Sự phát triển
của bé

Có nên cho bé uống nước sau khi nôn trớ?

Trẻ em bị nôn trớ là chuyện hết sức bình thường. Có nhiều cách khác nhau để xử lý vấn đề này. Tuy nhiên đó không phải là cho bé uống nước ngay khi vừa phun trào thức ăn.

Trẻ mới vừa nôn trớ rất nhiều và suy nghĩ đầu tiên lóe lên trong đầu bạn chính là cho bé uống nước ngay lập tức. Đó hoàn toàn là quyết định sai lầm.

Theo Tiến sĩ Dawn Lim, một bác sĩ nhi khoa tại Trung tâm Y tế Paragon, Singapore cho biết hiện tượng nôn trớ ở trẻ sơ sinh là do gặp vấn đề trong dạ dày và hện tiêu hóa. Hoặc xuất phát từ một số nguyên nhân phổ biến:

  • Do ép trẻ ăn quá nhiều
  • Bú quá no
  • Nằm liền sau khi bú
  • Trào ngược dạ dày
  • Không dung nạp thức ăn hoặc bắt đầu ăn bổ sung với thức ăn mới lạ
  • Hoặc ăn nhiều quá một loại thức ăn nào đó
  • Bé có thể nôn ói sau khi vừa ho
cho bé uống nước

Cho bé uống nước ngay sau khi nôn trớ là quyết định sai lầm

Dù là bất kể nguyên nhân nào hãy luôn để cho bé nghỉ ngơi ít nhất từ 10 đến 15 phút trước khi bắt đầu cho bé ăn hay uống. “Dạ dạy của trẻ có thể sẽ bị kích thích mạnh nếu uống nước ngay sau khi nôn và có thể bé tiếp tục trớ nhiều hơn nữa. Rất bác sĩ y khoa còn lo lắng trẻ sẽ bị nghẹt thở do bị nôn ói quá nhiều và sẻ ảnh hưởng nghiêm trọng đến phổi”, Tiến sĩ Lim giải thích.

Thay vì đưa cho bé bình nước hãy bế bé lên, vỗ về, nếu bé thở đều, ổn định sau 10-15 phút có thể cho bé uống 1 thìa nước. Tăng thêm lượng nước cứ mỗi 10 phút.

Cho trẻ tới trung tâm y khoa gần nhà nếu bé có dấu hiệu mất nước. Tiến sĩ Lim cho rằng có thể dễ dàng nhận ra vấn đề thiếu nước bằng cách theo dõi số lần đi tiểu hoặc thay tã. Sau 2-3 giờ tã không ướt, môi và lưỡi trẻ khô khốc, mắt lờ đờ chắc chắn cần phải được kiểm tra y tế sớm nhất.

Nếu sau khi nôn, trẻ vẫn chơi bình thường thì đó là do cách ăn uống chưa hợp lý ở trẻ, không do bệnh lý, không ảnh hưởng đến tình trạng cơ thể. Lúc này mẹ cần phải điều chỉnh cách cho ăn.

Không được tự ý mua cho con dùng loại thuốc chống nôn trớ nào khi chưa cho con đi khám và được bác sĩ kê đơn. Nhất là với các bé dưới 6 tháng tuổi sẽ rất nguy hiểm.

BẠN NÊN ĐỌC
Video mới nhất
Xem thêm
Chẩn đoán hình ảnh phát hiện trẻ tự kỷ từ 9 tháng tuổi (QC)

Các nhà nghiên cứu đã nhận diện chu vi vòng tròn đầu và các phản xạ thể hiện tại vùng đầu là hai dấu hiệu sinh học chính xác có thể giúp phát hiện chứng tự kỷ ở trẻ trong giai đoạn sớm từ 9-12 tháng tuổi.

Trẻ 9 tháng tuổi: Tăng khả năng giao tiếp

Lượt xem: 42.400
Đăng ngày: 28/09/2018 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Được quan tâm nhất
 
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT