Sự phát triển
của bé

Da tiếp da: Cách chăm bé sơ sinh thuần tự nhiên

Theo thông tin từ website của Tổ chức Y tế Thế giới WHO, quan sát việc thực hành da tiếp da (Skin to Skin Contact hay viết tắt là SSC) nhận thấy các bé sơ sinh có sự ổn định nhịp tim và mức glucose tốt hơn. Các bé được thực hiện da tiếp da cũng có nhiều cơ hội được bú sữa mẹ hơn

Da tiếp da: Cách chăm bé sơ sinh thuần tự nhiên (QC)

Phương pháp da tiếp da tạo cơ hội để mẹ và bé được ở gần nhau và giúp bé bớt bỡ ngỡ trong quá trình chuyển đổi từ môi trường trong bụng mẹ sang thế giới bên ngoài.

Sự chuyển tiếp hoàn hảo cho bé

Khi còn là thai nhi, bé đã được lớn lên trong cơ thể mẹ trong khoãng 9 tháng. Trong thời gian này, bé được cung cấp nhiệt độ ấm áp và ổn định từ thân nhiệt của mẹ, được bao bọc trong môi trường tiệt trùng của nước ối, được nghe hơi thở, nhịp tim, tiếng nói của mẹ, được cung cấp tất cả dưỡng chất và oxy qua dây rốn. Khi chào đời, bé bước vào một môi trường hoàn toàn xa lạ, cơ thể phải tự tìm cách để điều chỉnh thân nhiệt, xung quanh luôn có hàng trăm âm thanh khiến bé giật mình, và quan trọng nhất là không còn cảm giác được bao bọc như trong bụng mẹ. Chính vì vậy, phương pháp da tiếp da tạo cơ hội để mẹ và bé được ở gần nhau và giúp bé bớt bỡ ngỡ trong quá trình chuyển đổi từ môi trường trong bụng mẹ sang thế giới bên ngoài.

Phương pháp da tiếp da

Da tiếp da được áp dụng ngày càng phổ biến trong các năm gần đây

5 lợi ích của phương pháp da tiếp da

1/ Tăng cường việc tiếp tục phát triển não: Mang đến một trải nghiệm “đa giác quan”, giúp gia tăng sự phát triển các mạch thần kinh. Đồng thời, bé được ngủ sâu hơn, giúp mạng lưới thần kinh tổ chức các mẫu tương tác và phát triển bộ não.

2/ Giúp trẻ an tâm: Nghiên cứu đo lượng cortisol, hóoc-môn được sản sinh khi căng thẳng ở các bé được thực hành phương pháp SSC đã nhận thấy được mức độ giảm đáng kể của hóoc-môn này và gia tăng hóoc-môn oxytocin, loại hoóc-môn kích thích thần kinh phó giao cảm, làm cho bé cảm thấy bình tĩnh, an tâm hơn.

5 cách tăng cường hệ miễn dịch cho bé

5 cách tăng cường hệ miễn dịch cho bé Giữ vệ sinh môi trường chung quanh, giữ ấm cơ thể cho bé, không cho bé ăn uống đồ lạnh. Bổ sung dinh dưỡng để trẻ tăng cường sức đề kháng.

3/ Thân nhiệt ổn định: Dù cơ thể có nhiều mô mỡ, các bé mới sinh vẫn gặp khó khăn trong việc ổn định thân nhiệt. Vì nhiệt độ trên da mẹ cũng tương đương với nhiệt độ trong tử cung, việc thực hành SSC rất có ích trong việc giúp bé duy trì thân nhiệt ổn định. Các kết quả nghiên cứu được ghi nhận lại cho thấy, trong vòng vài phút sau khi mẹ bắt đầu ấp bé trên ngực, nhiệt độ cơ thể bé sẽ được điều hòa. Không chỉ trong trường hợp cần sưởi ấm, hành động ấp bé trên ngực mẹ theo phương pháp SSC cũng cho thấy tác dụng làm mát thân nhiệt trong trường hợp bé bị nóng.

4/ Giúp bé khỏe mạnh hơn: Việc thực hành SSC còn giúp kích thích hệ thống miễn dịch của bé.

5/ Giúp bé mau tăng cân: Vì cơ thể đã được ủ ấm, bé sẽ không phải tiêu tốn năng lượng và năng lượng đó sẽ được sử dụng vào việc thúc đẩy sự tăng trưởng của bé.

6/ Gia tăng cơ hội bú mẹ: Các bé được thực hành SSC ngay sau khi sinh có cơ hội bú mẹ nhiều hơn, đồng thời quá trình này cũng gia tăng hoóc-môn prolactin giúp người mẹ có nhiều sữa hơn.

>> Tham khảo các chủ đề có liên quan từ cộng đồng:

 

BẠN NÊN ĐỌC
Video mới nhất
Xem thêm
7 dưỡng chất giúp tăng chiều cao cho bé (QC)

Tăng chiều cao cho bé không phải là chuyện gì quá khó khăn. Chỉ cần mẹ để ý đến chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt và luyện tập hợp lý cho trẻ theo từng độ tuổi. Trong thực đơn ăn uống của trẻ, 7 dưỡng chất sau nhất định mẹ không nên bỏ qua.

5 loại thực phẩm tăng chiều cao cho trẻ

Lượt xem: 125.894
Đăng ngày: 26/05/2019 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT