Sự phát triển
của bé

Chọn ngũ cốc cho bé ăn dặm: Chuyện không đơn giản!

Còn gì tuyệt vời hơn khi mẹ được tự tay pha cho con một chén bột ăn dặm trong lần đầu tiên, nhất là khi cách chế biến lại không quá khó khăn và mất nhiều thời gian? Tuy nhiên, cũng chính vì đơn giản, nên rất nhiều mẹ đã lơ là mà không biết mình đã chế biến và bảo quản bột ngũ cốc sai cách

Theo khuyến cáo của chuyên gia dinh dưỡng tại Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ, ngũ cốc làm từ gạo là món ăn dặm phổ biến và truyền thống của hầu hết trẻ nhỏ, Tuy nhiên, nên chọn gì cho bé ăn và độ đặc loãng ra sao lại phù thuộc vào nhu cầu dinh dưỡng của bé. Hơn nữa, cách chế biến và cách bảo quản cũng rất quan trọng sẽ làm ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng “thành phẩm”.

Ngũ cốc cho bé ăn dặm

Tuy không quá khó khăn, nhưng chế biến thức ăn dặm cho bé từ ngũ cốc cũng không đơn giản đâu mẹ nhé!

1/ Tự làm bột cho con: gạo nào phù hợp nhất?

Mẹ nên dùng loại gạo lứt để chế biến cho bé ăn vì nó rất giàu dinh dưỡng. Loại gạo hạt ngắn sẽ mau nở mềm hơn, nhưng lại dính chặt hơn khi xay nhuyễn. Hoặc đơn giản hơn, mẹ có thể trộn gạo lứt với một loại gạo nguyên hạt nào đó để có độ dẻo thích hợp.

Kết hợp gạo lứt Thái (Brown jasmine rice) hay gạo Basmati với gạo tẻ nguyên hạt (plain brown rice) có thể tạo thành hỗn hợp gạo sau khi nấu chín rất phù hợp để xay nhuyễn. Nếu quan sát thấy bé không thích sự kết hợp này, hãy đổi loại gạo lứt tẻ khác cho đến khi tìm được loại bé thích.

Theo kinh nghiệm của nhiều mẹ chia sẻ, nếu lần đầu cho bé ăn dặm, mẹ nên pha 2 cốc nước và 1/4 cốc bột. Đây là tỷ lệ vàng để có chén ngũ cốc phù hợp cho bé.

2/ Có cần nấu chín bột ngũ cốc cho bé?

Với các loại ngũ cốc ăn liền, mẹ chỉ cần pha thêm nước nóng mà không cần phải nấu chín. Tuy nhiên, nếu tự chế biến thức ăn dặm cho bé từ ngũ cốc, mẹ cần phải nấu chín trước khi cho bé ăn. Nguyên nhân vì các loại ngũ cốc nguyên hạt trước khi xay thành bột thường chưa được làm chín, và nếu ăn sống thường sẽ gây khó tiêu hoặc đau bụng.

Mẹo nhỏ dàng cho mẹ: Rang chín ngũ cốc trước khi xay sẽ không cần phải nấu chín, và bột ăn dặm của bé cũng sẽ thơm hơn.

3/ Có cần bảo quản ngũ cốc trong tủ lạnh?

Nếu để trong ngăn đá tủ lạnh, bột ngũ cốc của bé có thể bảo quản đến 72 giờ. Chia bột ngũ cốc thành từng phần nhỏ, và mỗi lần sử dụng, chỉ rã đông một phần vừa đủ ăn. Các này sẽ phù hợp với những bà mẹ bận rộn. Tuy nhiên, mẹ cũng nên lưu ý, thực phẩm sau khi rã đông thường sẽ thay đổi kết cấu và chất lượng.

4/ Bảo quản ngũ cốc xay nhuyễn

Sau khi xay nhuyễn, mẹ nên bảo quản ngũ cốc trong các hộp kín khí, cất ở nơi khô thoáng hoặc để trong ngăn mát tủ lạnh. Ngũ cốc nguyên hạt có thể cất được trong vài tháng trong môi trường mát mẻ. Cẩn thận hơn, mẹ nên thường xuyên kiểm tra tình trạng bột ngũ cốc để tránh có mùi khó chịu. Tốt nhất, mỗi lần mẹ chỉ nên mua một lượng bột ngũ cốc nhỏ, không nên trữ quá nhiều trong nhà.

Thực đơn 15 món "khởi động" cho bé ăn dặm

Thực đơn 15 món "khởi động" cho bé ăn dặm Băn khoăn không biết lần đầu cho con ăn dặm nên bắt đầu từ món nào? MarryBaby gợi ý cho mẹ thực đơn 15 món dinh dưỡng sau đây nhé! Bảo đảm vừa đủ chất, vừa an toàn cho lần đầu của bé

Quảng cáo
Rạn da khi mang thai - Vết dấu của tình yêu thương vĩ đại

Rạn da khi mang thai - Vết dấu của tình yêu thương vĩ đại 80% mẹ bầu bị rạn da khi mang thai. Mỗi ngày cùng với sự lớn lên của con, những vết rạn xuất hiện như chứng tích của tình yêu thương và hạnh phúc làm mẹ.

Video mới nhất
Xem thêm
[Reviews] Tu Du MomSpa, địa chỉ làm đẹp sau sinh đáng tin cậy (QC)

Nhắc đến làm đẹp sau sinh, chắc hẳn nhiều chị em sẽ nghĩ ngay đến giải pháp đến spa hoặc tự chăm sóc bản thân tại nhà. Tuy nhiên có một xu hướng mới chính là chăm sóc sắc đẹp sau sinh tại bệnh viện. Và một trong những địa chỉ tiêu biểu hiện nay được các mẹ tin tưởng là Tu Du MomSpa

Coffee Time, quán cafe sân vườn có khu vui chơi lý tưởng cho gia đình

Lượt xem: 122.628
Đăng ngày: 22/02/2019 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Được quan tâm nhất
 
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT