Sự phát triển
của bé

Dạy con kiểu Nhật: Dạy bé thông minh giai đoạn 0-3 tháng tuổi

Dạy con kiểu Nhật cần bắt đầu sớm, cụ thể là từ khi mới sinh. Giai đoạn 0-3 tháng tuổi, nếu đúng cách mẹ đã có thể giúp trẻ phát triển trí thông minh.

Với các bà mẹ hiện đại, phương pháp dạy con kiểu Nhật không còn xa lạ. Nhiều mẹ áp dụng thai giáo từ mới mang thai. Muộn hơn mẹ có thể bắt đầu ngay sau khi sinh, giai đoạn trẻ từ 0-3 tháng tuổi.

Cột mốc của bé từ 0-3 tháng tuổi

Giai đoạn từ 0-3 tháng tuổi là thời điểm trẻ bắt đầu làm quen và khám phá thế giới xung quanh và đây cũng là giai đoạn não bộ của bé bắt đầu làm quen và tiếp thu nhanh nhất. Tất cả mọi thứ với trẻ sơ sinh lúc này thật quá mới mẻ. Với cha mẹ, chỉ cần một từ kiên nhẫn và chỉ có kiên nhẫn mới nắm bắt hết những thay đổi của bé ở giai đoạn vàng này.

dạy con kiểu Nhật

Khuôn mặt mẹ yêu là ký ức hình ảnh đầu tiên của bé

Từ 0-3 tháng tuổi, bé yêu đã có thể:

Nhận ra mẹ yêu: Mẹ biết không, ngay từ sau khi sinh, não bộ của bé yêu đã bắt đầu chỉ huy bé nhận diện khuôn mặt, giọng nói và mùi vị của mẹ – người luôn ở bên vỗ về bé. Hẳn mẹ cũng vui khôn xiết khi thấy bé có thể đáp lại nụ cười và chạm tay vào mặt mẹ.

Học cách thể hiện mình cần gì: Nếu khi khóc là thanh âm đầu tiên để trẻ thể hiện trẻ đói bụng hay khó chịu thì những tuần sau đó mẹ có thể những thay đổi cảm xúc trên khuôn mặt hay sự di chuyển cơ thể nhằm mách mẹ rằng “Mẹ ơi, con buồn ngủ, con đau…”. Trẻ có thể cho bạn biết khi nào trẻ muốn vui đùa, và khi nào trẻ cần nghỉ ngơi.

Biết cách sử dụng ngôn ngữ cơ thể: Khoảnh khắc đầu tiên mà trẻ nắm chặt các ngón tay của mẹ chắc rằng cảm xúc hạnh phúc ùa về. Điều đó đồng nghĩa với việc trẻ có thể chơi cùng đồ chơi mà mẹ mua. Khi trẻ đói, trẻ có thể di chuyển đầu của mình về phía ngực của mẹ hoặc về phía có bình sữa.

Các nhà nghiên cứu Nhật Bản cũng chỉ ra rằng trẻ ở giai đoạn này có thể biết cách học được sự tin tưởng vào mẹ và biết rằng bạn sẽ hiểu và đáp ứng lại các tín hiệu của trẻ.

Các mốc phát triển của trẻ: Giai đoạn 3 tháng tuổi

Các mốc phát triển của trẻ: Giai đoạn 3 tháng tuổi Trẻ 3 tháng tuổi đã biết cười rạng rỡ, bé cũng biết ngóc đầu và làm nhiều trò vô cùng đáng yêu. Mẹ luôn theo sát các mốc phát triển của bé trong giai đoạn này để khuyến khích và hỗ trợ bé.

Dạy con thông minh từ thủa mới sinh

Ngay trong giai đoạn từ 0-3 tháng tuổi, các mẹ Nhật đã bắt đầu những phương pháp dạy trẻ thông minh đầu tiên: Phát triển 5 giác quan toàn diện.

1. Kích thích thị giác phát triển

Để tăng khả năng tập trung của con, đối với trẻ em dưới 1 tháng tuổi, mẹ nên để bé nhìn những dải sọc màu đen trắng 3 phút mỗi ngày, liên tục trong 1 tuần. Cách này giúp bé tăng khả năng tập trung từ 5 giây lên đến 60 -90 giây. Tăng khả năng tập trung giúp bé có được nền tảng tốt cho việc học tập sau này.

2. Phát triển thính giác

Cho bé nghe nhạc mỗi ngày, mỗi lần từ 15 đến 30 phút. Âm nhạc có tác động tích cực đối với sự phát triển não bộ của bé, giúp kích thích các giác quan, mở rộng nhận thức và cảm nhận của bé. Những bài nhạc nhẹ nhàng với âm thanh êm dịu như nhạc múa balê sẽ giúp bé phát triển tốt.  Giọng nói của mẹ cũng là một trong những âm thanh giúp bé phát triển thính giác của mình. Bất kể làm gì mẹ cũng nên nói chuyện nhẹ nhàng với con.

dạy con kiểu nhật 2

Vị giác của bé sẽ phát triển khi thưởng thức những giọt sữa ngọt thơm

3. Xúc giác

Khi cho con bú, mẹ nên di chuyển để vú hoặc núm vú chạm vào các vị trí khác nhau trên khuôn mặt bé như môi, miệng, hàm trên, hàm dưới, cằm, má trái, má phải. Điều này giúp bé học được cách điều chỉnh không gian, cảm nhận được vị trí trên dưới, trái phải. Mẹ cũng đừng quên dùng ngón tay hoặc khăn chà nhẹ vào hàm trên và hàm dưới. Bé sẽ học được cách nhận biết cảm giác khi liếm, cắn những vật không giống nhau.

4. Vị giác

Dùng khăn xô thấm 1 ít nước nguội, nước lạnh, nước có vị ngọt, vị mặn, chua… từng vị một cho bé nếm. Đây là cách kích hoạt vị giác rất tốt. Nếu bé đòi ăn dặm sớm, mẹ nên cho bé tiếp xúc với vị ngọt trước vì gần với vị sữa mẹ hơn.

Kích thích vị giác cho bé trong 10 bước

Kích thích vị giác cho bé trong 10 bước Vị giác của bé bắt đầu phát triển rất sớm, ngay cả khi bé vẫn còn trong bụng mẹ. Sau khi được sinh ra, vị giác dần dần phát triển cùng sự tò mò thiên bẩm sẽ giúp bé khám phá thế giới rộng lớn xung quanh, đồng thời giúp phân biệt được món ăn hay hương vị nào thích hay không thích.

5. Khứu giác

Mọi nghiên cứu khoa học đều công nhận rằng những em bé mới sinh đều có thể ngửi được bởi chúng đã cảm nhận được thức ăn. Hãy cho bé ngửi hương thơm của hoa, bé sẽ ngoái đầu về phía có hương thơm đó. Nếu cho em bé ngửi nhiều mùi khác nhau, khứu giác sẽ được kích thích phát triển tốt.

Nếu mong muốn dạy con kiểu Nhật từ sớm, mẹ có thể tham khảo thông tin từ bài viết trên để bắt đầu thật hoan hỉ với bé cưng.

BẠN NÊN ĐỌC
Video mới nhất
Xem thêm
7 dưỡng chất giúp tăng chiều cao cho bé (QC)

Tăng chiều cao cho bé không phải là chuyện gì quá khó khăn. Chỉ cần mẹ để ý đến chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt và luyện tập hợp lý cho trẻ theo từng độ tuổi. Trong thực đơn ăn uống của trẻ, 7 dưỡng chất sau nhất định mẹ không nên bỏ qua.

5 loại thực phẩm tăng chiều cao cho trẻ

Lượt xem: 125.894
Đăng ngày: 26/05/2019 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Thành viên nổi bật trong tuần
 • Hạ Vũ Ơi
  • 564 chủ đề | 
  • 11754 trả lời
  tích lũy được 27 điểm
  1
 • baole567567
  • 1 chủ đề | 
  • 0 trả lời
  tích lũy được 10 điểm
  2
 • nguyễn văn tâm
  • 35 chủ đề | 
  • 2 trả lời
  tích lũy được 9 điểm
  3
 • Lien Ngo
  • 2 chủ đề | 
  • 4 trả lời
  tích lũy được 9 điểm
  4
 • Linh Phạm
  • 5 chủ đề | 
  • 114 trả lời
  tích lũy được 6 điểm
  5
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT