Sự phát triển
của bé

4 loại phụ gia thực phẩm nguy hiểm cho bé

Là những chất hóa học tự nhiên hoặc nhân tạo được thêm vào để tăng thêm hương vị cho thực phẩm, nhiều loại chất phụ gia là nguyên nhân gây nên những ảnh hưởng tiêu cực trong hành vi của trẻ. Thậm chí, một số loại còn gây tác động đến sự phát triển não của bé cưng

Chế độ dinh dưỡng cho bé

Đa số các loại bánh kẹo, thực phẩm chế biến sẵn đều có thêm chất phụ gia thực phẩm

1/ Sirô bắp cao phân tử (HFCS)

Được sử dụng trong các sản phẩm bánh kẹo chất lượng thấp, đường bắp là một loại đường có sự biến đổi gen nghiêm trọng. Trong một nghiên cứu về HFCS trên chuột của đại học Princeton vào năm 2010 đã cho thấy, những chú chuột ăn đường bắp tăng cân đáng kể so với những chú khác được cho ăn đường ăn thông thường.

Một số người cho rằng đường bắp hay sirô bắp cao phân tử HFCS không khác gì với loại đường mía được dùng hàng ngày về nguy cơ gây tăng cân và béo phì. Tuy nhiên, theo nghiên cứu của GS. tâm lý học Bart Hoebel của đại học Princeton, chuyên nghiên cứu về khoa học thần kinh vị giác, cân nặng và chứng nghiện đường, những con chuột được cho uống đường bắp ở các mức độ khác nhau, thấp hơn mức độ tương ứng có trong các nước có gas, chúng trở nên béo hơn tại mỗi mức độ hấp thụ vào. Trong khi đó, với những con chuột được cho ăn với chế độ giàu chất béo đã không thể tăng cân nhanh “hiệu quả” như bạn của chúng.

Chế độ dinh dưỡng của bé thông minh

Chế độ dinh dưỡng của bé thông minh Thực đơn ăn uống hằng ngày của bé thông minh bao gồm những món gì? Mẹ có thể tham khảo ngay những gợi ý dưới đây để giúp trí não con phát triển toàn diện.

2/ Chất béo hydro hóa một phần

Trong chế độ dinh dưỡng cho bé, chất béo là một trong những thành phần không thể thiếu. Tuy nhiên, không phải tất cả các loại chất béo đều tốt, nhất là các loại chất béo chuyển hóa Trans Fat. Trong quá trình chế biến, chất béo hydro hóa một phần hay chất béo chuyển hóa được sử dụng để giúp kéo dài “tuổi thọ” của thực phẩm. Nhờ đó tạo nên lợi nhuận cho ngành công nghiệp thực phẩm nhưng ngược lại cũng đặt sức khỏe các bé vào tình trạng nguy hiểm.

Việc tiêu thụ loại chất béo chuyển hóa này sẽ làm tăng hàm lượng cholesterol xấu và làm giảm hàm lượng cholesterol tốt. Do đó, nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch và nhiều bệnh khác như đột quy, tiểu đường… cũng cao hơn rất nhiều.

3/ Diacetyl

Là hợp chất đặc trưng để tạo nên hương vị bơ sữa, Diacetyl được sử dụng nhiều trong quá trình sản xuất bắp rang bơ, nhất là những loại bắp rang bơ làm bằng lò vi sóng tại nhà. Mẹ nên lưu ý những sản phẩm có “hương vị bơ nhân tạo”, bởi đa số chúng đều chứa Diacetyl.

Theo nghiên cứu, thông qua những mạch máu, Diacetyl sẽ tấn công não của bé và  gây ra các chứng rối loạn và thoái hóa thần kinh.

Hóa chất, mối nguy lớn cho sức khỏe bé?

Hóa chất, mối nguy lớn cho sức khỏe bé? Khoảng 100.000 hóa chất tổng hợp được phát tán ra ngoài thị trường hằng năm. Hơn nữa, cứ mỗi năm, 1500 loại hóa chất mới lại được “ra đời”. Vậy làm sao để mẹ hạn chế tối đa nguy cơ bị “xâm hại” từ hóa chất độc hại cho con?

4/ Đường sucralose

Có mặt trong các loại soda ăn kiêng, Sucralose ngăn ngừa sự hấp thụ dinh dưỡng và làm “tiêu diệt” 50% các vi khuẩn có lợi trong đường tiêu hóa của bé, dẫn đến sự gia tăng các loại vi khuẩn gây hại. Không chỉ vậy, theo nghiên cứu, thường xuyên tiêu thụ các loại thực phẩm có đường  sucralose sẽ gây ra những ảnh hưởng tiêu cực cho não bộ, trong đó nghiêm trọng nhất là tổn hại cho vùng não chịu tránh nhiệm lưu giữ những kí ức.

>>> Xem thêm thảo luân có chủ đề liên quan:

MarryBaby

BẠN NÊN ĐỌC
Video mới nhất
Xem thêm
Những lưu ý khi sử dụng nước mắm cho trẻ ăn dặm (QC)

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trẻ sơ sinh có hệ tiêu hóa chưa hoàn thiện như người lớn. Vì thế, khi bé ăn dặm, bố mẹ nên sử dụng các sản phẩm dành riêng cho trẻ nhỏ, trong đó có nước mắm cho trẻ ăn dặm.

CÙNG [HẢI NHI] NUÔI CON TỰ NHIÊN MỖI NGÀY

Lượt xem: 5.703.146
Đăng ngày: 27/05/2019 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT