Sự phát triển
của bé

Dạy con ngoan: Những câu không nên nói với trẻ

Không phải bậc cha mẹ nào cũng có thể bình tĩnh khi bé nghịch ngợm hay không vâng lời. Dù muốn dạy con ngoan nhưng do lựa chọn cách nói chuyện với con và tiếp cận chưa phù hợp tâm lý trẻ, họ vô tình làm tổn thương đến tâm hồn non nớt của bé.

Cách nói chuyện với con  của cha mẹ vô cùng quan trọng, dù bạn có nóng giận đến cỡ nào, cần nhớ mục đích cuối cùng là bé nghe lời và phát triển nhân cách cũng như kỹ năng sống lành mạnh. Tiếp cận với trẻ sai phương pháp sẽ khiến bé cảm thấy mình không được yêu thương và trở nên bướng bỉnh hơn. Vì vậy, bạn nên suy nghĩ xem những gì không nên khi nói chuyện với con.

Quát bé “ Im ngay!” hay “Câm mồm lại!”
Bạn đã áp đặt bé khi nói câu này. Bạn nên cho bé cơ hội được nói, tranh luận trong khuôn cảnh thoải mái và lễ phép vì bé có những ý kiến rất đáng để chúng ta suy nghĩ. Dĩ nhiên, sau khi nói chuyện với con, quyến quyết định thuộc về bạn nhưng cần có những giải pháp mang tính định hướng, cởi mở hơn là áp đặt.

“Ba/ mẹ cấm con chơi với bạn …
Muốn dạy con ngoan biết chọn bạn mà chơi, bạn nên tìm hiểu kỹ tính cách, gia đình bạn bè của bé để đưa ra những lời khuyên thích hợp cho bé, đồng thời lắng nghe bé tâm sự về bạn bè một cách cởi mở chứ không nên bắt buộc bé phải chơi với ai theo ý bạn. Vì bạn bè có ý nghĩa rất quan trọng với bé.

Dạy con ngoan: Những câu không nên nói với trẻ

Muốn dạy con ngoan, trước tiên cần hiểu cách suy nghĩ và cảm nhận của trẻ để hành xử phù hợp

Không nên nói bé vụng về/ hậu đậu quá
Đừng chê bé hậu đậu hay vụng về hay so sánh bé với những đứa bé khác. Điều này làm cho bé thêm tự ti, mặc cảm và tự cho là bé chẳng làm được gì và như vậy, bé càng không thay đổi theo ý bạn mong muốn. Thay vào đó, bạn giải thích cho bé hiểu bé đã làm sai điều gì và khi bé chỉnh sửa, nên khen ngợi để bé thấy tự hào về bản thân và ngày càng thay đổi tích cực hơn.

Cảm giác bị “ra rìa” khi bạn có thêm con
Bé sẽ thấy tủi thân khi bạn nói với bé những câu như “Con sẽ bị ra rìa vì mẹ sắp có thêm em bé.” Hiểu tâm lý trẻ con và cho bé một cảm giác an toàn nhất có thể, bạn nhé!

“Ba/ mẹ sẽ đuổi con ra đường!”
Khi bé bướng bỉnh, không chịu nghe lời, bạn nói với con: “Ba/ mẹ sẽ đuổi con ra đường nếu con không nghe lời”, bạn muốn dạy con ngoan nhưng nếu nói những lời này sẽ khiến bé hoài nghi, lo lắng không biết bé có phải là con của bạn không? Hay ngược lại, bé chẳng quan tâm và ngày càng ngang bướng hơn vì biết đó chỉ là lời hù dọa của bạn.

Hoàng Oanh

BẠN NÊN ĐỌC
 • Bí quyết dạy con tự làm vệ sinh cá nhân
  Bí quyết dạy con tự làm vệ sinh cá nhân
  Tự đánh răng, chải đầu, rửa tay, rửa mặt,…là những việc làm vệ sinh cá nhân đơn giản mà bạn nên dạy con ngay từ khi còn bé. Tuy là việc nhỏ nhưng thông qua đó, tính cách tự lập của bé dần được...
 • Cách dạy con của người phương Tây
  Cách dạy con của người phương Tây
  Ở phương Tây, ít xuất hiện cảnh đòn roi trong cách dạy con của các bố mẹ. Thế nhưng các bé lại rất ngoan, rèn được tính kỷ luật và không mè nheo, hờn dỗi như các bé châu Á.
 • Dạy con ngoan biết cảm ơn và xin lỗi
  Dạy con ngoan biết cảm ơn và xin lỗi
  Các bậc cha mẹ ngày nay, ngoài việc quan tâm chăm sóc đến việc ăn học của các con thì điều quan trọng tiên quyết vẫn là dạy bé biết cách cư xử với mọi người, cụ thể là biết nói những lời “cám ơn...
 • Dạy con ngoan biết nghe lời cha mẹ
  Dạy con ngoan biết nghe lời cha mẹ
  Trẻ em ngoài những quyền lợi được pháp luật bảo vệ ra còn có một số trách nhiệm phải làm. Để dạy con ngoan cha mẹ nên tìm hiểu và giải thích cho trẻ hiểu cả quyền lợi và trách nhiệm của trẻ.
 • Dạy con những cung bậc cảm xúc
  Dạy con những cung bậc cảm xúc
  Khi còn nhỏ, một số trẻ chưa biết nên thể hiện yêu, ghét, giận, thương ra sao và thường xuôi theo bản năng của mình. Điều này lâu dần có thể vô tình hình thành tính cách hung hăng hay uỷ mị khi...
Video mới nhất
Xem thêm
Những lưu ý khi sử dụng nước mắm cho trẻ ăn dặm (QC)

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trẻ sơ sinh có hệ tiêu hóa chưa hoàn thiện như người lớn. Vì thế, khi bé ăn dặm, bố mẹ nên sử dụng các sản phẩm dành riêng cho trẻ nhỏ, trong đó có nước mắm cho trẻ ăn dặm.

CÙNG [HẢI NHI] NUÔI CON TỰ NHIÊN MỖI NGÀY

Lượt xem: 5.703.146
Đăng ngày: 27/05/2019 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT