Sự phát triển
của bé

Dạy cho bé ngồi bô, bài tập khó không được nản của ba mẹ

Tập cho bé ngồi bô bước đầu cha mẹ sẽ gặp những khó khăn nhất định, thậm chí là sự "chống đối" ra mặt của thiên thần nhỏ. Tuy nhiên, trước sau khi đến tuổi đi học bé cũng phải biết tự ngồi bô.

Nếu bé cưng đã sắp tròn 2 tuổi mà vẫn phải kết thân với tã bỉm, không rời xa được bao lâu đã nhớ thì nhất định đã đến thời điểm bạn cần suy nghĩ về việc tập cho bé ngồi bô.

Theo các chuyên gia khi trẻ được 20-24 tháng tuổi, có thể lâu hơn một chút là lúc bé có thể tự đi vệ sinh nếu muốn. Bắt đầu sớm hơn thế có thể cha mẹ sẽ phải đối diện với sự phản ứng tiêu cực từ trẻ. Tự đi vệ sinh là cột mốc đánh dấu con đang lớn, sự trưởng thành thực sự so với thủa mới lọt lòng.

Đương nhiên, khi bé sẵn sàng thì luôn có những dấu hiệu đã thông báo rõ ràng. Lưu ý rằng bé dưới 1 tuổi hoặc ít hơn 15 tháng thường cơ thể không đủ cơ bắp và hệ thống thần kinh để kiểm soát ruột và bàng quang, việc tập cho bé ngồi bô sớm có thể là vô nghĩa.

Nếu cha mẹ vẫn cố ép, hãy sẵn sàng chấp nhận cuộc chiến không có hồi kết với bé. Có thể bạn sẽ thắng nhưng sẽ đẩy tâm lý của trẻ vào sự chán ghét và bực tức nhiều hơn khi nghĩ đến việc đi vệ sinh. Mọi chuyện chỉ thuận buồm xuôi gió khi có sự hợp tác tích cực giữa cha mẹ và bé.

cho bé ngồi bô 1 1

Tập cho bé ngồi bô là cuộc chiến cần sức bền của phụ huynh

Dưới đây là các dấu hiệu điển hình cho thấy bé đã sẵn sàng làm quen với bạn mới – cái bô:

Bé ra hiệu

Sau lễ thôi nôi bé đã thực sự bước sang cột mốc mới trong hành trình phát triển của bản thân. Lúc này, bé đã có thể chỉ cho mẹ thấy tã ướt hoặc bẩn bằng cách nói hoặc chỉ tay. Tuy bé tập nói bi bô chưa rõ nhưng rõ ràng bạn có thể hiểu bé cưng muốn gì.

Nhận thực rằng bé muốn đi vệ sinh

Đây là dấu hiệu rất tích cực. Bé có thể đã nhận thức được rằng bản thân chuẩn bị muốn đi tè hoặc đại tiện. Bé sẽ nhìn bản với một biểu hiện nghiêm túc hoặc liên tục di chuyển với cảm giác khó chịu.

Tã bỉm luôn khô

Dù bé đã mặc bỉm trong nhiều giờ nhưng khi kiểm tra bạn vẫn luôn nhận thấy rằng chẳng hề có một chút ẩm ướt nào cả. Tình trạng này kéo dài trong vòng 3-4 giờ và lặp lại ngày kế tiếp sau đó có thể là dấu hiệu bé đã sẵn sàng rồi.

Hãy nhớ rằng tập cho bé làm quen với bô không phải lúc nào cũng đi theo kế hoạch mà bạn vạch ra trước đó, cũng không giống như thông tin trong sách vở. Bài tập này có thể thử thách sự kiên nhẫn của mọi phụ huynh. Giữ bình tĩnh là cách tốt nhất nếu bé không chịu hợp tác. Mọi chuyện sẽ ổn nếu mẹ chịu lắng nghe bé thêm.

Bé chưa sẵn sàng ngồi bô, có thể do con của bạn chưa học được cách kiểm soát bàng quang mặc dù những bạn bè cùng trang lứa đã có được kỹ năng đó từ lâu lắm rồi. Hoặc chính sực căng thẳng giữa cha mẹ và bé khiến trẻ cảm thấy khó chịu.

Đừng quá lo lắng, hãy kiên nhẫn và dưới đây là những gì tốt nhất bạn có thể làm:

Cho bé làm quen với bô như đồ chơi mới

Bằng việc mua những chiếc bô nhiều màu sắc và hình dạng ngộ nghĩnh bạn có thể giải thích với trẻ rằng từ bây giờ đây sẽ là người bạn mới mỗi lần bé đi vệ sinh. Hãy để bô ở nơi bé dễ thấy bởi chẳng đứa trẻ nào chịu đi tìm “người xa lạ” khi chúng đang có “nhu cầu giải quyết” cả!

Khuyến khích khi bé ngồi bô

Tập cho bé ngồi vô một cách vui vẻ khoảng 2-3 lần mỗi ngày, đặc biệt là sau mỗi bữa ăn khoảng 15-20 phút. Ban đầu, dĩ nhiên chẳng đứa trẻ nào thoải mái nhưng rồi bé sẽ cảm thấy ổn dần.

Cho bé làm mọi điều bé thích

Để trẻ thực sự làm quen với bô, bạn hãy cứ để bé làm mọi điều mình thích khi ngồi bô vệ sinh. Đó có thể cầm theo đồ chơi yêu thích, hát hò hay nghịch phá gì đó. Nếu bé đứng dậy quá sớm, động viên bằng một vài trò chơi tại chỗ để bé ngồi lâu hơn.

Khen ngợi nhiều hơn

Đừng quên thêm lời khen vào những lần ngồi bô đầu tiên của bé. Trẻ sắp lên 2 cũng thích được khen khi làm đúng. Nếu việc ngồi bô đã dần vào quỹ đạo, hãy tặng bé một cái ôm thật nồng thắm.

Phản ứng thế nào khi bé 2 tuổi hay la hét?

Phản ứng thế nào khi bé 2 tuổi hay la hét? Bé hay la hét không phải vì cố ý muốn làm phiền bạn mà là vì bé đang tràn đầy niềm vui tuyệt vời của con trẻ. Bé đang khám phá “sức mạnh” của thanh quản và thử nghiệm xem bé có thể làm gì với nó.

Tập cho bé ngồi bô đích thực là một bài tập khó với nhiều phụ huynh nhất là khi bé bất hợp tác trong thời gian đầu. Nhưng gian nan không được nản, cột mốc 2 tuổi là lúc bé cần thành thạo kỹ năng này để bước vào môi trường mẫu giáo thuận tiện hơn.

BẠN NÊN ĐỌC
 • Tập cho bé ngồi bô
  Tập cho bé ngồi bô
  Tập cho trẻ ngồi bô đúng lúc. Thông qua các dấu hiệu về mặt thể chất và tâm lý, mẹ có thể biết được bé đã sẵn sàng để tập thói quen ngồi bô hay chưa.
 • Tháng thứ 26: Bé tập ngồi bô
  Tháng thứ 26: Bé tập ngồi bô
  Hãy xem xét những dấu hiệu cho thấy trẻ đã sẵn sàng để tập tự ngồi bô như biết gọi bạn, hay tự giác khi bé muốn. Bạn cũng tham khảo thêm vài bí quyết để quá trình làm quen này được dễ dàng hơn.
 • "Bắt bệnh" thông qua tình trạng táo bón ở trẻ em
  "Bắt bệnh" thông qua tình trạng táo bón ở trẻ em
  Thông thường, táo bón ở trẻ em là cách cơ thể bé phản ứng với chế độ ăn uống không phù hợp. Tuy nhiên, trong một vài trường hợp, bé bị táo bón lại là "báo hiệu" của một bệnh lý nào đó. Mẹ nên lưu...
Video mới nhất
Xem thêm
Chăm sóc bé mọc răng: Mẹ cần biết? (QC)

Khi mọc răng, bé có thể biểu hiện một vài rối loạn trong cơ thể như mệt mỏi, rất quấy, hay khóc, ít ngủ, bứt rứt khó chịu và hay làm nũng cha mẹ.

Bé 7 tháng tuổi: Xuất hiện chiếc răng sữa đầu tiên

Lượt xem: 23.298
Đăng ngày: 25/09/2018 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Được quan tâm nhất
 
 Thành viên nổi bật trong tuần
 • Vuumyka
  • 14 chủ đề | 
  • 3443 trả lời
  tích lũy được 3644 điểm
  1
 • MarryBaby
  • 138 chủ đề | 
  • 0 trả lời
  tích lũy được 2742 điểm
  2
 • Mèo Con
  • 0 chủ đề | 
  • 55 trả lời
  tích lũy được 2420 điểm
  3
 • Loan Thanh
  • 149 chủ đề | 
  • 17789 trả lời
  tích lũy được 2352 điểm
  4
 • Nguyễn Mai Hương
  • 0 chủ đề | 
  • 53 trả lời
  tích lũy được 1484 điểm
  5
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT