Sự phát triển
của bé

Đưa con rời thành thị

Thật may mắn nếu bạn có bố mẹ, họ hàng sống ở ngoại ô bởi những ngày cuối tuần hoặc vào kỳ nghỉ hè, bạn có thể đưa con cái rời thành thị để hít thở bầu không khí trong lành, chan hòa với thiên nhiên và học nhiều bài học tình cảm gia đình quý giá.

Tuổi thơ của các em sẽ thật tuyệt vời nếu được sống, được hòa mình với thiên nhiên, lớn lên trong sự thương yêu, dạy bảo của tất cả mọi người để rồi các em tự hiểu và ý thức được giá trị của cuộc sống theo từng giai đoạn của cuộc đời mình. Và người vun trồng điều tốt đẹp đó không ai khác chính là các ông bố, bà mẹ. Những trải nghiệm thực tế bao giờ cũng tốt hơn điều chỉ được ghi chép trong sách vở.

Nuôi dưỡng tình cảm gia đình

Các bậc phụ huynh nên biết cách tận dụng những chuyến về thăm quê, thăm ông bà của con để truyền dạy cho con cách yêu thương và kính trọng ông bà thông qua những hành động cụ thể của chính mình. Bởi với trẻ, bố mẹ luôn là tấm tấm gương để trẻ noi theo. Vì thế cha mẹ hãy là người thể hiện tình yêu thương và kính trọng ông bà bằng những hành động cụ thể, đời thường như: những cái bóp vai, nhổ tóc bạc, giặt đồ, nấu những món ăn mà ông bà thích, rót nước hoặc những lời động viên, thăm hỏi mỗi lúc ông bà ốm đau…Trẻ sẽ nhìn vào những hành động đó của bố mẹ để bắt chước và theo thời gian cũng như sự gần gũi giữa ông bà và các cháu, sợi dây tình cảm ấy sẽ được vun bồi và tự động con trẻ sẽ cảm thấy quý yêu và kính trọng ông bà như thể yêu thương và kính trọng bố mẹ chúng.

Đó là cách dạy sống động và hiệu quả nhất đối với con trẻ, bởi ngoài việc được nghe, chúng còn được chứng kiến, được trải nghiệm thực tế để thấy rằng việc yếu thương và kính trọng ông bà mà qua lời thầy cô dạy không phải là cái gì đó quá lạ, quá khó hiểu mà đó là những hành động thực tế mà chúng đã được thấy ở chính bố mẹ chúng.

Đưa con rời thành thị

Cho trẻ cảm nhận trọn vẹn tình yêu thương gia đình 

Chan hòa cùng thiên nhiên

Ngày nay, thế giới trẻ thơ (nhất là đối với những trẻ ở thành thị) gần như gắn liền với những giờ học phụ đạo mệt mỏi, những giờ thư giãn bên chiếc tivi, máy tính hoặc những khu vui chơi mang tính thực dụng ngày càng cao, thế nên cụm từ yêu thiên nhiên dường như quá xa lạ với trẻ bởi chúng nào đâu biết ý nghĩa của 2 chữ thiên nhiên. Do đó, các bậc cha mẹ cần phải thêm vào trách nhiệm “mang thiên nhiên và tình yêu thiên nhiên” gắn với tuổi thơ của trẻ thông qua những chuyến dã ngoại, những lần về thăm quê.

Hãy cho trẻ nô đùa thỏa thích trên những bãi cỏ, những vùng đất cát sạch, cho trẻ tự tay chạm vào những cánh hoa, ngọn cỏ, dẫn trẻ đến thăm những cánh đồng lúa xanh, cho trẻ ngắm những cánh cò bay lả…đồng thời giải thích cho con trẻ biết công năng của những vật mà con đã và đang ngắm nhìn, trải nghiệm. Điều này sẽ kích thích trí tưởng tượng và sự sáng tạo của trẻ cũng như để bé có cơ hội hít thở bầu không khí trong lành nhằm tăng cường sự vận động và sự phát triển thể chất cho trẻ. Đây chính là cách cho trẻ dần hình thành nên khái niệm 2 chữ thiên nhiên.

Đừng bắt trẻ phải tránh xa và khiến trẻ phải sợ hãi những con côn trùng không gây nguy hiểm. Tốt nhất, nên chỉ cho trẻ những con vật nào nên tiếp xúc và những con nào không nên, đồng thời nên giải thích thật đơn giản cho những câu hỏi mà con trẻ đặt ra, đại loại như: con này ăn gì để sống? Sao nhà mình lại có nhiều con này vậy? Con cho nó ăn cơm được không?…

Ngoài ra, hãy để con trẻ tham gia làm vườn cùng với ông bà, anh chị như: trồng hoa, trồng hành ngò…đây là cách tốt nhất và nhanh nhất để trẻ hòa nhập với thiên nhiên bởi không một đứa trẻ nào lại không cảm thấy thích thú khi được để tay, chân chạm vào đất, nước, được tận mắt nhìn thấy những con côn trùng ngoe nguẩy dưới đất…điều đó thật tuyệt vời với bất kỳ đứa trẻ nào.

Đây là điều tối quan trọng mà các bậc bố mẹ nên dạy và nhắc nhở cho con trẻ trong những chuyến về thăm quê hương, thăm ông bà. Bởi không ít đứa trẻ chỉ đơn thuần xem đây là chuyến đi chơi, nghỉ dưỡng sau những ngày học hành vất vả và cũng không ít con trẻ đã phớt lờ với những đền đài, văn miếu, di tích – nơi ghi lại những dấu ấn lịch sử mà tổ tiên của chúng, ông cha của chúng đã dày công tạo dựng. Vì thế, các bậc cha mẹ phải chủ động trong việc chỉ dẫn và giải thích cho con trẻ những điều mà chúng cần phải biết, những nơi mà chúng đã và đang đặt chân.

Đó cũng chính là cách dạy cho con trẻ biết tri ân tổ tiên, cùng các bậc tiền bối, người đã cho chúng một cuộc sống hạnh phúc, một thế giới bình yên.

Trà My

BẠN NÊN ĐỌC
Video mới nhất
Xem thêm
7 dưỡng chất giúp tăng chiều cao cho bé (QC)

Tăng chiều cao cho bé không phải là chuyện gì quá khó khăn. Chỉ cần mẹ để ý đến chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt và luyện tập hợp lý cho trẻ theo từng độ tuổi. Trong thực đơn ăn uống của trẻ, 7 dưỡng chất sau nhất định mẹ không nên bỏ qua.

5 loại thực phẩm tăng chiều cao cho trẻ

Lượt xem: 125.894
Đăng ngày: 26/05/2019 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT