Sự phát triển
của bé

Chăm con kiểu "chuột" cho bé lớn như "voi"

Theo thống kê của bệnh viện Từ Dũ từ năm 2010 cho đến nay, mỗi năm có khoảng 1.000 trẻ sinh non được cứu sống nhờ phương pháp "chuột túi"

Trẻ sinh non, những bé ra đời trước 36 tuần và có cân nặng dưới 2,5 kg thường có sức khỏe yếu, cơ thể mềm nhũn, và khó có thể tự sinh nhiệt để giữ ấm cơ thể nên cần được ủ ngay bằng lồng ấp hoặc được ủ ấm bằng chính nhiệt độ của mẹ để có thể sống và phát triển bình thường.

Phương pháp da tiếp da kiểu chuột túi hay còn gọi là phương pháp Kangaroo được biết đến lần đầu tiên vào năm 1978, mô phỏng theo cách chăm con của kangaroo mẹ. Phương pháp này được dùng chủ yếu để chăm sóc trẻ sinh non thiếu tháng, giúp các bé ổn định thân nhiệt và ngủ ngon giấc hơn. Phương pháp này đã được bệnh viện Từ Dũ đưa vào áp dụng từ năm 1997 và đến nay đã có khoảng 6.000 trẻ sinh non được cứu sống nhờ phương pháp này.

Chăm sóc trẻ sinh non

Chăm sóc trẻ sinh non

1/ Lợi ích của phương pháp Kangaroo

– Nhờ thân nhiệt của người mẹ, thân nhiệt của bé sẽ luôn được ổn định trong khoảng 37 độ

– Duy trì nhịp tim ổn định, tăng nồng độ oxy trong máu và hạn chế nguy cơ nhiễm khuẩn trẻ sơ sinh

– Giúp trẻ ngủ nhanh, ngủ sâu và kéo dài thời gian ngủ của trẻ. Đồng thời, giúp bé tăng cân và phát triển trí não nhanh hơn.

– Giảm tỷ lệ bại não và đột tử do trào ngược sữa

– Tăng mối liên kết giữa mẹ và bé

– Giúp sữa mẹ về tốt hơn

– Rút ngắn thời gian nằm viện

2/ Nguyên tắc áp dụng 

Để phát huy tối đa hiệu quả phương pháp kangaroo mang lại, các mẹ cần phải đảm bảo 3 nguyên tắc sau đây:

– Ít nhất trong 24 giờ đầu sau khi sinh, mẹ và bé phải luôn trong tư thế da tiếp da. Đặt bé nằm sấp trên ngực mẹ, giữa hai bầu ngực. Nhờ thân nhiệt của mẹ, cơ thể bé cũng được duy trì độ ấm và trẻ không cần sử dụng calo để làm ấm người. Hạn chế tối đa quần áo, tã lót của trẻ khi thực hiện phương pháp này.

– Cho con bú hoàn toàn: So với sữa công thức, sữa mẹ dễ hấp thu và dễ tiêu hóa hơn. Đồng thời, trong sữa mẹ cũng có thành phần dinh dưỡng cao hơn, giúp tăng sức đề kháng của cơ thể.

– Thường xuyên massage cho bé trong quá trình thực hiện

Ngoài trẻ sinh non, phương pháp này cũng được nhiều mẹ áp dụng cho những bé đủ ngày đủ tháng bởi những lợi ích tuyệt vời của nó. Theo nghiên cứu, những bé được chăm sóc theo cách này sẽ có khả năng miễn dịch tốt hơn, ngủ ngoan và tăng cân đều hơn. Tuy nhiên, khác với trường hợp chăm trẻ sinh non, với các bé sinh thường, mẹ không cần thiết phải ôm con 24/24 mà chỉ cần dành từ 2-3 giờ trong một ngày.

Cách chăm sóc trẻ sinh non: Những điều mẹ cần biết

Cách chăm sóc trẻ sinh non: Những điều mẹ cần biết Ra đời trước thời gian dự sinh, những bé sinh non thường chưa được chuẩn bị đầy đủ để chào đời, có nguy cơ mắc bệnh cao hơn. Thậm chí, nguy cơ tử vong cũng cao hơn bình thường. Mẹ phải làm gì để chăm sóc con yêu tốt nhất, và cũng phần nào bớt lo lắng hơn đây?

>>> Xem thêm thảo luận có chủ đề liên quan:

BẠN NÊN ĐỌC
 • Mách mẹ cách massage cho trẻ sinh non
  Mách mẹ cách massage cho trẻ sinh non
  Trẻ sinh non thường bị "buộc" phải ra đời vào khoảng tuần thứ 38 trở về trước. Vì sinh thiếu tháng, trẻ thường gặp các vấn đề về sức khỏe, thường là chậm phát triển hoặc suy dinh dưỡng. Bằng cách...
 • Mối nguy hiểm mang tên “sinh non”
  Mối nguy hiểm mang tên “sinh non”
  Hiện nay có khá nhiều trường hợp các bé sinh non trước 36 tuần. Một số có chủ ý, được bác sĩ chỉ định sinh sớm hoặc thực hiện sinh mổ trước thời hạn do tình trạng sức khỏe nghiêm trọng của thai...
 • Những thiệt thòi của trẻ sinh non
  Những thiệt thòi của trẻ sinh non
  Các bé sinh non thường gặp nhiều bất lợi trong quá trình phát triển. Những bé càng thiếu tháng càng có nguy cơ gặp phải một hoặc nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng
Video mới nhất
Xem thêm
MarryBaby Pregnancy Handbook 2017 đồng hành cùng bầu hiện đại (QC)

MarryBaby Pregnancy Handbook 2017 đồng hành cùng mẹ bầu hiện đại trong suốt quá trình 40 tuần thai với nhiều thông tin hữu ích được cập nhật.

Lắng nghe những chuyện kể từ "bụng bầu"

Lượt xem: 1.081.056
Đăng ngày: 07/09/2017 bởi MarryBaby
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Được quan tâm nhất
 
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT