Sự phát triển
của bé

Trẻ sơ sinh bú mẹ bao nhiêu phút là đủ?

Mỗi khi cho con bú, mẹ không biết khoảng bao lâu có thể dừng lại, hoặc dừng lại nhưng băn khoăn liệu bé đã no chưa. Trẻ sơ sinh trong những tháng đầu dường như chỉ ăn và ngủ, vì vậy nếu không nắm rõ điều cơ bản này, cẩn thận bé có thể bị thiếu chất.

Mặc dù nuôi con bằng sữa mẹ là một bản năng tự nhiên tưởng chừng không cần phải học hỏi nhiều, song việc này cần phải trau dồi nhiều hơn chị em vẫn nghĩ. Vậy trẻ sơ sinh bú mẹ bao nhiêu phút là đủ?

Không phải chỉ mỗi việc nhét ti vào miệng để bé bú là xong, các mẹ còn cần phải biết rất nhiều vấn đề, chẳng hạn như lúc nào thì cần cho con ăn, trẻ sơ sinh bú mẹ bao nhiêu phút là đủ hay cho con bú bao nhiêu là thích hợp… Hãy cùng MarryBaby tìm hiểu xem nên cho con bú bao lâu để giúp cho việc nuôi con của mẹ tốt hơn nhé.

1. Trẻ sơ sinh bú mẹ bao nhiêu phút là đủ?

Thực tế, khi bé con “dính” miệng vào bầu sữa, mẹ cứ để bé bú đã đến khi nào con muốn ngừng lại thì thôi. Khi con yêu dừng bú hoặc ngủ thiếp đi, mẹ nhẹ nhàng đỡ bé ra khỏi vị trí “tác nghiệp”, vỗ nhẹ lưng cho bé ợ, thay tã cho bé dễ chịu hoặc cho bé tiếp tục bú bên ngực còn lại. Theo phản xạ tự nhiên, trẻ vẫn có thể “nút” vú mẹ khi lim dim ngủ trong vô thức, kể cả con đã căng tròn bụng.

cho con bú

Trẻ sơ sinh bú mẹ bao nhiêu phút là đủ? Thường bé sẽ bú ít nhất 10 phút cho mỗi bên, tổng cộng là 20 phút/lần bú.

Trẻ sơ sinh bú mẹ bao nhiêu phút là đủ? Thông thường, trẻ phải được bú mẹ sau mỗi 2-3 giờ và bé nên được bú ít nhất 10 phút cho mỗi bên, tổng cộng là 20 phút/lần bú. Có như vậy, sức khỏe và sự phát triển của trẻ mới được đảm bảo. Đồng thời, đây còn là khoảng thời gian thích hợp để cơ thể mẹ sản xuất thêm sữa cho lần ăn sau của con.

Khi bé lớn hơn một chút, bé sẽ không cần phải bú quá lâu, khoảng 5-10 phút mỗi lần là đã quá đủ. Chỉ cần trong chớp nhoáng, mẹ sẽ thấy bé ti sạch lượng sữa trong bầu ngực mẹ hoặc nút trọn bình sữa rất nhanh chóng.

2. Cẩn thận những lần bú ngắn

Phải mất đến vài phút, lượng sữa chất lượng mới xuất hiện và chảy dồi dào, đều đặn. Vì vậy, nếu bé thiếp đi hoặc ngừng bú trước thời điểm quan trọng này, bé không nhận đủ lượng dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển.

Bên cạnh đó, tình trạng bú ngắn này còn gây tác động tiêu cực lên cả mẹ. Bởi vì nếu con bú trong thời gian quá nhanh thì ngực của bạn sẽ bị căng sữa và trở nên đau nhức. Ngực căng tức không những làm giảm việc tiết sữa mà còn gây nguy cơ tắc tia sữa nữa. Vì vậy, mẹ nên cố gắng giữ bé tỉnh táo khi bú, chủ động mút vú mẹ càng lâu càng tốt. Nếu bé chỉ bú trong thời gian rất ngắn, khoảng 5 phút, bạn nên tham vấn ý kiến của bác sĩ để cải thiện tình hình.

Thêm một lý do nữa khiến mẹ nhất định phải cho bé bú đều cả hai bên ngực, bú đủ lâu, việc này sẽ giúp bé tiếp nhận đủ lượng chất béo và calo cần thiết ở hai bên. Nhờ đó, bé yêu nhà bạn mới cảm thấy dễ chịu, thích thú mỗi khi được ngậm ti mẹ. Ngoài ra, việc bú đều hai bên ngực cũng giúp bé yêu nhanh tăng cân hơn nữa.

3. Cho con bú quá lâu không hẳn là ổn

Trong vài ngày đầu tiên sau khi bé chào đời, chuyện bé bú trong khoảng thời gian dài và cần chăm sóc thường xuyên là hoàn toàn bình thường. Tuy nhiên, bắt đầu từ ngày thứ 5, nguồn sữa của mẹ tăng lên và bé thường bú đủ lượng sữa cần thiết trong vòng 45 phút.

Nếu mẹ để ý thấy bé con tích cực nút vú mẹ hơn 45 phút mỗi lần ăn, điều này đồng nghĩa bé không bú đủ sữa. Trường hợp này, mẹ cũng nên nhờ đến sự hỗ trợ và tư vấn của bác sĩ để tình hình trở nên tốt hơn. Càng sớm càng tốt mẹ nhé, đừng để đến khi bé chán ghét chuyện ti sữa, chuyển qua ti bình có khi đã quá muộn đấy!

Nuôi con bằng sữa mẹ: Bị căng sữa phải làm sao, bạn cập nhật ngay nhé!

Nuôi con bằng sữa mẹ: Bị căng sữa phải làm sao, bạn cập nhật ngay nhé! Một trong nguyên nhân khiến những mẹ cho con bú bị sưng ngực có thể do tình trạng căng sữa do không cho bé bú thường xuyên trong vài ngày đầu sau khi sinh. Tìm hiểu cách phòng ngừa và điều trị biểu hiện khó chịu này nhé

Như vậy, cho dù nuôi con bằng sữa mẹ là thuận tự nhiên thì mẹ cũng không nên chủ quan, mặc kệ con muốn bú thế nào thì bú. Mẹ cần phải quan tâm đến liều lượng sữa bé bú mỗi lần có đủ no hay không, thời gian bú sữa mẹ của trẻ sơ sinh có đủ hay không thì mới giúp con phát triển và tăng cân tốt. MarryBaby hy vọng, những chia sẻ trong bài viết này về việc cho bé bú bao lâu là đủ sẽ giúp mẹ chăm con tốt hơn trong những tháng đầu đời.

MarryBaby

BẠN NÊN ĐỌC
Video mới nhất
Xem thêm
Chẩn đoán hình ảnh phát hiện trẻ tự kỷ từ 9 tháng tuổi (QC)

Các nhà nghiên cứu đã nhận diện chu vi vòng tròn đầu và các phản xạ thể hiện tại vùng đầu là hai dấu hiệu sinh học chính xác có thể giúp phát hiện chứng tự kỷ ở trẻ trong giai đoạn sớm từ 9-12 tháng tuổi.

Trẻ 9 tháng tuổi: Tăng khả năng giao tiếp

Lượt xem: 42.400
Đăng ngày: 28/09/2018 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Được quan tâm nhất
 
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT