Sự phát triển
của bé

Tuổi nào, đồ chơi nấy

Mua đồ chơi cho bé con không phải là việc dễ dàng một chút nào. Khi đứng giữa một rừng âm thanh và màu sắc của các loại đồ chơi, bố mẹ sẽ khó tránh khỏi tâm lý bối rối. Làm thế nào để chọn được những món đồ chơi thích hợp với độ tuổi, được bé yêu thích và không "ném tiền qua cửa sổ"?

Tuổi nào, đồ chơi nấy (QC)

Từng giai đoạn phát triển khác nhau, nhu cầu đồ chơi của trẻ cũng khác. Mẹ không nên mua quá nhiều đồ chơi cùng một thời điểm để tránh lãng phí.

Đồ chơi cho bé 0 – 3 tháng

Ở thời điểm này, bé chỉ mới biết chú ý đến những thứ có âm thanh và màu sắc chứ chưa thể cầm, nắm đồ vật. Mẹ nên chọn cho bé những đồ chơi có màu sắc rực rỡ, tươi sáng vì mắt bé dễ nhận ra những màu sắc này. Đồng thời, bé đã bắt đầu “thưởng thức” được những âm thanh nhẹ nhàng, dễ chịu.

Gợi ý cho mẹ:

+Đồ chơi cầm tay: Những món đồ vừa phải với kích thước lòng bàn tay của bé như cây xúc xắc, lục lạc, đồ gặm nướu… Tuy chưa thể cầm đồ chơi, bé vẫn tỏ rõ sự vui thích.

+MP3 hay hộp nhạc: Âm nhạc là cách tốt nhất để xoa dịu và làm bé thư giãn.

+Điện thoại di động: Bé sẽ rất thích các màu sắc tương phản trên màn hình điện thoại. Tuy nhiên, mẹ không nên để bé trực tiếp cầm điện thoại.

+Sách vải: Có rất nhiều loại sách được làm từ vải hay các chất liệu mềm dành riêng cho em bé. Bé có thể “đọc” cho đến khi được vài tuổi.

+Lục lạc và chuông gió: Những âm thanh vui tai từ các loại đồ chơi này chắc chắn sẽ rất cuốn hút bé. Mẹ có thể chọn loại vớ có lục lạc để bé có thể tự tạo ra âm thanh khi ngọ ngoạy đôi chân của mình.

Mẹo chọn đồ chơi cho bé sơ sinh

Mẹo chọn đồ chơi cho bé sơ sinh Mỗi bé có những sở thích khác nhau đối với đồ chơi. Hiểu được đặc tính và sự phát triển của bé, các mẹ có thể chọn những món đồ chơi phù hợp cho từng bé

Đồ chơi cho giai đoạn 3 – 6 tháng

Ở giai đoạn này, bé đã có thể dùng tay để với, cầm nắm đồ chơi và thử vân vê theo nhiều góc độ trước khi đưa món yêu thích ấy vào miệng.

Gợi ý cho mẹ:

+Đồ chơi treo nôi, cũi: Thanh treo đồ chơi thường được thiết kế với nhiều món đồ chơi rực rỡ, đồng thời có thể phát ra những âm thanh ngộ nghĩnh. Mẹ có thể đặt chúng lên trên ghế rung, nôi hay xe đẩy, thảm chơi của bé.

+Thú nhồi bông: Đây là thời điểm mà nhiều bé đã bắt đầu tỏ ra thân thiết với một loại thú nhồi bông nhất định. Tiêu chí chọn đồ chơi nhồi bông cho bé là món đồ phải mềm và tạo cảm giác dễ chịu, không rụng lông.

+Thảm chơi: Bé đã biết lật và cần một khoảng không gian để thoải mái “tung hoành”. Một chiếc thảm chơi rực rỡ sắc màu sẽ làm con rất vui đấy.

Đồ chơi cho bé 6 đến 9 tháng

Bé đã trở nên “mạnh mẽ” hơn rất nhiều, có thể cầm đồ chơi đập xuống sàn, hoặc đập hai món đồ chơi vào nhau để tạo tiếng kêu lách cách. Bé cũng đã biết tìm những đồ vật bị giấu. Bé cũng đã có thể bám vào đồ vật để đứng lên. Những thay đổi đáng kể này sẽ là chỉ dẫn hữu ích cho mẹ trong quá trình chọn mua đồ chơi cho bé.

Gợi ý cho mẹ:

+Bảng đồ chơi: Bé có rất nhiều mảnh ghép in hình chữ cái, hình ảnh rực rỡ để đính lên chiếc bảng trắng. Với sự “sáng tạo” của bé thì sẽ chẳng có hình ghép nào lặp lại.

+Bóng: Mẹ có thể chọn những quả bóng bằng vải hay bóng nhựa an toàn cho bé. Đây là món đồ chơi được ưa thích ở rất nhiều lứa tuổi khác nhau.

+Khối gỗ: Mẹ có thể chỉ cho bé chất chồng những miếng ghép lên nhau và cùng “công phá” chúng.

+Đồ chơi tự chế: Rất nhiều đồ vật có thể được biến thành đồ chơi của bé như tô, chén, ly tách và thìa. Nên lưu ý chọn những chất liệu an toàn, khó vỡ mẹ nhé.

Kinh nghiệm chọn đồ chơi an toàn cho bé

Kinh nghiệm chọn đồ chơi an toàn cho bé Bạn nên cố gắng kiểm tra kỹ xem món đồ có những bộ phận nhỏ dễ rơi ra trong lúc bé chơi hay không. Nếu phát hiện ra những chi tiết ấy, bạn nên tìm đến món đồ chơi khác. Nếu bạn phát hiện ra đồ chơi mình đang lựa chọn có mùi thơm, bạn nên xem xét lại trước khi mua nó.

Đồ chơi cho giai đoạn 9 đến 12 tháng

Bé yêu đã trở nên vô cùng năng động với kỹ năng bò, trườn, đi bằng cách bám vào đồ vật. Mẹ sẽ thấy ngạc nhiên về kỹ năng giải quyết vấn đề của bé! Lúc này, mẹ cũng nên nghĩ đến việc sắm thêm vài món đồ chơi mới rồi đấy.

Gợi ý cho mẹ:

+Đồ chơi đẩy tay: Một chiếc xe đẩy tập đi chẳng hạn, sẽ cho bé cảm giác được tương tác và cho bé cơ hội được thực hành kỹ năng đi.

+Bảng xếp hình: Giúp bé nhận biết hình dáng đồ vật và rèn sự khéo léo của đôi tay bằng việc chọn hình dạng thích hợp với lỗ trên bảng.

+Điện thoại đồ chơi: Bé rất thích bắt chước cách mà ba mẹ nghe điện thoại. Vì vậy, chiếc điện thoại đồ chơi sẽ ngay lập tức “hút hồn” con.

BẠN NÊN ĐỌC
Video mới nhất
Xem thêm
MarryBaby Pregnancy Handbook 2017 đồng hành cùng bầu hiện đại (QC)

MarryBaby Pregnancy Handbook 2017 đồng hành cùng mẹ bầu hiện đại trong suốt quá trình 40 tuần thai với nhiều thông tin hữu ích được cập nhật.

Lắng nghe những chuyện kể từ "bụng bầu"

Lượt xem: 1.081.056
Đăng ngày: 07/09/2017 bởi MarryBaby
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Được quan tâm nhất
 
 Thành viên nổi bật trong tuần
 • nguyễn thị thoan
  • 617 chủ đề | 
  • 15347 trả lời
  tích lũy được 27 điểm
  1
 • mật ong
  • 0 chủ đề | 
  • 1799 trả lời
  tích lũy được 13 điểm
  2
 • Mint
  • 1 chủ đề | 
  • 7 trả lời
  tích lũy được 4 điểm
  3
 • Hoàng Minh Phương
  • 0 chủ đề | 
  • 13 trả lời
  tích lũy được 4 điểm
  4
 • Phạm Châm
  • 27 chủ đề | 
  • 168 trả lời
  tích lũy được 3 điểm
  5
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT