Sự phát triển
của bé

Được yêu thương là thông minh!

Bạn có biết sự yêu thương, quan tâm chăm sóc của ba mẹ cũng có thể ảnh hưởng đến sự thông minh của con không? Theo một nghiên cứu ở Anh, mỗi ngày ba mẹ chỉ cần dành 1 giờ vui đùa và nói chuyện với con có thể kích thích khả năng phát triển trí não của bé. Đồng thời, kết quả kiểm tra cũng cho thấy, chỉ số IQ của những bé này sẽ cao hơn những trẻ khác từ 10-15 điểm.

nuoi con thong minh

Bạn nên dành thời gian chơi đùa mỗi ngày với con

1/ Gắn kết với bé

Bộ não được thiết kế để tìm kiếm sự an toàn nên nó sẽ không thể học được điều gì nếu thấy bất an. Đây là lý do bố mẹ cần tạo dựng ý thức về sự an toàn cho bé. Những giao tiếp, trò chuyện, mát-xa cho bé sẽ giúp thành lập ý thức này.

Thời gian đầu, những người lần đầu tiên làm mẹ có thể sẽ thấy khó khăn vì những đêm ròng mất ngủ, phải quẩn quanh trong nhà và làm một công việc mà bạn hoàn toàn không có kinh nghiệm. Và điều này sẽ dễ dàng khiến bất kỳ ai bị stress. Nhưng đừng vì thế mà làm hỏng mối quan hệ thắm thiết giữa bạn và người bạn đời vì đây cũng là một trong những cách tốt nhất giúp bé cảm thấy an toàn.

Các nhà nghiên cứu gợi ý rằng cả bố và mẹ nên cùng nhau viết và thỏa thuận phân chia việc nhà. Sự sẻ chia của người chồng trong thời điểm này là cực kỳ ý nghĩa. Nếu cả hai có vô tình cãi vã ngay trước mặt bé, hai bạn nên cùng nhau gầy dựng lại cảm giác an toàn cho bé bằng cách làm hòa khi có sự chứng kiến của bé. Trẻ con không hiểu được từ ngữ nhưng sẽ bị ảnh hưởng bởi cảm giác của bố mẹ.

2/ Kể chuyện cho bé nghe

Các chuyên gia cho rằng mẹ nên nói chuyện càng nhiều với bé càng tốt. Trong khi chúng ta hiếm khi chia sẻ suy nghĩ thành tiếng thì việc phát ra thông tin bằng âm thanh sẽ giúp phát triển khả năng ngôn ngữ của bé từ sớm.

Các bé 3 tuổi biết nói sẽ có chỉ số IQ cao gấp 1.5 lần so với những bé chưa biết nói. Các kỹ năng đọc hiểu, chính tả và viết sẽ phát triển hơn khi bước vào tiểu học. Số lượng từ, sự đa dạng và phức tạp của từ cùng cách mà bạn sử dụng chúng sẽ giúp nuôi dưỡng và phát triển khả năng ngôn ngữ của bé.

Âm điệu trong giọng nói cũng rất quan trọng. Đặc biệt, giọng nói của mẹ là cách tuyệt vời giúp não của bé có thể tiếp nhận ngôn ngữ. Những giai điệu âm thanh riêng biệt với tông cao khiến bé dễ dàng bắt chước hơn. Tuy nhiên, thông thường các bậc cha mẹ có xu hướng ít nói chuyện hơn khi thấy con của họ bắt đầu bập bẹ. Đừng để sự im lặng của mình khiến mọi thứ trở nên vô ích, hãy nói nhiều hơn vì bé yêu của mình.

6 điều không nên bỏ qua nếu muốn con thông minh

6 điều không nên bỏ qua nếu muốn con thông minh Nhiều nhà khoa học đã chứng minh rằng, ngoài yếu tố gen còn rất nhiều yếu tố khác có thể ảnh hưởng đến trí thông minh của con bạn. Mẹ nên đặc biệt lưu ý những điều dưới đây để không bỏ qua cơ hội giúp bé cưng thông minh hơn nhé!

3/ Dành thời gian ở cạnh bé

Nhiều nghiên cứu cho thấy trẻ sơ sinh bắt đầu nhận ra nét mặt của bố mẹ vào khoảng 3 hoặc 4 tháng tuổi. Khoảng 5 tháng tuổi, bé có thể hiểu được cảm xúc trên khuôn mặt của một người không quen.

Các nhà khoa học tin rằng cảm xúc là một trong những kênh giao tiếp đầu tiên của bé với chúng ta. Hiểu được cảm xúc trên khuôn mặt là nền tảng của kỹ năng giao tiếp phi ngôn ngữ, giúp bé có thể làm việc nhóm tốt hơn, ít tranh đua và thiết lập được các mối quan hệ lâu dài như một người trưởng thành.

Vì thế, bố mẹ nên dành nhiều thời gian bên cạnh bé để giúp phát triển tốt kỹ năng này. Tuy vậy, bộ não cũng cần nghỉ ngơi, nếu bé xao nhãng, nhìn xung quanh thì đừng cố ép bé vì não bé cần ít phút để xử lý những thông tin vừa tiếp nhận.

nuoi con thong minh

Giúp con phát triển trí não thông qua giao tiếp hằng ngày

4/ Hạn chế ngồi xe đẩy

Các bé nằm nôi, ngồi xe đẩy quá nhiều sẽ hạn chế khả năng vận động. Có rất nhiều bé vì lý do an toàn nên phải nằm trong nôi, ngồi xe đẩy quá nhiều, đó là chưa kể thời gian ngồi trong xe ô tô. Thực ra, các bé cần phản ứng một cách tự do với các kích thích xung quanh. Vì vậy, bé cần được di chuyển tự do để quan sát được cả phía trước, bên cạnh hay phía sau chúng.

Đây là giai đoạn đầu tiên của sự phát triển sự tập trung của bé vì thế nó rất cần thiết. Bé cần theo tín hiệu của mắt và tai cũng như những dấu hiệu được cảnh báo.

5/ Chỉ vào đồ vật khi dạy bé

Nghiên cứu cho thấy con trẻ sẽ tiếp thu ngôn ngữ nhanh hơn nếu bố mẹ chỉ tay vào đồ vật và phát âm từ đó. Ban đầu, bé chỉ nhìn bạn nhưng dần dà bé sẽ nhìn vào ngón tay và vào khoảng tháng thứ 9, phần lớn các bé bắt đầu hướng theo ngón tay và chú ý vào đồ vật.

Nuôi dưỡng trí thông minh và tiềm năng của bé

Nuôi dưỡng trí thông minh và tiềm năng của bé Vì sao có những bé giỏi môn toán nhưng lại khó khăn khi chọn một từ ngữ để diễn đạt suy nghĩ? Vì sao có những bé vẽ giỏi hơn hẳn những bạn bè của mình? Lý thuyết về 8 loại hình thông minh có lẽ là lời giải thích hợp lý nhất cho các mẹ trong những trường hợp này. Nắm bắt loại hình thông minh cũng...

Từ khoảng 9 đến 10 tháng tuổi, bé bắt đầu biết đem đồ vật đến khoe bạn. Đó chính là những “tam giác giao tiếp”, cho thấy con bạn đang phát triển khả năng nhận biết liên quan đến bạn và một đồ vật khác (hoặc ai đó) ngoài thế giới hai người là bạn và bé.

Bố mẹ có thể làm gì để phát triển kỹ năng này cho bé? Tiếp tục chỉ vào những vật xung quanh bé và nói về chúng. Bé có thể không hiểu những lời bạn nói, nhưng sự giao tiếp của bạn với bé cần trở nên phức tạp theo từng chút một. Bạn có thể đi đến sở thú với bé, đến chuồng gấu, chỉ vào đó và miêu tả. Điều này sẽ giúp bé thúc đẩy sự phát triển xã hội và nhận thức về ngôn ngữ.

MarryBaby

BẠN NÊN ĐỌC
Video mới nhất
Xem thêm
7 dưỡng chất giúp tăng chiều cao cho bé (QC)

Tăng chiều cao cho bé không phải là chuyện gì quá khó khăn. Chỉ cần mẹ để ý đến chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt và luyện tập hợp lý cho trẻ theo từng độ tuổi. Trong thực đơn ăn uống của trẻ, 7 dưỡng chất sau nhất định mẹ không nên bỏ qua.

5 loại thực phẩm tăng chiều cao cho trẻ

Lượt xem: 125.894
Đăng ngày: 26/05/2019 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Thành viên nổi bật trong tuần
 • Hạ Vũ Ơi
  • 565 chủ đề | 
  • 11754 trả lời
  tích lũy được 30 điểm
  1
 • hoai bao
  • 1 chủ đề | 
  • 0 trả lời
  tích lũy được 20 điểm
  2
 • baole567567
  • 1 chủ đề | 
  • 0 trả lời
  tích lũy được 10 điểm
  3
 • Thiều Bảo Lâm
  • 1 chủ đề | 
  • 15 trả lời
  tích lũy được 6 điểm
  4
 • Bé Gạo
  • 61 chủ đề | 
  • 882 trả lời
  tích lũy được 6 điểm
  5
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT