa ăn, tăng số lần ăn trong ngày nếu trẻ không thể ăn nhiều trong một lần. Đối với bé từ 1 tuổi, trong mỗi bữa chính khoảng một chén cháo hoặc cơm nát (30g gạo) với 30 gam thịt nạc hoặc tôm, cua, cá, lươn, ếch, hàu, đậu nành…, 20 gam rau củ quả băm, 10 ml dầu ăn.Các bữa phụ có thể là sữa, sữa chua, phômai, bánh flant, trái cây. Đồng thời, tăng cường thêm dầu mỡ trong mỗi bữa ăn của trẻ

Kích thích trẻ thèm ăn

Trẻ bị suy dinh dưỡng luôn kéo theo tình trạng ăn uống kém, biếng ăn. Do vậy, mẹ cần khéo léo để bé “hợp tác” với bữa ăn mà không có cảm giác sợ sệt. Để bé ăn ngon miệng, mẹ cần chia thời gian các bữa ăn hợp lý, không cho ăn vặt lắc nhắc để bé có cảm giác đói khi đến bữa ăn chính. Khi cho bé ăn mẹ cần hết sức thoải mái, cho bé ăn theo nhu cầu, khi nào bé không ăn nữa thì cho bé nghỉ, bữa ăn không được kéo dài quá 30 phút, mẹ cứ mạnh dạn như vậy 1 thời gian sẽ thấy bé ăn tốt hơn, các bữa sau bé sẽ ăn nhiều dần vì bé đói

Hãy quan tâm đến tính đa dạng của các món ăn, cố gắng để các món ăn bày lên bàn trông thật màu sắc và ngon lành, bé sẽ thích thú ăn hơn.

Dinh dưỡng cho trẻ suy dinh dưỡng

Kích thích trẻ thèm ăn để hấp thụ dinh dưỡng tốt đa

Tăng cường vận động

Chế độ luyện tập thể dục thể thao cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc tiêu hóa, hấp thụ dinh dưỡng, đồng thời giúp phát triển chiều cao của trẻ. Mẹ nên cho bé vận động phù hợp lứa tuổi, tắm nắng mỗi ngày, ngủ đủ giấc và ngủ sớm trước 22 giờ.

Dinh dưỡng cho trẻ suy dinh dưỡng

Vận động giúp trẻ tiêu hóa, hấp thụ dinh dưỡng tốt hơn

Kết hợp dinh dưỡng đặc trị

Trẻ đang trong tình trạng suy dinh dưỡng thấp còi, nhu cầu về dinh dưỡng của trẻ không giống các bé đang phát triển bình thường, chính vì vậy các chuyên gia cũng khuyên mẹ nên cho trẻ dùng các sản phẩm sữa đặc trị dành cho trẻ suy dinh dưỡng thấp còi có chứa thành phần ưu việt cần thiết tối đa cho sự phát triển của trẻ. Sữa GrowPLUS+ của NutiFood được phát triển dựa trên nền tảng am hiểu về thể trạng của trẻ em Việt Nam, sẽ là một giải pháp dinh dưỡng hiệu quả cho trẻ chậm tăng cân và suy dinh dưỡng.

Khám dinh dưỡng định kỳ:

Khám dinh dưỡng định kỳ đóng góp rất tích cực trong quá trình theo dõi sức khoẻ và mức độ phục hồi dinh dưỡng của trẻ. Thông qua việc kiểm tra sức khỏe, bác sĩ dinh dưỡng sẽ đưa ra kết luận, đánh giá tổng quát về thể chất, sự tăng trưởng của cơ thể. Từ lúc trẻ chào đời đến khi tròn 3 tuổi, các mẹ nên theo dõi cân nặng mỗi tháng 1 lần vào 1 ngày cố định trong tháng

Bé trong giai đoạn vàng là giai đoạn phát triển cân nặng, chiều cao, trí não tốt nhất, do đó cần chăm sóc để trẻ thoát khỏi suy dinh dưỡng càng sớm càng tốt mẹ nhé.

Thực đơn dinh dưỡng cho bé chậm tăng cân

GrowPLUS+ của NutiFood – Dinh dưỡng hiệu quả cho trẻ suy dinh dưỡng và thấp còi là sản phẩm bán chạy số 1 Việt Nam trong phân khúc sữa dành cho trẻ suy dinh dưỡng thấp còi hiện nay (theo Kết quả Tổ chức nghiên cứu thị trường Nielsen từ tháng tháng 6/2014 đến tháng 5/2015.). Đặc biệt có đến 93,4% bà mẹ tin dùng GrowPLUS+ của NutiFood vì thấy phù hợp với con mình.

Tìm hiểu thêm thông tin về dinh dưỡng cho trẻ và tham gia các hoạt động hấp dẫn cùng nhãn hàng tại Website GrowPLUS+ http://www.nutifood.com.vn/suy-dinh-duong/ hoặc Facebook Fanpage GrowPLUS+ https://www.facebook.com/GrowPLUScuaNutiFood

 

BẠN NÊN ĐỌC
Video mới nhất
Xem thêm
MarryBaby Pregnancy Handbook 2017 đồng hành cùng bầu hiện đại (QC)

MarryBaby Pregnancy Handbook 2017 đồng hành cùng mẹ bầu hiện đại trong suốt quá trình 40 tuần thai với nhiều thông tin hữu ích được cập nhật.

Lắng nghe những chuyện kể từ "bụng bầu"

Lượt xem: 1.081.056
Đăng ngày: 07/09/2017 bởi MarryBaby
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Thành viên nổi bật trong tuần
 • Mẹ Cà Chua
  • 3 chủ đề | 
  • 4 trả lời
  tích lũy được 40 điểm
  1
 • Ngô Liên
  • 27 chủ đề | 
  • 0 trả lời
  tích lũy được 28 điểm
  2
 • Robot Stem TPA
  • 43 chủ đề | 
  • 0 trả lời
  tích lũy được 12 điểm
  3
 • mật ong
  • 0 chủ đề | 
  • 1158 trả lời
  tích lũy được 5 điểm
  4
 • Hoàng Minh Phương
  • 2 chủ đề | 
  • 135 trả lời
  tích lũy được 3 điểm
  5
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT