Sự phát triển
của bé

Con gái dậy thì, bạn cần làm gì?

Dậy thì và kinh nguyệt là một sự kiện quan trọng đối với trẻ vì nó đánh dấu một bước thay đổi lớn trong cơ thể. Trẻ sẽ ít nhiều bỡ ngỡ, khó xử với lần hành kinh đầu tiên của mình.

Bạn nên tìm cách nói chuyện và giúp đỡ trẻ dần làm quen với chu kỳ kinh nguyệt và các triệu chứng tiền kinh nguyệt. Cho thêm một chút hài hước, một chút sinh động trong câu chuyện của bạn để hai mẹ con có thể trò chuyện với nhau một cách tự nhiên, thoải mái nhất.

Các dấu hiệu của kỳ kinh nguyệt đầu tiên
Độ tuổi dậy thì ở mỗi bé gái sẽ khác nhau. Có trẻ bắt đầu khá sớm, lúc 10 tuổi nhưng cũng có trẻ đến 15 tuổi hoặc hơn mới bắt đầu. Tuy nhiên, luôn có những dấu hiệu chung để “báo hiệu” trẻ chuẩn bị dậy thì. Một vài năm trước khi trẻ dậy thì, ngực phát triển và lông mu bắt đầu mọc. Và khoảng một năm trước đó, cơ thể trẻ sẽ phát triển rất rõ nét.

Day thi 1

Khi bước vào tuổi dậy thì, cơ thể của con sẽ thay đổi rõ nét

Giao tiếp cởi mở với trẻ
Bạn không nên “nghiêm trọng hóa” vấn đề dậy thì khi trò chuyện với trẻ. Nên nhẹ nhàng, tự nhiên gợi mở câu chuyện và lắng nghe những lo lắng hay sợ hãi của trẻ. Điều quan trọng là bạn có thể giúp trẻ cảm thấy thực sự thoải mái khi đối mặt với chu kỳ kinh nguyệt. Dưới đây là một số câu trả lời gợi ý dành cho bạn khi con gái hỏi về kinh nguyệt:

1. Tại sao con gái phải có kinh nguyệt?
Nói với trẻ rằng kinh nguyệt là một vấn đề tự nhiên mà người con gái nào cũng phải có, cho phép họ có thể thụ thai và thực hiện thiên chức làm mẹ của mình. Khi không mang thai, niêm mạc tử cung bị thoái hóa, bong ra và gây chảy máu. Hiện tượng này sẽ xảy ra một tháng một lần. Do xuất hiện tuần hoàn nên hiện tượng này được gọi là chu kỳ kinh nguyệt.

2. Hội chứng tiền kinh nguyệt là gì?
Hội chứng tiền kinh nguyệt là tổng hợp những triệu chứng trẻ sẽ gặp trước khi có kinh như: thay đổi tâm trạng, dễ cáu gắt, đau bụng, tức ngực, đau lưng…

3. Tại sao lúc tiền kinh nguyệt, con bị chuột rút?
Trước khi hành kinh, trẻ sẽ thấy đau râm ran hay đau thắt vùng bụng dưới và sẽ trở lại bình thường khi trẻ có kinh. Ngoài ra, trẻ có thể bị chuột rút nhưng thường là nhẹ và có thể xử lý bằng thuốc giảm đau. Tuy nhiên, bạn sẽ cần đưa trẻ đi bác sĩ nếu những cơn chuột rút này trở nên nghiêm trọng.

4. Con có bị mất nhiều máu không?
Nên trấn an con gái của bạn rằng chỉ có một lượng máu nhỏ bị mất đi và trẻ sẽ hết kinh sau vài ngày. Tuy nhiên, nếu trẻ ra máu nhiều và phải thay băng vệ sinh mỗi giờ, bạn nên đưa trẻ đến gặp bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn.

5. Mỗi lần hành kinh sẽ kéo dài bao lâu?
Thông thường là 3 – 5 ngày. Tuy nhiên sẽ có trẻ diễn ra ngắn hơn hoặc kéo dài trong một tuần.

6. Con có thể mang thai không?
Khi trẻ có kinh nguyệt có nghĩa là cơ thể của trẻ đang diễn ra quá trình rụng trứng và việc rụng trứng này sẽ là bước chuẩn bị cho việc mang thai. Một số trẻ có thể rụng trứng trước khi có kinh lần đầu tiên. Vì vậy, đây cũng là lúc để nói chuyện với con gái của bạn về tình dục và ngừa thai.

Những thông tin bạn chia sẻ với con gái của mình về kinh nguyệt và các triệu chứng tiền kinh nguyệt sẽ giúp trang bị thêm kiến thức để trẻ hiểu hơn về cơ thể của mình. Chắc chắn trẻ sẽ thấy thoải mái và yên tâm hơn vì lúc nào cũng có người bạn thân thiết là mẹ của mình để tâm sự và đồng hành cùng những thay đổi lớn sắp đến của tuổi dậy thì.

MarryBaby

Quảng cáo
Vệ sinh vùng kín bé gái không dễ!

Vệ sinh vùng kín bé gái không dễ! Khi nói đến vùng kín bé gái, nỗi lo lớn nhất của mẹ là gì? Có lẽ là những nguy hiểm từ bên ngoài, nguy cơ bị xâm hại. Nhưng có "kẻ xấu giấu mặt" đáng lo và cần "chặn cửa" từ sớm.

BẠN NÊN ĐỌC
  • Bạn đã biết cách làm bạn với con?
    Bạn đã biết cách làm bạn với con?
    Khi con cái vào độ tuổi đến trường, trẻ bắt đầu biết đến nhiều mối quan hệ hơn. Thế giới của bé không còn chỉ có cha mẹ và những người thân xung quanh trong gia đình. Lúc này, tâm lý của bé cũng...
Video mới nhất
Xem thêm
5 gợi ý cho việc đặt tên con (QC)

Bạn có thể dựa vào tên gọi của người thân trong gia đình để đặt tên con sao cho có sự liên kết về dòng họ, gia phả hoặc ý nghĩa tượng trựng.

Top 5 nickname của con và những câu chuyện của bố mẹ

Lượt xem: 0
Đăng ngày: 20/11/2018 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Được quan tâm nhất
 
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT