Sự phát triển
của bé

Đi chơi công viên khiến trẻ thích thú và có nhiều lợi ích hơn bạn tưởng

Đi chơi công viên có phải là hoạt động giải trí cho bé mà bạn thường lựa chọn trong tuần? Nếu chưa thử thì hãy chịu khó dẫn trẻ đi chơi công viên, bạn nhé!

đi chơi công viên

Bạn có nhớ tiếng cười giòn tan khi cùng chúng bạn rượt đuổi nhau trong xóm? Nhớ cảm giác thích thú chơi chẳng muốn về khi ngồi nghịch cát, xây nhà, hái hoa hái lá làm bông chơi trò đám cưới?… Tuổi thơ của chúng ta là những ngày rong chơi không mệt mỏi đến đen nhẻm người. Còn xã hội ngày nay, có rất nhiều trò chơi trong nhà và trên màn hình như iPad, iPhone và trò chơi máy tính cho trẻ em. Tất nhiên, chúng an toàn, giúp giữ trẻ ngoan ngoãn để cha mẹ làm những công việc quan trọng.

Bạn có muốn con mình có những khoảng thời gian vui vẻ như chúng ta từng có? Mặc dù bạn phải mất thời gian để đưa bé đến những chỗ ngoài trời, như đi chơi công viên, nhưng sẽ có rất nhiều lợi ích cho bé đấy.

1. Kết bạn mới

Đưa trẻ đi chơi công viên là cách bạn tạo cơ hội để trẻ gặp gỡ những trẻ khác. Từ những người xa lạ nhưng cùng làm quen chơi chung, tương tác với nhau… là một cách rất tự nhiên để trẻ học giao tiếp, làm quen và phát triển tình bạn. Quá trình chơi chung với nhau cũng giúp trẻ học cách chia sẻ và tôn trọng những nhu cầu của người khác. Hơn nữa, nhiều công viên cũng trang bị một số trò chơi giúp tăng khả năng vận động và phát triển tư duy cho trẻ.

2. Gia tăng sức khỏe

Trẻ em sẽ tiếp xúc với ánh nắng để hấp thụ vitamin D và tận hưởng không khí trong lành khi chơi trong công viên nói riêng và ngoài trời nói chung. Một loạt các thiết bị được đặt trong các công viên như thanh khỉ, cầu trượt, xích đu và khung leo trèo tạo điều kiện cho trẻ phải di chuyển liên tục. Chúng rượt đuổi và thay phiên nhau leo trèo khắp nơi. Hoạt động này sẽ giúp rèn luyện sức khỏe nói chung và cả sức khỏe tim mạch. Nhờ đó sẽ gia tăng tổng thể về thể lực cho trẻ. Điều tốt nhất khi đi chơi công viên là trẻ sẽ cảm thấy chúng đang chơi chứ không phải tập thể dục!

3. Tăng cường kỹ năng vận động khi đi chơi công viên

Lợi ích của việc tập thể dục cho trẻ vui vẻ hơn

Trẻ vận động, vui chơi cùng bạn bè giúp giảm stress, tăng hưng phấn và tích cực

Những trò chơi ngoài trời trong công viên sẽ giúp trẻ phát triển kỹ năng vận động. Đây là hoạt động thể chất giúp phát triển các cơ bắp của cơ thể nhờ khi chơi, trẻ phải nhảy, leo trèo, bò, đu, đẩy, kéo và bám vào các thanh của các thiết bị. Ví dụ, khi chơi thanh khỉ, trẻ sẽ tăng cường các cơ tay và cơ ngón tay. Nó sẽ có lợi cho việc nắm và viết tay. Hơn nữa khi chơi các trò chơi ở công viên, trẻ sẽ gia tăng hoạt động phối hợp như phối hợp tay-mắt, sức mạnh – cân bằng, phát triển sức mạnh của cánh tay và chân.

4. Kích thích giác quan

Đi chơi công viên, trẻ sẽ có rất nhiều trải nghiệm về cảm giác. Khi một đứa trẻ sử dụng thiết bị sân chơi, chúng sẽ kích thích các giác quan. Chẳng hạn như trò chơi xích đu sẽ tạo nhiều tác động lên não bộ; hoạt động leo trèo sẽ có lợi cho cảm nhận cơ thể về độ cao, cân bằng… Nhiều vật thể tự nhiên được tìm thấy trong môi trường công viên như lá, vỏ cây, cát, bụi bẩn… sẽ kích thích xúc giác của trẻ.

5. Phát triển tự điều chỉnh

Các trò chơi hoạt động sân chơi cho trẻ cơ hội có thể điều chỉnh cơ thể của chính mình như lúc nào cần xả hơi hoặc cần nạp năng lượng. Trẻ có thể hào hứng với chiếc xích đu để bay lên… “trời xanh”, lúc chán chê thì trẻ sẽ chạy lên chạy xuống chơi cầu tuột và khi mệt, trẻ có thể đi chơi vòng quanh làm quen hoặc tham gia trò chơi nghịch cát cùng bạn bè. Mỗi đứa trẻ sẽ có sức lực, khả năng chơi đùa, cảm nhận và chịu đựng khác nhau. Một số có thể chơi xích đu trong nhiều phút trong khi có bé chỉ chơi trong hai, ba phút. Một sân chơi nơi công viên để tìm hiểu những điều giúp chúng thấy thoải mái, thích thú.

Thật vậy, trẻ em và các trò chơi nơi công viên sẽ là sự kết hợp hoàn hảo cho sự tăng trưởng và phát triển ở trẻ! Vì vậy, hãy đưa trẻ đến công viên gần nhất, khuyến khích chúng chơi và khám phá. Bạn hãy tham gia cùng con để cho trẻ có được ký ức tuổi thơ vui vẻ cùng cha mẹ.

Uyên Hồ

BẠN NÊN ĐỌC
Video mới nhất
Xem thêm
Chẩn đoán hình ảnh phát hiện trẻ tự kỷ từ 9 tháng tuổi (QC)

Các nhà nghiên cứu đã nhận diện chu vi vòng tròn đầu và các phản xạ thể hiện tại vùng đầu là hai dấu hiệu sinh học chính xác có thể giúp phát hiện chứng tự kỷ ở trẻ trong giai đoạn sớm từ 9-12 tháng tuổi.

Trẻ 9 tháng tuổi: Tăng khả năng giao tiếp

Lượt xem: 42.400
Đăng ngày: 28/09/2018 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Được quan tâm nhất
 
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT