Sự phát triển
của bé

Mẹ có nên lo lắng khi bé chậm biết bò?

Trong dân gian có câu nói rằng "Ba tháng biết lẫy, bảy tháng biết bò, chín tháng lò dò biết đi". Thế nhưng, bé của mẹ đã qua cái mốc 7 tháng khá lâu rồi mà vẫn chưa có dấu hiệu biết bò. Điều này có gì bất thường không?

Biết bò là một cột mốc trong lịch trình sự phát triển của bé. Tuy nhiên, mỗi bé có tốc độ phát triển riêng và một số biết bò sớm, một số khác lại chậm. Mẹ sẽ phản ứng thế nào khi nhận được một câu hỏi như: “9 tháng rồi mà vẫn chưa biết bò à?” hay “Tôi tưởng tầm tháng tuổi này là bé phải bò rồi chứ?”

Mốc thời gia chỉ mang tính tương đối

Thực tế, các mốc phát triển liên quan đến vận động của các nhóm cơ lớn như ngồi, bò hay đi thường biến đổi rất nhiều so với chuẩn được đưa ra. Thông thường, ở tháng thứ 9 các bé sẽ biết bò, nhưng nếu đó là tháng thứ 11 hay tháng thứ 8 thì mọi việc cũng không có gì đáng lo ngại. Khả năng bò của bé còn phụ thuộc vào những yếu tố như đặc điểm riêng hay cân nặng của bé.

Những bé có tính tình trầm lắng, nhẹ nhàng thường biết bò chậm hơn so với những bé tinh nghịch và ưa vận động. Bù lại, nhóm trẻ này lại thường phát triển sớm hơn trong các kỹ năng xã hội và thị lực cũng mau hoàn thiện hơn.

Cân nặng cũng tạo ra ảnh hưởng nhất định đến sự phát triển của bé. Những bé có thân hình vừa phải có khuynh hướng biết bò sớm hơn, trong khi những cô cậu bé mập mạp lại cần nhiều thời gian để có thể nâng được khối lượng cơ thể của mình lên.

"Đo" độ năng động của bé yêu

"Đo" độ năng động của bé yêu Theo dõi sự phát triển của trẻ sơ sinh không chỉ là đo chiều cao, cân nặng, mẹ nhé! Thông qua các hoạt động thể chất của bé, mẹ có thể biết được sức khỏe của con đấy

Khi nào nên lo lắng?

Vậy, đối với những bé chậm bò hay trốn bò, khi nào là lúc các mẹ cần lưu tâm để thực hiện một đánh giá sức khỏe chi tiết cho con?

Không có tiến triển trong suốt thời gian dài:Vấn đề chính mà các mẹ cần quan tâm khi theo dấu sự phát triển của con là quá trình chứ không phải thời điểm. Các mốc thời gian thì vô cùng đa dạng, nhưng tựu chung, tất cả trẻ nhỏ đều trải qua một quá trình tương tự nhau. Bé phải đạt được những tiến bộ trong việc dần nâng thân mình khỏi mặt đất, đầu tiên là ngồi, rồi bò và đi với tay vịn vào tường, ghế, cũi…, và cuối cùng là biết đi. Mẹ hãy giữ một sổ ghi chép như nhật ký để ghi lại từng bước phát triển này và theo sát chúng. Chỉ cần bé con vẫn tiếp tục phát triển các kỹ năng vận động của mình trong mỗi tháng, mẹ không cần phải lo lắng. Tuy nhiên, nếu bé đạt được một tiến bộ và sau đó 2 đến 3 tháng mà không có gì thay đổi, mẹ nên chú ý theo dõi và tham khảo ý kiến của bác sỹ trong lần kiểm tra tiếp theo. Đặc biệt, nếu việc chậm bò đi cùng với hàng loạt chậm trễ trong các kỹ năng khác như thị giác, kỹ năng giao tiếp xã hội, khả năng vận động của đôi tay… thì đó là một tín hiệu báo động.

Trẻ chậm phát triển: Nhận biết thế nào?

Trẻ chậm phát triển: Nhận biết thế nào? Không khó để nhận ra những tiến bộ mới của bé như biết cười, biết ê a hay lật, trườn… Nhưng những dấu hiệu của việc chậm phát triển lại có phần “trầm lắng” hơn nhiều và chúng thường bị bỏ sót. Dưới đây là một số chỉ báo cho tình trạng chậm phát triển để giúp mẹ theo dõi sức khỏe của bé tốt hơn

Nếu mẹ đang lo sợ về sự phát triển thần kinh và cơ của bé, một lần nữa, hãy quay lại với từ khóa “quá trình”. Mỗi tháng, mẹ cần thấy được ở bé sự tiến bộ, chẳng hạn như khả năng chịu lực tốt hơn của đôi chân, bắt đầu bằng việc đi với 2 tay vịn, rồi 1 tay, và sau đó là tự bước đi mà không cần bám víu vào đâu cả. Nếu mẹ nhận thấy các cơ bắp của con thiếu sức mạnh thì có thể nhờ các bác sỹ kiểm tra kỹ lưỡng cho bé.

Mẹ biết không, nhiều em bé hoàn toàn khỏe mạnh không hề trải qua giai đoạn tập bò. Các bé thậm chí sẽ lê bằng mông trong vài tháng rồi đứng và đi một cách nhanh chóng.

 

 

 

 

 

 

Quảng cáo
Vì sao sau sinh chỉ bên con mẹ mới tự tin?

Vì sao sau sinh chỉ bên con mẹ mới tự tin? Hầu hết các mẹ đều đồng ý rằng sau khi sinh người con gái thanh xuân nổi bật, luôn cuốn hút trong mọi cuộc nói chuyện đã biến mất cùng với sự xuất hiện của thiên thần nhỏ. Trong suốt thời gian nuôi con, hầu như lúc gần con, cho con bú là lúc tự tin nhất của mẹ. Vì mùi cơ thể mẹ không thể tự tin...

BẠN NÊN ĐỌC

Video mới nhất

Xem thêm
Có nên cho trẻ nuôi thú cưng? (QC)

Mang về nhà một thành viên mới “đầy lông” sẽ góp thêm vào niềm vui của mọi người. Tuy nhiên, kéo theo đó là những lời cam kết dài đằng đẵng mà bạn không thể bỏ qua. Bạn đã suy nghĩ cẩn thận chưa?

Phòng ngừa trẻ bị thú nuôi tấn công

Lượt xem: 0
Đăng ngày: 15/08/2018 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 

Được quan tâm nhất

 
 

Thành viên nổi bật trong tuần

 • Thi Nguyen
  • 27 chủ đề | 
  • 7 trả lời
  tích lũy được 151 điểm
  1
 • Dương Mai
  • 63 chủ đề | 
  • 355 trả lời
  tích lũy được 104 điểm
  2
 • Ssarah
  • 10 chủ đề | 
  • 4 trả lời
  tích lũy được 100 điểm
  3
 • Dư Thị Lương
  • 60 chủ đề | 
  • 923 trả lời
  tích lũy được 58 điểm
  4
 • Trần Thi
  • 4 chủ đề | 
  • 2 trả lời
  tích lũy được 40 điểm
  5
 

Kết nối facebook

 

TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT