Sự phát triển
của bé

5 phương pháp giúp bé ngủ xuyên đêm

Thói quen ngủ lành mạnh sẽ tạo ra những tác động tích cực đối với sự phát triển của bé. Ngay từ tuần thứ 6, bố mẹ đã có thể bắt đầu đưa giấc ngủ của bé vào một quỹ đạo cố định và giúp con ngủ một giấc dài hơi hơn

Có rất nhiều phương pháp tập ngủ khác nhau, tất cả đều nhằm mục đích củng cố giấc ngủ của trẻ sơ sinh, giúp bé ngủ ngon giấc và ít thức vào ban đêm hơn. Mỗi phương pháp sẽ có một cách “vận hành” khác nhau và đem lại hiệu quả khác nhau.

1/ Luyện ngủ không nước mắt 

Nhìn chung, phương pháp này sẽ giúp mẹ hạn chế tối đa việc bé khóc lóc trong quá trình tập ngủ thẳng giấc. Ban đầu, bố mẹ vẫn giữ nguyên việc dỗ con ngủ, nhưng dần dần giảm dần vai trò của mình, để bé tự “ru ngủ” nhiều hơn cho đến khi bé có thể tự ngủ. Ví dụ, nếu mỗi đêm mẹ phải bế và đung đưa bé, hãy cắt giảm dần thời gian dỗ ngủ cho đến khi mẹ chỉ cần đung đưa vài phút là bé đã ngủ. Nhược điểm của phương pháp này là bố mẹ sẽ mất khá nhiều thời gian và phải rất kiên nhẫn để thành công.

Giấc ngủ của trẻ sơ sinh

Việc tập cho con tự ngủ và ngủ xuyên đêm rất cần thiết trong trường hợp bố mẹ cho bé ngủ riêng từ sớm

2/ Luyện ngủ kiểu “bế lên – đặt xuống”

Đây cũng là một phương pháp nhẹ nhàng, giảm mức độ khóc lóc của bé. Khi bé đang buồn ngủ và tỏ ra hơi cáu kỉnh trong nôi, bạn hãy bế bé lên, dỗ dành, làm cho bé trấn tĩnh lại và sau đó đặt bé trở lại trong nôi. Nếu bé lại tiếp tục quấy khóc, hãy đợi một chút rồi lại bế bé lên, dỗ bé đến khi bé thấy thoải mái trở lại và đặt bé vào nôi. Lặp lại quy trình này cho đến khi bé ngủ. Phương pháp này cũng đòi hỏi nhiều thời gian và sự kiên nhẫn của bố mẹ. Tuy nhiên, nó mang đến sự gắn kết tuyệt vời giữa bố mẹ và bé.

3/ Phương pháp “chiếc ghế”

Nếu bạn áp dụng phương pháp này thì bé sẽ khóc nhiều hơn hai cách đầu tiên. Khi bé buồn ngủ, bạn hãy đặt một chiếc ghế gần nôi của bé và ngồi ở đó. Mục đích không phải là để giúp bé bình tĩnh hay ngủ nhanh hơn. Việc bạn ngồi trên ghế, ngay gần nôi chỉ là để cho bé biết rằng “bố/mẹ đang ở đây với con!”. Mỗi đêm, hãy dời chiếc ghế ra xa dần, xa dần cho đến khi bạn không cần có mặt ở đó mà bé vẫn ngủ ngon lành.

Phương pháp này cũng đòi hỏi rất nhiều kiên nhẫn, khi mà bạn ở đó khi bé đang mè nheo nhưng không đáp ứng mà chỉ quan sát. Ngoài ra, mức độ thành công cũng phụ thuộc vào tính cách của bé. Tuy vậy, đây vẫn là một lựa chọn tốt cho những bố mẹ không thành công với các phương pháp tập ngủ khác, đồng thời cũng không muốn để con khóc một mình trong phòng.

Giúp bé ngủ ngon bằng lời thầm thì

Giúp bé ngủ ngon bằng lời thầm thì Những vấn đề liên quan đến giấc ngủ của bé luôn khiến ba mẹ lo lắng. Khuyến khích việc lắng nghe, tính kiên nhẫn và có nguyên tắc, đó là những gì mà phương pháp sử dụng lời thầm thì mang đến để giúp bé yêu phát triển thói quen ngủ thẳng giấc ban đêm

4/ Phương pháp để bé khóc có kết hợp trông chừng

Khác với phương pháp để mặc bé khóc, bố mẹ có thể thăm bé vài lần trong đêm. Tuy bé vẫn khóc rất nhiều, giữa những chu kỳ ngủ – dậy khóc, bố mẹ có thể ở đó để trông chừng bé. Lưu ý, việc bạn có mặt trong phòng lúc này không phải là để dỗ dành hay bế bé lên. Việc tự xoa dịu bản thân và tự ngủ là những gì bé phải tự học. Những gì bố mẹ có thể làm cho bé là giúp bé nhận biết bố mẹ đang ở bên mình, đưa ra những lời dỗ dành bé trong khoảng 2-3 phút. Cùng với thời gian, hãy giảm dần số lần đến thăm bé mỗi đêm, đồng thời giảm bớt việc dỗ dành bé. Chẳng hạn, trong đêm đầu tiên, cứ 10 phút bạn lại vào thăm bé; Đêm thứ 2, mỗi 15 phút; Đêm thứ 3, mỗi 20 phút và giãn dần cho đến khi bạn hầu như không còn phải vào thăm bé nữa.

5/ Phương pháp để bé khóc

Đây là cách luyện ngủ rất phổ biến và được nhiều bố mẹ lựa chọn. Việc tiến hành phương pháp này khá đơn giản: Đặt bé vào noi khi bé còn thức, sau đó rời đi và không quay lại để trông chừng bé, để bé khóc đến lúc đủ mệt và ngủ thiếp đi. Trước khi tiến hành phương pháp này, bạn nên xem xét đến yếu tố tính cách của bé, ước lượng xem bé có thể khóc trong bao lâu và liệu điều này có ảnh hưởng đến sức khỏe của bé hay không. Trong hầu hết các trường hợp, sau vài ngày bé sẽ giảm dần thời gian khóc và học được cách tự đưa mình vào giấc ngủ.

Tập cho bé tự ngủ: Bí quyết của phương pháp “để bé khóc”

Tập cho bé tự ngủ: Bí quyết của phương pháp “để bé khóc” Bên cạnh việc thực hiện tuần tự các bước, những bí quyết sau đây sẽ giúp bạn tăng khả năng thành công với phương pháp “để bé khóc”.

Không có một mẫu số chung cho giấc ngủ của trẻ sơ sinh. Vì vậy, phương pháp luyện ngủ này có thể sẽ thành công với bé này nhưng lại thất bại với bé khác. Hãy tham khảo kỹ những nguyên tắc cần thiết để thành công, đồng thời tham khảo thêm kinh nghiệm của những ông bố, bà mẹ khác trước khi áp dụng. Nếu không thành công, bạn có thể thử lại khi bé lớn hơn một chút, hoặc đổi phương pháp khác. Quan trọng nhất là lựa chọn này khiến bạn thoải mái, đồng thời vẫn tôn trọng đặc điểm tính cách riêng của con bạn.

 

Quảng cáo
Ngọt ngào không xa, cả nhà mình cùng tìm nha!

Ngọt ngào không xa, cả nhà mình cùng tìm nha! Trái tim của một người lớn hạnh phúc được nuôi dưỡng bởi những khoảnh khắc ngọt ngào thời thơ ấu. Mà ngọt ngào của bé thơ thì dễ tìm lắm, đâu đó trong nhà, ngoài sân, công viên, khoảng trời, có khi lại từ chính những người thương.

BẠN NÊN ĐỌC
 • 1 tuần giúp bé ngủ ngon hơn
  1 tuần giúp bé ngủ ngon hơn
  Thời khóa biểu rèn bé ngủ ngoan sẽ giúp các bé tập được thói quen ngủ sâu, ngủ ngon vào ban đêm, đồng thời giúp mẹ thoát khỏi tình trạng kiệt sức vì phải thức đêm dỗ con
 • 10 nguyên tắc vàng cho bé ngủ ngon
  10 nguyên tắc vàng cho bé ngủ ngon
  Rất nhiều câu hỏi cứ đổ dồn khiến nỗi niềm của người mẹ không biết tỏ cùng ai. 10 nguyên tắc vàng mà MarryBaby mách nước dưới đây sẽ giúp các bé có được giấc ngủ ngon và an toàn.
 • Bé 6 - 9 tháng tuổi: Tập bé ngủ ngon suốt đêm
  Bé 6 - 9 tháng tuổi: Tập bé ngủ ngon suốt đêm
  Trong những giai đoạn của giấc ngủ, tất cả chúng ta cũng hay thức giấc giữa đêm. Nếu trẻ em được dỗ ngủ bằng một nguồn an ủi nào đó thì khi thức dậy vào giữa đêm bé sẽ tìm đến nguồn an ủi đó để...

Video mới nhất

Xem thêm
Bật mí cách chăm sóc trẻ 3 tháng tuổi (QC)

Không giống chăm sóc trẻ sơ sinh, việc chăm sóc trẻ 3 tháng tuổi không còn là một nhiệm vụ quá khó khăn với các bà mẹ. Bởi trong giai đoạn này, bé cưng đã theo một lịch trình nhất định. Tuy nhiên, để chăm sóc bé một cách tốt nhất, mẹ nên đặc biệt lưu ý những điều sau

Trẻ 3 tháng tuổi: Xúc giác phát triển mạnh mẽ

Lượt xem: 18.357
Đăng ngày: 19/09/2018 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 

Được quan tâm nhất

 
 

Thành viên nổi bật trong tuần

 • Loan Thanh
  • 802 chủ đề | 
  • 32084 trả lời
  tích lũy được 8470 điểm
  1
 • Phạm Ngọc Ánh
  • 930 chủ đề | 
  • 10341 trả lời
  tích lũy được 7362 điểm
  2
 • Mẹ Suti
  • 944 chủ đề | 
  • 12268 trả lời
  tích lũy được 6332 điểm
  3
 • Kim Thoa Bui Thi
  • 801 chủ đề | 
  • 10139 trả lời
  tích lũy được 6044 điểm
  4
 • nguyễn thị thoan
  • 618 chủ đề | 
  • 15559 trả lời
  tích lũy được 5384 điểm
  5
 

Kết nối facebook

 

TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT