Sự phát triển
của bé

Cho con bú có giúp mẹ ngừa thai hiệu quả?

Tránh thai bằng cách cho con bú hay còn gọi là cho bú vô kinh được các bà, các mẹ ngày xưa áp dụng khá phổ biến. Vậy thì biện pháp này có thật sự hiệu quả và an toàn hay không, cùng MarryBaby tìm hiểu nhé.

Tại sao cho con bú lại giúp tránh thai?
Phương pháp cho con bú vô kinh đã có từ lâu và hoàn toàn có cơ sở khoa học vì dựa trên khả năng tránh thai tự nhiên của sữa mẹ. Cụ thể là khi cho con bú, cơ thể sẽ gia tăng sản xuất prolactin và loại hormone này có tác dụng ngăn cản sự rụng trứng. Như vậy, một khi quá trình rụng trứng không xảy ra, chắc chắn mẹ sẽ không thể có thai ngay cả khi quan hệ tình dục không sử dụng biện pháp tránh thai nào khác.

cho con bu 1

Cho con bú hoàn toàn giúp tránh thai hiệu quả trong 6 tháng đầu sau sinh

Cho con bú vô kinh có thật sự hiệu quả?
Các nhà khoa học khẳng định phương pháp tránh thai bằng cách cho con bú có hiệu quả đến 98% nếu hội đủ các yếu tố dưới đây:

  • Mẹ cho con bú hoàn toàn, tức là cho bú cả ngày lẫn đêm, thời gian nghỉ giữa các lần bú không quá 4 tiếng vào ban ngày và 6 tiếng vào ban đêm; trẻ sơ sinh không tiêu thụ hoặc tiêu thụ rất ít (dưới 15% khẩu phần ăn trong ngày của bé) những thực phẩm lỏng hoặc rắn ngoài sữa mẹ, bao gồm nước lọc, nước trái cây, vitamin…
  • Mẹ chưa hành kinh trở lại. Bất cứ dấu hiệu chảy máu âm đạo nào sau khi sinh 56 ngày đều cho thấy khả năng thụ thai của mẹ đã hoạt động trở lại ngay cả khi mẹ chưa thấy “đèn đỏ”.
  • Bé dưới 6 tháng tuổi. Khi bé trên 6 tháng tuổi, ngay cả khi mẹ vẫn tiếp tục cho con bú, hiệu quả của phương pháp cho bú vô kinh sẽ giảm đi đáng kể.

Trong trường hợp mẹ cho con bú không hoàn toàn, chẳng hạn như khi mẹ đi làm ban ngày và chỉ cho con bú vào chiều tối, bé đã bắt đầu ăn dặm hoặc bé ngủ suốt đêm nên mẹ không cho con bú ban đêm… khả năng có thai của mẹ sẽ cao hơn. Và dĩ nhiên, một khi mẹ thấy “đèn đỏ” trở lại, phương pháp tránh thai tự nhiên này hoàn toàn không còn tác dụng.

Đây là lúc mẹ cần sử dụng các biện pháp quan hệ tình dục an toàn khác nếu chưa muốn có thai lại, điển hình như dùng bao cao su, đặt vòng tránh thai, uống thuốc tránh thai hàng ngày chỉ chứa progestin. Loại thuốc tránh thai chứa cả progestin và estrogen sẽ làm giảm chất lượng và số lượng sữa, do đó, đây nên là sự lựa chọn cuối cùng với những mẹ đang cho con bú.

MarryBaby

BẠN NÊN ĐỌC
Video mới nhất
Xem thêm
7 dưỡng chất giúp tăng chiều cao cho bé (QC)

Tăng chiều cao cho bé không phải là chuyện gì quá khó khăn. Chỉ cần mẹ để ý đến chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt và luyện tập hợp lý cho trẻ theo từng độ tuổi. Trong thực đơn ăn uống của trẻ, 7 dưỡng chất sau nhất định mẹ không nên bỏ qua.

5 loại thực phẩm tăng chiều cao cho trẻ

Lượt xem: 125.894
Đăng ngày: 26/05/2019 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT