Sự phát triển
của bé

Giá trị không thể thay thế của sữa non

Không có gì phải bàn cãi về giá trị của sữa mẹ đối với các bé sơ sinh. Và tinh túy được tập trung trong những giọt sữa đầu tiên mà chúng ta vẫn gọi là "sữa non"

Giá trị không thể thay thế của sữa non (QC)

Dù chỉ xuất hiện trong vài ngày ngắn ngủi sau khi sinh, lợi ích của sữa non lại rất dài lâu. Nó chính là một loại thuốc nhuận tràng tự nhiên cho bé, giúp đào thải phân xu, chất thải mang theo rất nhiều bilirubin...

Sự hình thành của sữa non

Trong suốt thai kỳ của mẹ, cơ thể luôn làm việc hết công suất để tạo nên một sự sống mới hoàn hảo. Và cùng với quá trình này, bầu sữa cũng dần sẵn sàng để nuôi dưỡng bé. Quá trình chuẩn bị này đã tạo ra một chất lỏng có màu vàng nhạt được xem là chất lỏng vàng cho bé yêu. Đó chính là sữa non.

Sữa non được sản xuất trong suốt thai kỳ, khi bé vẫn còn nằm trong bụng mẹ và sẽ sẵn sàng cho bé trong vài ngày đầu sau khi sinh. Dòng sữa này thường đặc và dính hơn những dòng sữa sau đó.

Sữa non

Để tận dụng lợi ích của sữa non, mẹ nên cho bé bú càng sớm càng tốt sau khi sinh

Lợi ích toàn diện

Giàu carbohydrate, protein, kháng thể, sữa non giúp bé khỏe mạnh và cực kỳ dễ tiêu. Đó chính là bữa ăn đầu tiên tuyệt vời nhất dành cho bé sơ sinh.

Dù chỉ xuất hiện trong vài ngày ngắn ngủi sau khi sinh, lợi ích của sữa non lại rất dài lâu. Nó chính là một loại thuốc nhuận tràng tự nhiên cho bé, giúp đào thải phân xu, chất thải mang theo rất nhiều bilirubin (chất gây vàng da).

Tất tần tật về bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh

Tất tần tật về bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh Trẻ sơ sinh bị vàng da là căn bệnh phổ biến đối với đa số các bé mới chào đời. Các triệu chứng của bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh thường xuất hiện từ 2 đến 3 ngày sau khi sinh và có thể tự biến mất nếu mẹ thực hiện việc chăm sóc bé đúng đắn.

Với bộ ruột còn yếu, bé sơ sinh cần sữa non như một rào cản tự nhiên chống lại những chất lạ trong đường tiêu hóa của bé.

Đó còn là loại vắc-xin tự nhiên và toàn diện nhất cho bé. Một loại kháng thể gọi là IgG được đưa vào cơ thể bé từ khi còn là bào thai thông qua nhau thai. Khi đã chào đời, sữa mẹ sẽ tiếp tục mang đến cho bé kháng thể IgA. Đó là một bổ sung tuyệt vời để giúp bé chống lại bệnh tật. Trong sữa non, các kháng thể này dày đặc hơn so với lượng sữa sau đó.

Cuối cùng, sữa non cung cấp những tế bào bạch cầu bảo vệ để cô lập và tiêu diệt những vi sinh vật li ti có thể gây bệnh.

Tăng lượng sữa non ngay trong thai kỳ

Lượng sữa non mà cơ thể sản xuất ra rất ít. Nhiều bà mẹ còn nghĩ rằng mình không có sữa non vì đôi khi nó có màu sắc sậm hoặc trong như nước chứ không phải màu vàng. Tuy trong những ngày đầu tiên, bé không cần thứ gì khác ngoài sữa non, mẹ có lẽ vẫn muốn chuẩn bị một lượng dự trữ dồi dào ngay từ trước khi bé được sinh ra.

Một số bà mẹ có kinh nghiệm chia sẻ các mẹo hữu ích để tạo ra một khởi đầu thuận lợi khi nuôi con bằng sữa mẹ. Những bí quyết đó bao gồm:

-Tránh những sản phẩm nhựa chứa BPA, những sản phẩm chứa chlorine, paraben…

-Cắt giảm đường và bột mì tinh luyện trong bữa ăn

-Tìm kiếm những lời khuyên từ các chuyên gia về sữa mẹ hoặc bác sỹ chuyên khoa.

 

BẠN NÊN ĐỌC
Video mới nhất
Xem thêm
Mẹ cần biết: Cách quấn khăn cho trẻ sơ sinh đúng và an toàn (QC)

Việc quấn khăn, tã cho bé sẽ mang đến cảm giác an toàn, ấm áp như ở trong bụng mẹ. Tuy nhiên cách quấn khăn cho trẻ sơ sinh như thế nào mới đúng, hợp lý thì không phải mẹ nào cũng biết.

Cách quấn khăn giúp bé ngủ ngon

Lượt xem: 229.928
Đăng ngày: 28/05/2018 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Được quan tâm nhất
 
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT