Sự phát triển
của bé

Điều gì tốt nhất cho sự phát triển của trẻ?

Sự phát triển trí tuệ của trẻ em được xây dựng trên nền tảng là cảm giác an toàn. Nhiều công trình nghiên cứu cho thấy những trẻ có trí tuệ, tinh thần và thể chất tốt nhất thường các trẻ có mẹ là người tỏ ra chú ý, quan tâm, gần gũi và yêu thương chúng nhiều hơn

Trẻ con sẽ phát triển thông qua sự tương tác với những người thân yêu và quan sát cuộc sống gia đình và cộng đồng. Điều đó có nghĩa là bạn phải chú ý làm cho bé vui, giao tiếp với bé, phản ứng với những lời nói, hành động bé, an ủi khi bé tỏ ra lo lắng.

Kích thích sự phát triển của trẻ

Tình yêu của ba mẹ ảnh hưởng rất nhiều đến sự phát triển của trẻ

Bé cần phải biết là mẹ sẽ luôn có mặt mỗi khi bé cần, nhưng sẽ không tốt nếu bạn làm bé cảm thấy mình luôn là tâm điểm chú ý. Điều này chỉ khiến bé cảm thấy lo lắng hơn. Để giúp con kích thích trí não, mẹ không cần phải làm một điều gì đó quá “vĩ mô”. Chỉ với những hành động đơn giản hằng ngày sau đây, mẹ có thể giúp bé phát triển một cách lành mạnh nhất.

1/ Những trò chơi hằng ngày

Bé sẽ được kích thích trí tuệ một cách mạnh mẽ qua những trò chơi như trốn tìm, lấy chảo ra khỏi tủ chén, và nhìn thế giới xung quanh khi được bạn đưa vào cửa hàng rau quả hay tiếp xúc với những người khác.

2/ Nói chuyện với bé

Mẹ có từng nghe nói về những lợi ích khi đọc sách cho bé không? Tuy nhiên, mẹ sẽ ngạc nhiên hơn khi biết rằng, thường xuyên nói chuyện với con thậm chí còn tốt hơn nhiều so với việc đọc sách. Nói chuyện với bé khi bạn làm những công việc thường ngày: gấp quần áo, rửa chén, nấu ăn.

Giao tiếp cảm xúc với trẻ nhỏ

Giao tiếp cảm xúc với trẻ nhỏ Ngay từ khi lọt lòng mẹ trẻ đã có khả năng giao tiếp cảm xúc. Vậy giao tiếp cảm xúc là gì và tại sao cần phải có giao tiếp cảm xúc ở trẻ? Trong buổi thảo luận chuyên đề “ Giao tiếp cảm xúc” tại nhà sách Mẹ và Con (46 Lê Lợi, Q.1) ngày 29/10 do công ty Bạn của Bé tổ chức, Thạc sĩ Tâm lý Lâm sàng...

3/ Tự do khám phá

Thay vì suốt ngày cấm đoán và không cho con đụng vào bất cứ vật gì, mẹ nên thiết lập các biện pháp an toàn để con có thể tự do khám phá nhưng vẫn không gặp nguy hiểm. Theo nghiên cứu, những bé hay bị người lớn nói “Không” thường không suy nghĩ theo cách thông thường.

4/ Thay đổi hoàn cảnh

Nếu bé chán phải ngồi một chỗ gặm đồ chơi, mẹ có thể đưa bé đi dạo. Nếu bé không chịu nằm yên trong địu, để bé tập lật và tự nâng cơ thể mình bằng hai tay và hai chân. Nếu bé không vui khi phải ở một mình lúc bạn dọn nhà tắm, hãy nghỉ một lát và cho bé nghịch nước với bạn.

Chiều cao của trẻ: Phát triển thế nào là chuẩn?

Chiều cao của trẻ: Phát triển thế nào là chuẩn? Chiều cao của trẻ phát triển khác nhau qua từng giai đoạn. Do đó, cách chăm sóc con cũng cần phải thay đổi theo từng thời điểm. Mẹ cần chuẩn bị những gì?

5/ Khoảng lặng

Tuy nhiên, khiễn mỗi phút giây bên con đều chất lượng không có nghĩa là mỗi phút giây đều phải bận rộn. Bé cưng cần rất nhiều sự tương tác với chúng ta, nhưng chúng cũng cần có nhiều thời gian để chơi đùa với ngón chân của mình, nghe nhạc, nhìn chằm chằm vào những hạt bụi trong tia nắng, và tự tìm hiểu sự hoạt động của các cơ bắp của mình. Bé có thể cần mẹ ngồi cạnh bên những lúc chơi đùa, nhưng không cần mẹ can thiệp vào trò chơi của mình.

>>> Xem thêm thảo luận có chủ đề liên quan:

MarryBaby

BẠN NÊN ĐỌC
Video mới nhất
Xem thêm
Những lưu ý khi sử dụng nước mắm cho trẻ ăn dặm (QC)

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trẻ sơ sinh có hệ tiêu hóa chưa hoàn thiện như người lớn. Vì thế, khi bé ăn dặm, bố mẹ nên sử dụng các sản phẩm dành riêng cho trẻ nhỏ, trong đó có nước mắm cho trẻ ăn dặm.

CÙNG [HẢI NHI] NUÔI CON TỰ NHIÊN MỖI NGÀY

Lượt xem: 4.554.703
Đăng ngày: 27/05/2019 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Được quan tâm nhất
 
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT